Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 17:58 PM (GMT+7)

Người dân Đất Mũi với hoài niệm ớn lạnh về cây cầu bê tông trơ lõi sắt

authorP.V Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần một tháng khẩn trương xây dựng, cây cầu thép dây văng do nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr Thanh tài trợ cho xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã chính thức được khánh thành vào sáng ngày 17.11, trong niềm phấn khởi của đông đảo bà con nhân dân và chính quyền địa phương.

   

Đây là cây cầu thép dây văng thứ 12 xây dựng cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long được khánh thành và đưa vào sử dụng, nằm trong chương trình vì cộng đồng “Nhịp cầu ước mơ”.

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 1

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 2

Bà con xã Tân Lộc đi qua chiếc cầu Dr Thanh – Cựa Gà mới khánh thành.

Khu vực được lựa chọn để xây cầu là ở Ấp 8 thuộc xã Tân Lộc, với khoảng 1.200 hộ dân. Cây cầu bắc qua con sông Cựa Gà là tuyến giao thông chính, cách QL63 khoảng 1km, giúp kết nối với xã An Xuyên và nối tiếp ra ngã năm Phụng Hiệp.

Trước đó, ngay gần vị trí cây cầu mới đươc xây dựng, cũng tồn tại một cây cầu bê tông. Tuy nhiên, do cầu xây dựng đã trên 15 năm, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên các trụ cầu bằng bê tông bị bong tróc gần hết, trơ cả lõi sắt ra bên ngoài. Địa phương, người dân thấp thỏm vì công trình đã hư hỏng nặng, có thể sập bất cứ lúc nào, nhưng kinh phí để xây mới cây cầu chưa biết lấy ở đâu ra.

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 3

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 4

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 5

Các em học sinh trường tiểu học Tân Lập tung tăng trên cây cầu thép dây văng.

Do mật độ giao thông qua cầu khá đông đúc, để “chữa cháy”, địa phương đã cho gia cố tạm bằng các cây gỗ, rồi cột dây thép níu vô thân trụ cầu. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây bất an cho bà con nhân dân mỗi khi đi qua cầu. Hơn nữa, mặt cầu nhỏ hẹp, chỉ vừa cho một chiếc xe máy chạy qua, thiết kế cầu dốc đứng, gây khuất tầm nhìn nên rất dễ bị tai nạn.

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 6

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 7

Bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát tham dự Lễ cắt băng khánh thành cầu Dr Thanh – Cựa Gà.

Theo ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát, trong chuyến khảo sát trước đó của chương trình Nhịp cầu ước mơ, Tân Lộc và Trí Lực là hai xã đều gặp khó khăn trong việc xây dựng cầu dân sinh đã được lựa chọn để tham gia các trò chơi vận động để giành quyền xây dựng cầu. Sau phần thi đấu, đội của xã Tân Lộc đã giành được quyền xây dựng cây cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu, xã Trí Lực cũng nhận được 50 triệu vào Quỹ vì người nghèo. Tất cả số tiền này đều do nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr Thanh tài trợ.

Với việc khánh thành cây cầu thép dây văng dài khoảng 30m, rộng 2,5m, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải như: Giải quyết nhu cầu đi bộ, xe đạp, xe máy, dắt gia súc, vận chuyển hàng hóa… sẽ giúp cho việc đi lại, giao thương của bà con nhân dân ở khu vực này được dễ dàng, thuận lợi hơn.

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 8

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 9

Cây cầu chính thức được đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của bà con nhân dân.

Trong niềm vui mừng khi được đi trên cây cầu mới được khánh thành, chú Phan Văn Cồ, 61 tuổi, ở Ấp 8 cho biết: “Cây cầu cũ đã bị hư hỏng, mà bà con không còn cách nào khác nên cứ phải đi qua hàng ngày. Nay nhờ có nhà tài trợ Dr Thanh giúp đỡ mà chúng tôi có được cây cầu mới vừa đẹp vừa chức chắn để an tâm đi lại, bà con chúng tôi biết ơn nhà tài trợ và chương trình nhiều lắm”.

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 10

Bà Trần Uyên Phương nhận giấy khen của UBND huyện Thới Bình vì những đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương.

Có mặt tại buổi lễ khánh thành, Bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát cho biết: “Chúng tôi thật sự xúc động khi chứng kiến sự vui mừng của những người dân mà cả cuộc đời họ chỉ mong mỏi được thấy một cây cầu vững chãi xây dựng trên chính vùng quê của mình, những em học sinh tung tăng trên cây cầu thép dây văng, người dân bị đau ốm đến trạm xá nhanh hơn, niềm xúc động của người dân bên cây cầu mới mà không nói thành lời… đó chính là những động lực, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi đồng hành xuyên suốt cùng chương trình mang đậm tính nhân văn này”.

 nguoi dan dat mui voi hoai niem on lanh ve cay cau be tong tro loi sat hinh anh 11

Cây cầu Cựa Gà cũ bị bong tróc bê tông, trơ cả lõi sắt ra ngoài.

Như vậy, sau hơn một năm triển khai, từ tháng 11.2015, với định hướng mỗi tháng xây dựng một cây cầu, đến nay nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr Thanh đã tài trợ xây dựng được 12 cây cầu thép dây văng kiên cố cho các xã nghèo thuộc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long. Những cây cầu không chỉ giúp bà con ở các địa phương thuận tiện trong việc đi lại, mà còn góp phần phát triển kinh tế, văn hóa của địa phương, giúp con đường đến trường của các em học sinh được an toàn hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

EVN đã hoàn thành trước Tết việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống năng...
Với FLC Asia Park, Tập đoàn FLC tiếp tục bổ sung vào chuỗi các dự...