Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:45 PM (GMT+7)

“Sức mạnh” của Đạm Cà Mau đến từ nội lực

authorPV Thứ Hai, ngày 11/12/2017 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về đích sớm kế hoạch kinh doanh năm 2017 trước gần 2 tháng, nhiều nhà đầu tư hỏi rằng, động lực nào để cả tổ hợp Đạm Cà Mau cùng đi nhanh như vậy? Câu trả lời đã được ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) giải đáp tại một buổi tọa đàm mới đây.

   

Phát triển nguồn nhân lực để có gốc rễ chắc khỏe

 “suc manh” cua dam ca mau den tu noi luc hinh anh 1

“Chúng tôi đề cao yếu tố nhân sự vì luôn tâm niệm nguồn nhân lực là yếu tố then chốt làm nên thành công. Cũng như một thân cây phát triển tốt thì cần bộ rễ khỏe, được chăm bón thường xuyên mới sinh hoa kết trái dồi dào’, ông Thành chia sẻ.

Năm nay, Đạm Cà Mau bước qua tuổi lên 6, bạn bè có cơ duyên gắn bó với công ty qua vài cái Tết đều kể rằng “họ luôn thấy lửa ở Đạm Cà Mau”. Đó là ngọn lửa luôn bừng cháy do đặc thù sản xuất, sức nóng thị trường khiến các “lò luyện” của Đạm Cà Mau phải duy trì liên tục, cả trong những đợt nghỉ lễ dài, ngọn lửa mạnh mẽ hơn đến từ nhiệt huyết và tinh thần dấn thân của những người lao động. Tại đây, họ được làm việc, được cống hiến, được tưởng thưởng và được tỏa sáng.

 “suc manh” cua dam ca mau den tu noi luc hinh anh 2

Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mới đây đã cho thấy, Đạm Cà Mau đã đáp ứng vượt mức quy định về những chính sách, chế độ đãi ngộ với người lao động. Đó là các yếu tố: thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, phúc lợi xã hội song song với các hoạt động – phong trào bồi dưỡng thể chất, tinh thần.

Người lao động có nhà ở, công ty có nhà trẻ mầm non để cha mẹ các bé an tâm công tác,  các công trình rèn luyện thể thao, vui chơi, thư viện, trang thiết bị y tế và khám sức khỏe định kỳ… đều được chú trọng đặc biệt.

“Với Đạm Cà Mau, nguồn nhân lực chất lượng cao là điều không thể thiếu. Ngoài chính sách thu hút nhân tài, Công ty duy trì chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Hàng năm, người lao động luôn được tạo điều kiện và yêu cầu tham gia các khóa đào tạo của Công ty”, ông Thành chia sẻ.

Năm 2017, Đạm Cà Mau đã tăng cường công tác đào tạo quản lý, bồi dưỡng thường xuyên, cập nhật kiến thức chuyên môn/nghiệp vụ và đào tạo nội bộ nhằm tăng cường kỹ năng công tác, kỹ năng vận hành - bảo dưỡng nhằm đáp ứng các yêu cầu sản xuất, kinh doanh của Công ty. Tổng số khóa đào tạo đã thực hiện 512 khóa với chi phí 14,6 tỷ, chiếm 87,6% kế hoạch năm. Tổng số lượt đào tạo: 6.646 lượt người, đạt 127,9% so kế hoạch năm. Như vậy, bình quân, một người lao động tham gia 7 khóa đào tạo/năm. Các khóa đào tạo trong – ngoài nước được thiết kế để người lao động, tùy theo vị trí chuyên môn, có thể cập nhật và đáp ứng được các quy định mới nhất của ngành, phát triển được các kiến thức chuyên môn cần thiết, cùng nhiều kỹ năng mềm.

Chuẩn bị cho hành trình tương lai

“Kích hoạt” những năng lượng còn ngủ yên nơi nhiều cán bộ, nhân viên, luôn làm mới, tạo ra những động lực mới để cả tập thể cùng quyết tâm lao về phía trước.  Đạm Cà Mau đang hiện thực hóa chiến lược quản trị nhân sự trên qua nhiều dự án phát triển các dòng sản phẩm phân bón chất lượng cao, góp phần kiến tạo và xây dựng nền nông nghiệp thông minh bền vững.

Đơn cử, Dự án đầu tư sản xuất phân bón phức hợp từ urê nóng chảy công suất 300,000 tấn/ năm; Dự án Cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn/ năm. Phân bón N46. Plus được đưa vào khảo nghiệm thực tế và bán hàng thử nghiệm trên cây lúa và một số vùng cây trồng mục tiêu tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên.  Dự án triển khai các sản phẩm phân bón thông minh, xanh sạch và gia tăng khả năng thích nghi tốt với biến đổi khí hậu cho cây trồng…

Nhớ mãi về câu nói của lãnh đạo PVCFC khi nhận được câu hỏi rằng, đâu là sức mạnh để Đạm Cà Mau về đích sớm? Góp phần đem thịnh vượng tới những miền quê, được thỏa sức sáng tạo, được cho đi, được cống hiến và được tưởng thưởng, có thể đó là chất keo kết dính đặc biệt, là bí quyết tạo ra sức mạnh, đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững của “Hạt Ngọc Mùa Vàng”.

Năm 2017, Đạm Cà Mau dự kiến sản xuất đạt 880,01 nghìn tấn sản phẩm (đạt 117% so kế hoạch), 875,24 nghìn tấn tiêu thụ (116%), tổng doanh thu đạt 5.948 tỷ đồng (112%), lợi nhuận trước thuế tương đương 667 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch PVCFC: "Chúng tôi áp dụng đồng bộ các chương trình quản trị, từ kỹ thuật công nghệ, quản trị tài chính cho đến quản trị nhân sự. Đặc biệt ở yếu tố thứ 3 này, chúng tôi triệt để vận dụng thành quả của cách mạng công nghệ 4.0, xác lập văn hóa công ty trong đó năng lực nhân viên được đánh giá công bằng và minh bạch. Một trong những công cụ hữu hiệu của hạng mục này là bảng nhân viên tự đánh giá năng lực hoàn thành công việc (KPI), tổ chức công đoàn, lãnh đạo Công ty đánh giá lại".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.1.2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp...
Trong không khí khắp nơi đang đón chào mùa xuân mới, Tân Hiệp Phát...
Sáng 17.1.2019, Phúc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng...