Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 17:01 PM (GMT+7)

Tết trọn vẹn của gia đình “con tâm thần, mẹ hen suyễn”

authorThùy Nhi Thứ Tư, ngày 27/01/2016 15:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Năm nay nhà tôi sẽ ăn Tết to bởi gia đình có thêm cô con Dâu, lại xây được nhà mới. Sống hơn nửa cuộc đời giờ tôi mới có được một cái Tết thanh thản và vui đến như vậy.”

   

Có chứng kiến nụ cười mãn nguyện trên gương mặt gày gò, khắc khổ của người đàn ông ngoại tứ tuần này mới thấy hết được niềm vui tột cùng của ông khi được hỏi về việc đón Tết Bính Thân.

Mất hơn nửa ngày trèo đèo lội suối, băng qua những cánh rừng xanh thẳm, những thung lũng trắng muốt hoa xuân khoe sắc chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Việt Tường ở xã vùng biên giới Cao Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An).

 tet tron ven cua gia dinh “con tam than, me hen suyen” hinh anh 1

Những cặp bò sẽ là nền tảng để các hộ nghèo thoát khỏi khó khăn, xây dựng tương lai vững chắc.

Khác với những năm trước, những ngày cận Tết Bính Thân này gia đình ông luôn ngập tràn tiếng cười rộn rã bởi gia đình có thêm thành viên mới là cô con Dâu. Thêm bát, thêm đũa, thêm niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn.

Nhớ lại thời điểm 3 năm trở về trước, gia đình ông Tường, bà Lan thuộc diện hộ nghèo có tiếng ở xã vùng biên với gia cảnh hết sức bi đát. Con trai bị bệnh tâm thần, lúc tỉnh lúc mơ. Vợ ông lại mắc bệnh hen suyễn, quanh năm đau ốm.

Một mình ông phải bươn chải, lăn lội trên nương dưới suối, đi rừng, ai thuê gì làm nấy nhưng cố đến mấy thì cũng chỉ đắp đổi qua ngày. Ở cái xứ vùng biên này thật khó kiếm được đồng tiền để thuốc thang, chạy chữa cho vợ, cho con.

Cả ba con người sống lầm lũi qua ngày trong căn nhà tuềnh toàng, rách nát giữa núi rừng heo hút. Giữa rừng thiêng nước độc, căn bệnh của vợ ông lại càng tái phát nặng mỗi khi trái gió trở trời.

Biết được hoàn cảnh éo le của gia đình ông Tường, bà Lan, 3 năm trước, nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh thông qua chương trình Lục Lạc Vàng đã trao tặng cho gia đình ông bà cặp bò để làm ăn sinh sống, gầy dựng lại tương lai.

Nhận được cặp bò trị giá 20 triệu và thêm 1,25 triệu đồng tiền hỗ trợ làm chuồng, phối giống, ông mừng như bắt được vàng bởi trong đời ông chưa bao giờ có một tài sản nào lớn như thế. Tất cả mọi tâm huyết, dự định, ấp ủ ông đều gửi gắm và hy vọng vào cặp bò bởi thế, ông chăm bò còn hơn lo cho chính bản thân mình.

 tet tron ven cua gia dinh “con tam than, me hen suyen” hinh anh 2

Niềm vui khôn tả của những hộ nghèo khi được Lục lạc vàng tạo điều kiện để vượt qua khó khăn.

Tính tới giữa năm qua, cặp bò mẹ đã đẻ tổng cộng 3 lứa với 5 bê con. Gia đình ông Tường bán cả 5 bê con được gần 60 triệu đồng. Một phần ông thuốc thang chạy chữa cho vợ con, một phần ông xây lại căn nhà mới khang trang, vững chãi hơn, số còn lại ông cũng đủ sắm được chiếc xe máy cũ để tiện đường đi lại, làm ăn.

Nỗ lực không ngừng nghỉ của ông đã được đền đáp xứng đáng. Bệnh tình của vợ ông đã thuyên giảm hẳn. Đặc biệt hơn nữa, con trai ông sức khỏe đã khá hơn, ngày càng tỉnh táo và mới lập gia đình. Đây là điều mà vài năm trước như ông Tường nói có nằm mơ ông cũng không dám nghĩ tới.

Vợ con hết bệnh, công việc làm ăn thuận lợi, hỏi ông về Tết nhất, ông bảo: “Năm nay nhà tôi ăn Tết to bởi gia đình có thêm cô con Dâu, lại xây được nhà mới. Sống hơn nửa cuộc đời giờ tôi mới có được một cái Tết thanh thản và vui đến như vậy.”

Cái nghèo, cái đói và bệnh tật đã bỏ lại sau lưng, gia đình ông đã vượt qua được khó khăn để hướng tới tương lai tươi sáng hơn, mà ở đó, con trai ông sẽ thừa hưởng và vun trồng những nỗ lực mà gia đình ông đang cố gắng tạo dựng.

Trước khi chúng tôi ra về, ông Tường còn níu lại bảo: “Nhờ nhà báo cho gia đình tôi gửi lời cám ơn và lời chúc năm mới tới chương trình Lục Lạc Vàng và nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh. Nhờ có họ mà gia đình tôi mới có được ngày hôm nay. Trong lúc khốn khó nhất, nhà tôi đã được sự giúp đỡ quý báu từ chương trình và nhà tài trợ. Ơn nghĩa này gia đình tôi sẽ khắc cốt ghi tâm”.

Rời khỏi huyện miền núi phía tây bắc xứ Nghệ, lòng chúng tôi thanh thản đến lạ kỳ, có lẽ bởi tận mắt chứng kiến nghị lực phi thường của những con người, những mảnh đời nơi đây trên hành trình thoát nghèo để tạo dựng nên một tương lai ấm no, hạnh phúc hơn. Mùa xuân đang đến gần hơn bao giờ hết. Núi rừng tây bắc xứ Nghệ đang phủ trắng một màu hoa mận tinh khôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Võ Thị Thanh Nhung - Phó Giám đốc VietinBank TP.Hà Nội (CN)...
Khách hàng khi mua vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines...
Đây là Giải đấu truyền thống nằm trong hệ thống thi đấu chính thức,...