Thứ Tư, ngày 12/12/2018 20:11 PM (GMT+7)

Ra mắt phòng nghiên cứu Công nghệ Vi sinh quốc tế (CMBP)

authorQuỳnh Trang Thứ Tư, ngày 07/02/2018 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 1.2.2018, phòng lab công nghệ vi sinh quốc tế (CMBP)lần đầu được ra mắttrước sự chứng kiến của các thành viên trong cộng đồng nghiên cứu Việt Nam do Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp Quốc tế Pháp (CIRAD)nhằm phát triển việc đánh giá chất lượng, sức khỏe và tính bền vững của đất.

   

Việt Nam ngày càng được nhiều nước trên thế giới biết đến với những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như: lúa, gạo, cà phê, hồ tiêu, điều, thanh long, vú sữa… Đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước góp phần thúc đầy nền nông nghiệp phát triển. Do đó, nền nông nghiệp Việt Nam đã đạt mức độ thâm canh cao. Một bộ phận không nhỏ đã lạm dụng ngày càng nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Tận dụng triệt để nguồn tài nguyên đất, nước… để chạy theo năng suất và sản lượng. Hệ quả, nông dân không chỉ tốn nhiều chi phí cho hóa chất  mà hệ vi sinh vật đất và chất lượng đất bị tàn phá nghiêm trọng.

 ra mat phong nghien cuu cong nghe vi sinh quoc te (cmbp) hinh anh 1

Chính vì vậy, Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) đã cho ra đời phòng nghiên cứu Công nghệ Vi sinh vật quốc tế (CMBP) ứng dụng những kỹ thuật tiến bộ vào việc tìm ra những chủng vi sinh với những đặc điểm, tác dụng vượt trội của chúng. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, việc hiểu biết những vai trò to lớn của vi sinh để từ đó ứng dụng, phục vụ đắc lực cho các mặt của ngành nông nghiệp là chủ trương, định hướng trước mắt và lâu dài của nước ta, cũng như các nước khác trên thế giới.

 ra mat phong nghien cuu cong nghe vi sinh quoc te (cmbp) hinh anh 2

Ông Dindo Campilan, Giám đốc CIAT Khu vực Châu Á cho biết: “Nông nghiệp bền vững đòi hỏi nỗ lực quản lý tốt sức khỏe đất, dinh dưỡng cây trồng, hệ thống canh tác và hệ sinh thái nông nghiệp”. Ông cũng cho hay: “Để đạt được mục tiêu này, CMBP hướng tới khai thác tri thức, phương pháp và sản phẩm công nghệ vi sinh, với trọng tâm là các hộ canh tác nhỏ”.

 ra mat phong nghien cuu cong nghe vi sinh quoc te (cmbp) hinh anh 3

CMBP nghiên cứu đa dạng sinh học đất trồng: phương thức các vi sinh vật trong đất tương tác với nhau, với các thành phần vật lý và hóa học của đất, với thực vật và hệ thống canh tác, cũng như ảnh hưởng của những tương tác này lên hệ sinh thái.

Hiểu biết về cách thức vi sinh vật hoạt động trong các điều kiện và tương tác cụ thể sẽ giúp tối ưu hóa lợi ích mà người nông dân đạt được từ vi sinh vật.

Didier Lesueur, nhà vi sinh vật học tại CIAT, cho biết: “Tận dụng lợi ích mà vi sinh vật đem lại cho đất trồng giúp giảm sự phụ thuộc vào phân khoáng và thuốc trừ sâu, tạo điều kiện cho sự phát triển của một hệ thống nông nghiệp bền vững và hiệu quả”.

 ra mat phong nghien cuu cong nghe vi sinh quoc te (cmbp) hinh anh 4

Bên cạnh những người nông dân với mong muốn khai thác hiệu quả lợi ích của vi sinh vật đất, CMBP cũng tỏ ra hữu ích với các nhà sản xuất phân bón, các đại lý nông nghiệp hứng thú với việc phát triển chế phẩm vi sinh mới thúc đẩy tăng trưởng cây trồng, cũng như các nhà nghiên cứu quan tâm tới lĩnh vực công nghệ vi sinh.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học AGI, Giáo sư Lê Huy Hàm nhận định: “Những lợi ích mà vi sinh học mang lại cho nông nghiệp chưa được khai thác và tận dụng một cách hiệu quả ở Việt Nam và khu vực Châu Á. CMBP đang tạo nên sự thay đổi bằng cách đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vi sinh thông qua xây dựng năng lực đối với các nhà nghiên cứu trong khu vực. Đây được coi là một nền tảng chung, do CMBP chào đón các ý tưởng mới từ tất cả các tổ chức và thể chế đối tác với mục tiêu chung nhằm phát triển nông nghiệp bền vững".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hãng tin CNN vừa công bố 124 bức ảnh du lịch ấn tượng nhất về con...
Với hàng tỷ lít nước giải khát được sản xuất mỗi năm, Tân Hiệp Phát...
Ngày 11.12.2018, Lễ ra quân và ký kết đối tác chiến lược dự án...