Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:20 PM (GMT+7)

Nhà máy phân bón DAP số 2 đi vào sản xuất: Đáp ứng tới 70% nhu cầu phân bón DAP

authorĐình Thắng Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tháng 6 tới, Nhà máy DAP của Công ty cổ phần DAP số 2 (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) sẽ đi vào sản xuất, góp phần đảm bảo cung ứng 70% nhu cầu tiêu dùng DAP trong nước. Điều này sẽ thu hẹp việc nhập khẩu, phụ thuộc sản phẩm DAP từ nước ngoài, đồng thời tiết kiệm được nguồn ngoại tệ cho đất nước.

   

Sẽ không còn phụ thuộc vào nhập khẩu

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hạc Thúy - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam: “Đối với phân DAP, chúng ta đang phải nhập khẩu phần lớn (65%) để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Nhà máy sản xuất DAP số 1 tại Hải Phòng có công suất thiết kế 330 nghìn tấn/năm cũng chỉ đáp ứng được khoảng 35% nhu cầu trong nước. Với việc nhà máy phân bón DAP số 2 tại Lào Cai đi vào sản xuất sẽ góp phần đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sử dụng DAP trong nước. Trong những năm tới Việt Nam sẽ phấn đấu chủ động nguồn cung phân DAP, tránh phụ thuộc sản phẩm DAP nước ngoài”.

 nha may phan bon dap so 2 di vao san xuat: dap ung toi 70% nhu cau phan bon dap hinh anh 1
Nhà máy phân bón DAP số 2 tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).Ảnh:  Phạm Khánh
Nhà máy phân bón DAP số 2 có công suất 330 nghìn tấn/năm do Công ty cổ phần DAP số 2 Lào Cai làm chủ đầu tư với tổng vốn là hơn 5.000 tỷ đồng. Từ 26.12.2014 đến nay nhà máy đã chạy thử thành công và đã đạt gần 40.000 tấn chất lượng đạt yêu cầu thiết kế với tổng hàm lượng dinh dưỡng lên tới 61%. Dự kiến đến đầu tháng 6.2015, nhà máy chính thức đi vào sản xuất. Phân bón DAP Lào Cai do Công ty cổ phần DAP số 2 sản xuất được giới chuyên gia, nhà khoa học đánh giá là sản phẩm chất lượng cao.

 

Tại hội nghị đánh giá chất lượng sản phẩm phân bón DAP Lào Cai do Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem sản xuất diễn ra ngày 21.5 tại Lào Cai, Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ (Hội Kỹ thuật công nghệ hóa học Việt Nam) đã công bố kết quả phân tích 4 mẫu sản phẩm DAP đang sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam (trong đó có 3 sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines) về các chỉ tiêu độ ẩm, kích thước hạt, hàm lượng nitơ tổng, hàm lượng phospho pentoxit hữu hiệu và hàm lượng cadimi cho thấy mẫu phân bón DAP của Công ty cổ phần DAP số 2 đạt tiêu chuẩn Việt Nam 8856-2012 và có chất lượng tương đương với phân bón DAP chất lượng cao của Hàn Quốc, cao hơn phân bón Trung Quốc, Philippines.

Hỗ trợ phân bón để nông dân “kiểm định”

Quan điểm

Bà Nguyễn Thị Lành, nông dân xã Bản Cầm, Bảo Thắng (Lào Cai)
 Nhà tôi có 5 sào lúa, những mùa vụ gần đây lúa hay bị mắc các bệnh đốm vằn, cháy lá  nên năng suất không cao. Tôi nghe nói phân DAP chất lượng cao, giúp cây trồng tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh, bà con rất vui mừng khi biết nhà máy sản xuất ở đây. Chúng tôi sẽ mua phân bón này dùng thử.   
Ông Đồng Văn Quyết – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 cho biết: “Phân bón DAP Lào Cai do công ty sản xuất ra là loại phân bón phức hợp chứa hai thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây trồng là đạm và lân. Do cung cấp yếu tố đa lượng, giàu dinh dưỡng, đạm và lân lên đến 61% nên phân bón DAP của nhà máy giúp cây trồng phát triển nhanh, tăng năng suất và chất lượng nông sản, tăng sức đề kháng với thời tiết, hạn chế sâu bệnh gây hại, có thể bón trực tiếp cho tất cả các loại cây trồng, phù hợp với tất cả thổ nhưỡng tại Việt Nam. Chủ trương của công ty sẽ tiếp tục thử nghiệm nghiên cứu để sản xuất ra các lô sản phẩm có tổng hàm lượng dinh dưỡng đạt trên 62%”. Cũng theo ông Quyết, sắp tới tỉnh Lào Cai sẽ triển khai một số chương trình khuyến nông, Công ty cổ phần DAP số 2 sẽ hỗ trợ phân bón cho nông dân tham gia các chương trình đó để nông dân kiểm định chất lượng.

 

Đánh giá về phân bón DAP của nhà máy phân bón DAP số 2, GS-TS Phạm Văn Thiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ (Hội Kỹ thuật công nghệ hóa học Việt Nam) cho biết: “Phân bón của Công ty DAP số 2 có hình thức ngoại quan đẹp, kích thước hạt tương đối đồng nhất, các chỉ tiêu chất lượng đạt và vượt so với tiêu chuẩn chất lượng quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam 8856-2012. Vì vậy công ty cần duy trì sản xuất tốt để giữ ổn định và vượt chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn nói trên”.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu chỉ uống nước lọc khi vận động, hay chơi thể thao ra mồ hôi...
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (MCK: DCM)cho biết vào lúc...
Bạn đã sẵn sàng “check - in” tại sự kiện “khủng” lần đầu tiên được...