Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 10:34 AM (GMT+7)

Nông dân có thể thành chuyên gia

authorP.V Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 2-7, tại An Giang, Công ty TNHH ứng dụng Di động Việt Nam (VMA) đã giới thiệu chương trình Nông dân hiểu biết cho 200 nông dân tại đây. Mục đích là giúp nông dân tiếp cận với những thông tin thị trường, kỹ thuật cũng như giá cả nông nghiệp cho nông dân trên điện thoại di động, qua đó, giúp nông dân có thể trở thành chuyên gia trên mảnh đất của mình.

   

Theo ông Dương Hoàng Anh Nguyên, Giám đốc VMA, sau gần một năm chuẩn bị và hợp tác một số viện trườngn như Đại học An Giang và đây là thời điểm thích hợp để đưa ra chương trình Nông dân hiểu biết để giới thiệu cho bà con nông dân, chuyên gia. Nông dân hiểu biết hiện có ba gói thông tin là gói lúa ĐBSCL, gói thuỷ sản với tên gọi là cá tôm lươn, tiếp đến là gói rau màu.

 nong dan co the thanh chuyen gia hinh anh 1

Nông dân đang trải nghiệm ứng dụng trên điện thoại di động. 

Mục đích là cung cấp thông tin về giá cả, dịch vụ nông nghiệp, chính sách nông nghiệp, giá cả các mặt hàng nông sản cũng như tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân và đối tượng trực tiếp hưởng lợi là khu vực ĐBSCL. Ông Nguyên cũng cho biết, dự kiến vào cuối năm nay, VMA cũng sẽ đưa ra gói chăn nuôi cho khu vực Đông Nam bộ, nơi có những tỉnh thành có thế mạnh về chăn nuôi như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước.

“Nông dân hiểu biết được kỳ vọng sẽ tạo cầu nối cho sự hợp tác bốn nhà là nhà nông, nhà băng, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp trong thời gian tới”, ông Nguyên chia sẽ.

Ông Châu Văn Ly , Tỉnh Uỷ viên, Chủ tịch Hội nông dân An Giang cho biết, trong số 1,7 triệu lao động đang làm trong ngành nông nghiệp của tỉnh và đa phần nông dân sử dụng điện thoại chỉ để nhắn tin, gọi điện thoại mà chưa tận dụng hết công dụng của các loại điện thoại thông minh hiên nay. Ông Ly cũng dẫn chứng, nếu sử dụng các gói trong Nông dân hiểu biết, bà con có thể cập nhật và theo dõi giá nông sản không chỉ tại An Giang mà cả những tỉnh thành lân cận, qua đó, sẽ đoán biết được xu hướng giá tăng hay giảm để biết và quyết định bán hàng.

Ông Ly cũng nói thêm, làm sao để nông dân có thể tiếp cận các có thông tin thị trường và nguồn thông tin cung cấp thông tin cho nông dân từ đầu, câu hỏi này sẽ trả lời được khi nông dân sử dụng điện thoại thông minh.

Nông dân hiểu biết là một app – dịch vụ cài sẵn trên điện thoại thông minh và khi bà con cài đặt là có thể sử dụng. Đây là một chương trình ứng dụng nông nghiệp trên điện thoại thông minh và để bà con nông dân có thể tiếp cận được với dòng điện thoại này, VMA hợp tác với Công ty SamSung và Công cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (Chuỗi hệ thống bán lẻFPT shop.com.vn) để có chương trình bán trả góp điện thoại cho bà con nông dân. Dự kiến trong thời gian tới, VMA sẽ tìm kiếm các công ty sản xuất điện thoại khác để cùng mở rộng thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Fansipan một ngày tháng 4 lộng gió chỉ với mục đích duy nhất:...
Trong 3 ngày (15.4.2018 - 17.4.2018), Đạm Cà Mau phối hợp với các...
Ngày 19.4.2018, dưới sự chứng kiến của đại diện Sở Công thương...