Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:58 PM (GMT+7)

Phân bón Lâm Thao - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2014

authorHải Đăng - Linh Chi Thứ Tư, ngày 10/06/2015 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với thành tích xuất sắc trong sản xuất phân bón, luôn đưa đến sản phẩm tốt nhất cho nông dân (ND), ngày 7.6 vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã vinh dự được tôn vinh “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”.

   

Sự kiện này do T.Ư Hội ND Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Sản phẩm phân bón của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là một trong những sản phẩm tiêu biểu (trong nhóm sản phẩm phục vụ) được vinh danh tại sự kiện này.

Xứng đáng đầu tàu

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao và biểu dương bà con ND cả nước, các doanh nghiệp, đơn vị cùng Hội NDVN – cơ quan chủ trì tổ chức sự kiện này. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, Chương trình “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” là sáng kiến nhằm khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm nông nghiệp, phục vụ nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống của ND và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đang xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu có giá trị gia tăng cao, sản phẩm là kết quả của việc ứng dụng khoa học công nghệ và mô hình liên kết nhà nông - nhà khoa học và nhà doanh nghiệp. “Mỗi doanh nghiệp, nhà sản xuất, ND giỏi cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, mang thương hiệu Việt Nam…” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 phan bon lam thao - san pham nong nghiep tieu bieu 2014 hinh anh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (trái) và Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường trao giải thưởng Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014 cho Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tại Hà Nội ngày 7.6. Ảnh: Đàm Duy 
Việc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là một doanh nghiệp có sản phẩm tiêu biểu được xướng tên tôn vinh trong buổi lễ này không khiến các đơn vị doanh nghiệp bạn và bà con ND cả nước cảm thấy bất ngờ. Bởi với những cống hiến, sáng tạo, không ngừng trong sản xuất, luôn đưa ra thị trường những sản phẩm phân bón tốt nhất được người ND tin dùng và yêu mến thì việc công ty được nhận giải thưởng cao quý trên là hoàn toàn xứng đáng.

 

Với những thành tựu phát triển nổi bật của mình trong những năm qua, Công ty Supe Lâm Thao luôn được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh phân bón ở Việt Nam. Minh chứng rõ nhất có thể nói đến là thành tích phát triển đặc biệt nổi bật trong năm 2014 – một năm đầy “bão táp” với ngành sản xuất phân bón trong nước khi phải đối mặt với sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Công ty Supe Lâm Thao vẫn lớn mạnh, phát triển không ngừng.

Cụ thể, năm 2014 công ty đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng cơ bản, vượt thời hạn trước 4 ngày, với các chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.087.229 triệu đồng (bằng 99,3% so với kế hoạch và bằng 99,3% so với cùng kỳ năm trước). Lợi nhuận trước thuế đạt 562 tỷ đồng (bằng 107% so với kế hoạch), nộp ngân sách 211.529 triệu đồng. Sản lượng supe lân đạt 794.720 tấn; lân nung chảy 101.720 tấn; NPK-S 730.126 tấn; axit sunphuric 271.475 tấn. Doanh thu tiêu thụ đạt 5.357 tỷ đồng (bằng 103,9% so với kế hoạch, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái).

 phan bon lam thao - san pham nong nghiep tieu bieu 2014 hinh anh 2
Quy trình sản xuất phân bón hiện đại theo công nghệ châu Âu của Công ty Supe Lâm Thao. Ảnh: Hải Đăng
Trong đó, sản phẩm supe lân của công ty tiêu thụ được 535.347 tấn; lân nung chảy 55.294 tấn; NPK-S 829.680 tấn; axit sunphuric 6.038 tấn. Giá trị đầu tư xây dựng cơ bản đạt 72.844 triệu đồng. Thu nhập bình quân lao động đạt 9,85 triệu đồng/tháng, (bằng 111,4% kế hoạch, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước).

 

Nỗ lực hết mình vì người nông dân

Để đạt được những thành tựu nêu trên, công ty đã không ngừng đổi mới và sáng tạo, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, lắp đặt các hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu. Đáng kể là trong năm qua, công ty đã triển khai phong trào thi đua sáng tạo đến tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động và đã thu được kết quả rất đáng ghi nhận. Toàn công ty đã có 291 sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của 708 tác giả, nhóm tác giả được áp dụng với giá trị làm lợi hơn 188 tỷ đồng.

Quan điểm

Ông Phạm Quang Tuyến • Phó Tổng Giám đốc, Phụ trách Ban Tổng giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thaogười nói
 Đây là một chương trình  rất có ý nghĩa với doanh nghiệp, đơn vị phục vụ  nông nghiệp,  T.Ư Hội NDVN nên tiếp tục tổ chức những năm tiếp theo. Việc được vinh danh trong lễ “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” lần này là điều rất đáng tự hào của ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong công ty; là kết quả của sự đoàn kết, chung sức, chung lòng trong hơn 50 năm qua. Và điều quan trọng hơn cả là sản phẩm của đơn vị sản xuất ra được người ND chấp nhận, tin dùng 
Đối với việc gỡ khó thách thức thị trường, ban lãnh đạo công ty tiếp tục chọn việc đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng truyền thống, đa dạng chủng loại sản phẩm phân bón, để thích hợp với nhiều thị trường, tập quán sản xuất nông nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, việc thực hiện thành công các hạng mục dự án trọng điểm như hoàn thành nhà đa năng trị giá gần 20 tỷ đồng; dự án kho supe lân giá trị trên 40 tỷ đồng; xử lý nước thải các dây chuyền gần 5 tỷ đồng; mua sắm thiết bị phục vụ sản xuất đạt trên 9,5 tỷ đồng; dự án điều chỉnh “axit 300 tấn/năm kết hợp phát điện” giá trị trên 3 tỷ đồng…

 

Cùng lúc đó, thấy cơ hội đến, Ban lãnh đạo công ty đã tận dụng nhập các nguồn nguyên liệu lưu huỳnh, kali, SA giá rẻ từ nước ngoài về, để có chi phí đầu vào thấp. Với phương án chọn đúng thời, tạo thế này đã giúp cho công ty tiết kiệm được chi phí đầu vào khoảng 200 tỷ đồng.

Khó khăn đáng kể nhất trong năm 2014 là việc siết quản lý và ngăn chặn xe chở quá tải đã đẩy cước vận tải đến nhiều vùng tăng 500.000 đồng/tấn. Nhưng công ty đã vượt khó bằng phương án tạo đầu vào giá rẻ, cùng với chọn đường sông, đường sắt để vận chuyển phân bón. Công ty cũng đã quan tâm, tổ chức gần 2.000 hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao tại cấp xã, 128 hội nghị cấp huyện và 26 hội nghị cấp tỉnh với kinh phí trên 5 tỷ đồng… Công ty còn tổ chức gần 1.000 mô hình trình diễn; bán phân bón trả chậm phục vụ đủ nhu cầu cho sản xuất của bà con nhân dân trên mọi miền đất nước với giá rẻ.

Trong năm 2014, công ty đã rất thành công trong việc đưa các sản phẩm phân bón chất lượng cao xuất khẩu sang một số thị trường khó tính, có nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… và các thị trường thông dụng như Campuchia, Lào, mở cánh cửa ra những thị trường tiềm năng trong những năm tiếp theo.

Định hướng hoạt động của công ty trong năm 2015 là duy trì vị thế ổn định, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, quan tâm đầu tư, đảm bảo chất lượng, tăng cường nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm. Nắm bắt cơ hội, tranh thủ vượt qua thử thách nhằm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 4.593 tỷ đồng; doanh thu tiêu thụ 4.789 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 420 tỷ đồng; nộp ngân sách 141 tỷ 235 triệu đồng; tổng giá trị đầu tư xây dựng cơ bản đạt 108 tỷ đồng.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 10.12.2018, Tập đoàn Vingroupchính thức ra mắt dự án Vinhomes...
Sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) phối...
Cuối năm, khi mùa lễ hội đang đến rất gần, các chương trình giảm...