Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 12:10 PM (GMT+7)

Thêm một mô hình trồng lúa cho lãi cao nhờ Đạm xanh N46.Plus Cà Mau

authorP.V Thứ Ba, ngày 27/03/2018 22:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đang tất bật với công việc đồng áng nhưng tuần qua bà con nông dân vẫn tập trung tại nhà anh Dương Ngọc Trọng, ấp 1, Tân Thành, Thủ Thừa, Long An để quan sát mô hình trình diễn phân bón Đạm Cà Mau trên cây lúa giống nếp IR 4625. Lần này, phân bón mà nhà anh sử dụng là N46.plus.

   

Thửa ruộng của anh Trọng được chia làm hai, 5.000m2 áp dụng canh tác theo mô hình trình diễn sử dụng phân đạm xanh Cà Mau N46.PLUS và 2.000m2 canh tác để đối chứng. Sau hơn 3 tháng thử nghiệm, đến ngày thu hoạch, kết quả cho thấy khả năng phát triển lúa ở mô hình trình diễn và đối chứng xem như tương đương nhau về thời gian sinh trưởng, thời gian trổ bông, chiều dài bông nhưng tại những chỗ trũng của ruộng đối chứng có biểu hiện thừa phân, rợp lá.

 them mot mo hinh trong lua cho lai cao nho dam xanh n46.plus ca mau hinh anh 1

Đặc biệt là khả năng duy trì màu sắc lá ở ruộng trình diễn lâu bền hơn so với đối chứng. Ở ruộng trình diễn, đạm xanh Cà Mau cho lúa cứng cây, màu sắc lá lúa duy trì bền màu và không có biểu hiện rợp lá. Cụ thể, năng suất thực thu của ruộng trình diễn là 8,5 tấn/ha cao hơn so với ruộng đối chứng 8,13tấn/ha, cho lợi nhuận cao hơn, đồng thời còn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Giá thành đầu tư phân bón của mô hình trình diễn thấp hơn đối chứng 365.000đ/ha. Giá thành sản xuất của mô hình trình diễn là 1.675 đ/kg lúa và mô hình đối chứng là 1.796 đ/kg lúa. Lợi nhuận của mô hình trình diễn cao hơn so với đối chứng là 2.585.000 đồng/ha nhờ hướng dẫn sử dụng phân bón vừa đủ mà vẫn đáp ứng đủ dinh dưỡng theo nhu cầu sinh trưởng của cây lúa.

Anh Trọng hào hứng cho biết, tuy đã tin dùng các sản phẩm từ Đạm Cà Mau đã lâu nhưng cho đến mô hình trình diễn này anh mới biết đến sản phẩm đạm xanh N46.PLUS và thấy hiệu quả trội hơn. Đây là sản phẩm phân bón duy nhất được vinh danh là sản phẩm tự hào trí tuệ Việt Nam, sản phẩm được sản xuất theo công nghệ châu Âu giúp giảm thất thoát đạm tối đa, gia tăng hiệu quả khi sử dụng, giúp tiết kiệm 20-30% lượng phân bón so với urê thông thường, cho lá xanh bền, giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh, góp phần tăng năng suất cây trồng 5-10%, sản phẩm còn chứa phụ gia sinh học thân thiện với môi trường”.

 them mot mo hinh trong lua cho lai cao nho dam xanh n46.plus ca mau hinh anh 2

Không chỉ sản xuất sản phẩm chất lượng giúp bà con nông dân đỡ nặng nhọc đồng áng mà Đạm Cà Mau như một người tri kỷ luôn hỗ trợ nhà nông bằng việc tổ chức nhiều mô hình trình diễn, tập huấn đầu vụ để hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp một cách trực quan, sinh động, giúp cho bà con tiếp cận được những quy trình bón phân phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương, nâng cao năng suất, giảm giá thành sản xuất, gia tăng lợi nhuận, đồng thời bảo vệ môi trường, sức khỏe cho bà con trong quá trình sử dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 20.2, tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Tập đoàn Tuần Châu...
Mưa băng, tuyết rơi, ánh sáng 7 màu phát quang vi diệu… hay thậm...
Ngày 21.2.2019, Hiệp hội di động Thế giới (GSMA) công bố danh sách...