Thứ Năm, ngày 13/12/2018 18:56 PM (GMT+7)

Nhờ Lục Lạc Vàng mà có thêm động lực sống của cặp vợ chồng người Khmer

authorThiện Lộc Thứ Hai, ngày 25/01/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vợ ung thư vú, chồng viêm phổi, đàn con nheo nhóc, nhà thì nghèo. Hoàn cảnh bần cùng đôi lúc đã khiến anh Thạch Keng tuyệt vọng. Nhưng từ ngày được hỗ trợ đôi bò từ Lục Lạc Vàng, anh đã thấy cuộc đời có tương lai, có động lực để phấn đấu.

   

Khác với mấy năm trước, những ngày cận tết Bính Thân, gia đình anh Thạch Keng (ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) đã có tiếng cười rộn ràng chuẩn bị đón xuân sang.

Anh kể, mấy năm trước hầu như cả nhà chẳng có không khí Tết nhất vì cuộc sống quá khó khăn. Năm 2003, vợ anh là chị Thạch Thị Phol Ly phát bệnh ung thư vú. Dù đã đốt khối u nhưng bác sỹ nói phải mổ. Không có đủ tiền để mổ nên chị đành phải điều trị bằng thuốc thang. Tiền nong ngày càng cạn kiệt, chị đành về nhà sống chung với căn bệnh hiểm nghèo.

 nho luc lac vang ma co them dong luc song cua cap vo chong nguoi khmer hinh anh 1

 nho luc lac vang ma co them dong luc song cua cap vo chong nguoi khmer hinh anh 2

Niềm vui trong ngày nhận bò và quyết tâm vượt khó.

Một thời gian sau, anh Thạch Keng lại mắc bệnh viêm phổi. Suốt hai năm trời, không biết nhập viện bao nhiêu lần để chữa trị mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Cứ mỗi lần nhập viện là một triệu đồng lại ra đi, bệnh thì chẳng hết. Kinh tế gia đình ngày càng đi xuống, cái nghèo, cái khó càng dai dẳng bám lấy gia đình anh.

Điều đáng ngại nhất là hai con của anh còn quá nhỏ…

Hoàn cảnh đó khiến gia đình anh lúc nào cũng buồn bã, nói gì đến Tết?! Trước nỗi khó khăn của gia đình và với sự giới thiệu của chính quyền địa phương, anh Thạch Keng đã được chương trình Lục Lạc Vàng trao tặng cặp bò nhân văn. Đây là chương trình truyền hình nhân đạo được thực hiện 5 năm nay với sự tham gia của nhiều thương hiệu Việt uy tín như Trà thảo mộc Dr.Thanh đã giúp đỡ hàng trăm gia đình cùng khổ.

Từ sau khi được tặng đôi bò, anh Keng bảo: “cuộc sống nhà tôi khác hẳn rồi!”. Trước vợ anh sức yếu không làm được gì, nay cũng có thể đi xung quanh làng xóm cắt cỏ cho bò ăn. Sau khi đi làm về, anh Keng cũng tranh thủ chăm bò. Đến nay, cặp bò mẹ đã đẻ được 2 con bê và tiếp tục mang thai lứa thứ 2.

Anh Thạch Keng hồ hởi khoe: “Nhờ có hai con bò của chương trình trao mà giờ nhà tôi đã có thêm hai chú bê và hai bò mẹ đang mang bầu được 5 tháng rồi. Hàng ngày, cứ nhìn vào chúng hai vợ chồng tôi như có thêm nguồn động lực rất lớn để tiếp tục sống mà lo cho các con. Vì vợ chồng tôi biết nếu mình chăm chỉ làm ăn, đây sẽ là nguồn tài sản lớn có thể giúp vợ chữa bệnh, cho con ăn học tới nơi tới chốn”.

Từ ngày nhận được đôi bò cái, gia đình anh Thạch Keng ngày nào cũng tràn ngập tiếng cười. Hai vợ chồng chăm sóc đôi bò gửi theo nhiều dự tính cho tương tai. Chị Phol Ly chia sẻ: “Chương trình Lục Lạc Vàng cho thêm sách hướng dẫn chăn nuôi bò, vợ chồng cứ theo đó học và áp dụng. Bò phát triển rất tốt, chỉ cố gắng chăm sóc cho bò, đừng cho bệnh, cho nó khỏe rồi sinh bê cho nhiều. Nếu mà không có cặp bò này gia đình em khó khăn lắm, không biết làm sao mà vươn lên. Bò nó phát triển rồi em tính bán bê rồi mua thêm heo để chăn nuôi thêm, phát triển cuộc sống”.

Tâm sự thêm với chúng tôi, anh Thạch Keng vô cùng xúc động trước những gì chương trình Lục Lạc Vàng đã đem đến cho gia đình mình. Bởi không chỉ có các nhà tài trợ lớn như Trà thảo mộc Dr.Thanh tặng bò mà còn có các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 1,5 triệu đồng mỗi tháng để các con anh chị được an tâm đến trường.

Năm mới đang đến gần hơn bao giờ hết, tương lai của gia đình anh Thạch Keng cũng đang trở nên tràn đầy hy vọng bởi những cố gắng của gia đình anh chị và sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Niềm tin và tiếng cười lại rộn rã khắp nhà trong những ngày Tết đến xuân sang. Mong rằng năm mới sẽ mang lại bình an, hạnh phúc, ấm no để đền đáp lại những nỗ lực của gia đình anh chị.

Tag:  Lục Lạc Vàng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hàng tỷ lít nước giải khát được sản xuất mỗi năm, Tân Hiệp Phát...
Chị Võ Thị Thanh Nhung - Phó Giám đốc VietinBank TP.Hà Nội (CN)...
Sáng 10.12.2018 chương trình tập huấn của Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP...