Thứ Tư, ngày 20/03/2019 06:36 AM (GMT+7)

Sacombank và PwC ký kết khởi động dự án Nâng cấp và hoàn thiện khung quản lý Tài sản Có – Tài sản Nợ (ALM)

authorP.V Thứ Tư, ngày 20/02/2019 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sacombank và Công ty TNHH Tư vấn PwC Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp đồng và khởi động dự án “Nâng cấp và hoàn thiện khung quản lý Tài sản Có – Tài sản Nợ (ALM)”. Dự án này được triển khai với mục tiêu xây dựng và hoàn thiện khung quản lý rủi ro thanh khoản, rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng một cách toàn diện phù hợp với yêu cầu của Basel, quy định của NHNN, quy mô, đặc điểm và mức độ phức tạp trong hoạt động của Ngân hàng.

   

 sacombank va pwc ky ket khoi dong du an nang cap va hoan thien khung quan ly tai san co – tai san no (alm) hinh anh 1

Đại diện 2 đơn vị, ông Hà Văn Trung – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Tài Chính, Giám đốc dự án ALM của Sacombank và bà Đinh Thị Hồng Hạnh – Phó Tổng giám đốc PwC Việt Nam ký kết hợp đồng khởi động dự án ALM.

Theo đó, dự án dự kiến sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho Ngân hàng trong công tác quản lý rủi ro thanh khoản và rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng như: Xác định được các ngưỡng chấp nhận rủi ro một cách khoa học, rõ ràng và tối ưu với chiến lược kinh doanh từng thời kỳ; xây dựng khung quản lý rủi ro thanh khoản chặt chẽ nhằm duy trì thanh khoản đầy đủ đảm bảo Ngân hàng hoạt động an toàn và liên tục trong mọi tình huống có thể xảy ra; xây dựng phương pháp luận mô hình hành vi khách hàng và mô hình mô phỏng động nhằm giúp nâng cao chất lượng đối với hoạt động quản trị tài sản có – tài sản nợ và là cơ sở cho việc ra quyết sách liên quan đến hoạt động quản lý bảng cân đối nguồn vốn cũng như sử dụng vốn. Dựa vào các dữ liệu đầu vào này Sacombank sẽ có chiến lược cơ cấu danh mục phù hợp với mục tiêu kinh doanh hàng năm cũng như chiến lược phát triển lâu dài.

 sacombank va pwc ky ket khoi dong du an nang cap va hoan thien khung quan ly tai san co – tai san no (alm) hinh anh 2

Ông Hà Văn Trung – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Tài Chính, Giám đốc dự án ALM của Sacombank phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hà Văn Trung – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Tài Chính, Giám đốc dự án ALM của Sacombank cho biết: “Sacombank là một trong 10 ngân hàng được NHNN giao thí điểm triển khai quản trị rủi ro theo chuẩn mực Basel II. Bên cạnh đó, trong tác nghiệp hàng ngày, Sacombank luôn ý thức và không ngừng nghiên cứu, áp dụng những giải pháp mới để nâng cao năng lực quản trị điều hành nói chung và công tác quản trị rủi ro nói riêng.

Chúng tôi đặt mục tiêu tuân thủ theo thông tư 13 của NHNN, Basel II cùng các thông điệp quôc tế, sớm áp dụng vào các hoạt động thực tiễn của Ngân hàng. Thông qua sự trao đổi, tư vấn và đề xuất giải pháp từ đối tác PwC, Sacombank quyết định triển khai dự án nâng cấp và hoàn thiện khung ALM với mục tiêu đến cuối quý 3.2019 chúng tôi sẽ có được bức tranh tổng thể tiên tiến hơn về khung quản lý rủi ro thanh khoản và rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng.”

 sacombank va pwc ky ket khoi dong du an nang cap va hoan thien khung quan ly tai san co – tai san no (alm) hinh anh 3

 sacombank va pwc ky ket khoi dong du an nang cap va hoan thien khung quan ly tai san co – tai san no (alm) hinh anh 3

 Bà Đinh Thị Hồng Hạnh – Phó Tổng giám đốc PwC Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Về phía PwC, bà Đinh Thị Hồng Hạnh – Phó Tổng giám đốc PwC Việt Nam cho biết: “ALM là một trong những khung quản trị cốt lõi của hoạt động ngân hàng, với bản chất của hoạt động ngân hàng thì tài sản có - tài sản nợ và những biến chuyển của nó diễn ra rất liên tục và không ngừng, tạo ra nhiều rủi ro về thanh khoản và lãi suất. Do đó những nhà quản trị ALM với vai trò sắp xếp lại sự mất cân đối kỳ hạn, giá trị của tài sản có - tài sản nợ nhằm mục tiêu tối ưu hóa biên lợi nhuận của Ngân hàng, đảm bảo khả năng chịu được cú sốc thanh khoản cho Ngân hàng. Không chỉ đáp ứng về việc tuân thủ các chuẩn mực, áp dụng tiêu chí Basel II thành công, dự án này đưa lại những giá trị cốt lõi trong hoạt động của Sacombank.

Trước đây, PwC may mắn có cơ hội được hợp tác cùng Sacombank trong giai đoạn 1 khi xây dựng một khung ALM toàn thể, thì ở giai đoạn 2 có tình chất chuyên sâu này, nhất là đáp ứng các yêu cầu mới đặt ra của Thông tư 13 cũng như các yêu cầu mới của Basel III về quản lý thanh khoản, chúng tôi cũng đặt ra các mục tiêu đưa đến việc nâng cấp thống kê định lượng cho các hành vi khách hàng để phục vụ cho mục đích quản trị rủi ro thanh khoản và quản trị rủi ro lãi suất tốt hơn, nâng cao năng lực đội ngũ càn bộ quản lý ALM tốt hơn. Chúng tôi cam kết với tất cả nguồn lực tại các nước cũng như Việt Nam sẽ phối hợp để đem đến hiệu quả cao nhất cho Sacombank trong dự án này.”

 sacombank va pwc ky ket khoi dong du an nang cap va hoan thien khung quan ly tai san co – tai san no (alm) hinh anh 5

Ông Grant Arthur Dennis – Tổng giám đốc PwC Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào áp dụng vào cuối Quý 3.2019. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào áp dụng vào cuối Quý 3.2019.

 sacombank va pwc ky ket khoi dong du an nang cap va hoan thien khung quan ly tai san co – tai san no (alm) hinh anh 6

Bà Lê Thị Hoa, thành viên HĐQT độc lập – Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo triển khai dự án Basel II của Sacombank phát kiểu chỉ đạo, kết thuận tại sự kiện.

Tag:  Sacombank   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, Lễ hội hoa đỗ quyên lần thứ 3 được tổ chức từ 23.3 đến...
Hướng tới kỷ niệm 65 ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam...
Chỉ từ 1,1 tỷ đồng, khách hàng đã có thể sở hữu một không gian...