Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:10 AM (GMT+7)

Nhìn từ thành công của Đề án tái cơ cấu Agribank

authorHoàng Anh Thứ Tư, ngày 10/02/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2015 đánh dấu một năm hết sức khó khăn trong lịch sử 27 năm xây dựng và phát triển của Agribank, khi tiếp tục trải qua thời kỳ khó khăn chung của nền kinh tế trong nước và thế giới với tốc độ hồi phụcchậm, đồng thời phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức khi phải căng sức xử lý các tồn tại, hậu quả của thời kỳ tăng trưởng nóng, mà vẫn đảm trách các nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn.

   

Nguồn vốn huy động tăng trưởng ổn định, bền vững, đúng định hướng, đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu hoạt động kinh doanh; Tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu đề ra, chất lượng tăng trưởng được đảm bảo, phù hợp với khả năng quản lý, quản trị rủi ro. Cơ cấu nguồn vốn, cơ cấu tín dụng tiếp tục được chuyển đổi tích cực, phù hợp với mục tiêu Đề án tái cơ cấu và Nghị quyết số 68A của Hội đồng Thành viên, vừa đảm bảo tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, NHNN, vừa mở rộng cho vay các lĩnh vực khác để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

 nhin tu thanh cong cua de an tai co cau agribank hinh anh 1

Năm 2015, Agribank tích cực triển khai thực hiện các Chính sách ưu đãi của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đối với hộ nông dân và các ngành nghề cần thúc đẩy phát triển như cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; cho vay tái canh cây cà phê; triển khai thí điểm cho vay cánh đồng mẫu lớn và chuỗi liên kết, sản xuất ứng dụng công nghệ cao tại các địa phương trên cả nước; triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản nhằm “tiếp sức” ngư dân bám biển và chung tay cùng cả nước xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, nhiều nông dân trên cả nước đã được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống từ chính mô hình sản xuất của gia đình, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương.

Xác định Đề án tái cơ cấu là nhiệm vụ then chốt, có tính quyết định đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, Agribank đã chủ động, tích cực tập trung các nguồn lực, triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp. Hàng trăm văn bản hướng dẫn cơ chế, quy trình nghiệp vụ được chỉnh sửa, bổ sung; công tác quản trị rủi ro được củng cố.

Bộ máy tổ chức tại Trụ sở chính, các chi nhánh và màng lưới kinh doanh được sắp xếp lại, phù hợp với mô hình và điều kiện hoạt động kinh doanh của Agribanktrên cả địa bàn thành thị và nông thôn. Các biện pháp xử lý, thu hồi nợ xấu được triển khai đồng bộ, quyết liệt, đạt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu xuống 2,01%,dưới mức 3% trước thời hạn theo Đề án tái cơ cấu và Nghị quyết số 68A của Hội đồng thành viên.

Bám sát thị trường và nhu cầu của khách hàng, hoạt động phát triển sản phẩm, dịch vụ tiện ích được đẩy mạnh; kinh doanh dịch vụ được đa dạng hóa và đạt mức tăng trưởng khá, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.Sự kiện ra mắt hệ thống phát hành và thanh toán thẻ chip theo chuẩn EMVđánh dấu sự phát triển vượt bậc của Agribank trong lĩnh vực thẻ, góp phần tăng cường tính bảo mật, giảm thiểu rủi ro đồng thời nâng cao tính năng tiện ích và cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ gia tăng tới khách hàng.

Hệ thống công nghệ thông tin được nâng cấp và hoàn thiện, hoạt động ổn định, an toàn, đáp ứng có hiệu quả cho hoạt động kinh doanh và phát triển các sản phẩm dịch vụ mới. Agribank cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng chiến lược phát triển hệ thống công nghệ thông tin giai đoạn 2016 - 2020.

Năm 2015 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Agribank.Đại hội đại biểu Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Namlần thứ IXnhiệm kỳ 2015-2020 khẳng định vai trò của Đảng bộ Agribank trong việc phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, chỉ đạo và thực hiện đồng bộ các giải pháp lãnh đạo Ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu Agribank giai đoạn 2013 - 2015.

Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV giai đoạn 2010 - 2015 là dịp để Chính phủ, Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước ghi nhận những thành tích của toàn thể cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống không quản khó khăn, cố gắng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp vào thành quả của đơn vị cũng như thành quả chung của toàn hệ thống.

Trong năm 2015, việc bổ sung nhiều nhân sự cấp cao nhằm kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Agribank đã góp phần đưa Agribank từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu trong thời gian tới. Cùng với đó, quan hệ hợp tác trong và ngoài nước được tăng cường phát triển.

 Sự kiện Agribank ký kết hợp tác với 02 Ngân hàng thương mại trong chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Cuba tại Việt Nam đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với các đối tác trong và ngoài nước, nâng cao uy tín, hình ảnh của Agribank.

Mặc dù phải trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn,nhưng vượt lên tất cả, tập thể lãnh đạo và cán bộ Agribank đã đoàn kết, kiên trì, nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh năm 2015 với những dấu ấn quan trọng.

 Tính đến 31.12.2015, tổng nguồn vốn huy động của Agribank đạt 804.259 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cuối năm 2014, hoàn thành vượt mục tiêu tăng trưởng năm 2015; tổng dư nợ cho vay đạt 673.435 tỷ, tăng 16% so với cuối năm 2014, dư nợ bình quân tăng trưởng 13% so với bình quân năm trước, vượt mục tiêu kế hoạch.

Đáng chú ý, cơ cấu nguồn vốn và tín dụng được chuyển đổi theo hướng tích cực, tỷ trọng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 73%.Thu dịch vụ tăng 14,6% so với năm 2014, đạt mục tiêu theo Đề án tái cơ cấu và đạt 99,7% kế hoạch năm 2015.Kinh doanh hiệu quả với lợi nhuận trước thuế năm 2015vượt kế hoạch, đạt 3.700 tỷ đồng. Chủ động trích lập dự phòng và xử lý rủi ro, đồng thời thu hồi đối với nợ đã xử lý rủi ro, giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo tài chính toàn ngành, đảm bảo đời sống và ổn định tinh thần đối với cán bộ, viên chức và người lao động.

Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, năm 2015, Agribank tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội với đất nước và cộng đồng thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà đại đoàn kết, cứu trợ thiên tai, đường giao thông nông thôn… với số tiền gần 350 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo thuộc 20 tỉnh, đến nay, Agribank đã cho vay hỗ trợ lãi suất đối với 42 huyện thuộc 17 tỉnh với dư nợ 2.324 tỷ đồng, số khách hàng còn dư nợ là 54.947 khách hàng. Giải thưởng "Ngân hàng vì cộng đồng năm 2015" một lần nữa khẳng định uy tín, thương hiệu của Agribank đối với cộng đồng xã hội, đặc biệt ở khu vực nông nghiệp nông thôn.

Năm 2015, với nhiềuđóng góp tích cực trên tất cả các phương diện, Agribank được Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng và các tổ chức quốc tế cùng cộng đồng biết đến và ghi nhận bằng nhiều giải thưởng uy tín như Ngân hàng Thương mại duy nhất 5 năm liên tiếp, Top 10 (của) 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng Việt Nam và Thương hiệu nổi tiếng Nhất theo Ngành hàng;Hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings đã nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) và mức trần hỗ trợ từ chính phủ (SRF) của Agribank từ B lên B+ và tạp chí uy tín The Banker xếp Agribank hạng 446 trong 1000 ngân hàng lớn nhất thế giới. Agribank đang khẳng định mình - bản lĩnh và vị thế của một Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam đã tạo dựng niềm tin vững chắc trong lòng triệu triệu khách hàng qua gần 30 năm xây dựng và phát triển.

Chiến lược kinh doanh 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030, Agribank đặt mục tiêu xây dựng Ngân hàng phát triển ổn định, vững chắc theo hướng ngân hàng thương mại hiện đại, sẵn sàng thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Nhiệm vụ đặt ra đối với Agribank lúc này là toàn hệ thống cùng nhau đoàn kết, chung sức chung lòng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngân hàng thương mại chủ lực trên thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Chúng ta có quyền tin tưởng rằng, một chặng đường vất vả chúng ta đã vượt qua được, dẫu còn nhiều thách thức tiếp tục phải đối mặt trong thời gian tới nhưng với một tập thể những con người Agribank sẵn được tôi luyện trong gian khó, thử thách, với sức mạnh của sự đoàn kết và ý chí kiên trì, nỗ lực, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ý thức thượng tôn pháp luật, Agribank có đủ bản lĩnh để vươn lên khẳng định và giữ vững vai trò trụ cột, hàng đầu ngành Ngân hàng Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Tag:  Agribank   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 18.5.2018 tại Hà Nội, VietinBank tổ chức Lễ ra mắt Thẻ tín...
Với tốc độ tăng giá đất chóng mặt, việc nhà đầu tư bỏ túi lợi nhuận...
Với mong muốn mang tới cho các doanh nghiệp điều kiện thuận lợi...