Thứ Tư, ngày 19/12/2018 11:14 AM (GMT+7)

Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn

authorPV Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong chuỗi sự kiện khai trương Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL), ngày 8.9, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phối hợp cùng đối tác là Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam”.

   

Thuê tài chính là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới 

Tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hàng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Tại Mỹ, 80% các doanh nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ cho tới các doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần máy móc thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính hàng năm cũng vào khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó tại Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển, thì cho thuê tài chính vẫn là một thị trường nhỏ bé, với dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự “ngạc nhiên” với vị thế của cho thuê tài chính tại Việt Nam, bởi họ đã sử dụng dịch vụ này như một “thói quen” tại thị trường các nước phát triển.

 thue tai chinh – kenh huy dong von trung dai han hinh anh 1

Chính vì vậy, qua tọa đàm, hy vọng kiến thức và kinh nghiệm về cho thuê tài chính sẽ được lan tỏa, góp phần phát triển cấu phần thị trường tài chính này tại Việt Nam.

Tham dự Tọa đàm có đại diện Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo cấp cao của SuMi TRUST và BIDV, Trưởng đại diện Jetro tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cùng đông đảo các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả trình bày các tham luận phân tích kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới, tổng quan về thị trường tài chính Việt Nam và xu hướng phát triển trong giai đoạn tới. Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng ổn định với mức tăng trưởng GDP >6,5% giai đoạn 2017-2020; tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải đường bộ phục vụ đầu tư phát triển. Thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản tiếp cận vốn (nhất là nguồn vốn trung-dài hạn, trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, và đặc thù thiếu tài sản đảm bảo cho việc cấp tín dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đang tăng trưởng nhanh. Các diễn giả tại tọa đàm đã đưa ra những nhìn nhận mới, khách quan về vai trò của cho thuê tài chính cũng như tiềm năng của thị trường này tại Việt Nam trong tương lai.

Đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng

 thue tai chinh – kenh huy dong von trung dai han hinh anh 2

Tại buổi Tọa đàm, Đại diện JETRO tại Việt Nam có tham luận về xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam và đánh giá khách quan về những thuận lợi, khó khăn về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam có bài phát biểu về nhu cầu và sự đáp ứng nguồn vốn trung dài hạn cho các doanh nghiệp hiện tại và đưa ra một góc nhìn từ người sử dụng về phương thức cho thuê tài chính như là một kênh dẫn vốn trung dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung và đặc biệt là DNNVV nói riêng.

Bên cạnh những nội dung về chính sách, định hướng thị trường, Tọa đàm còn có những phần trình bày cụ thể về sản phẩm cho thuê tài chính, mang lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Chuyên gia của Sumitomo Mitsui Trust Panasonic Finance (công ty cho thuê tài chính thuộc tập đoàn SuMi TRUST) giới thiệu chi tiết về thị trường cho thuê tài chính tại Nhật Bản, và thói quen sử dụng các sản phẩm này tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Tại Nhật Bản, có tới 96.7% doanh nghiệp sử dụng thuê tài chính. Theo phân tích, thuê tài chính giữ một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp. 

Đại diện lãnh đạo Công ty BSL, Tổng giám đốc Nguyễn Thiều Sơn trình bày chi tiết về những sản phẩm cho thuê tài chính của Công ty, ưu thế vượt trội của sản phẩm trên cơ sở bí quyết công nghệ Nhật Bản, mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp của SuMi TRUST, hệ thống mạng lưới toàn quốc của BIDV.

Qua buổi Tọa đàm, nhà tổ chức – BIDV và SuMi TRUST, hy vọng sẽ mang đến cho các doanh nghiệp sự hiểu biết sâu rộng hơn về sản phẩm cho thuê tài chính, qua đó góp phần phát triển thị trường này trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường tài chính Việt Nam.

Khai trương liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam

Cũng trong ngày 8.9, tại Hà Nội, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST, Công ty liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản, đã chính thức khai trương, mở ra nhiều cơ hội mới trên thị trường cho thuê tài chính Việt Nam.    

Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một Ngân hàng thương mại trong nước với một Định chế tài chính nước ngoài, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy phép thành lập và hoạt động số 33/GP-NHNN ngày 12.4.2017. BSL có vốn điều lệ 895,6 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50% và SuMi TRUST sở hữu 49%. BSL hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của công ty cho thuê tài chính theo quy định của pháp luật.    

BSL sẽ phát triển sản phẩm cho thuê tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam. BSL cũng sẽ kết nối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị để hỗ trợ người sử dụng cuối cùng tìm được máy móc,thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất của mình và có giải pháp tài chính phù hợp thông qua thuê tài chính.    

Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng Giám đốc BSL cho biết:“Với những bước đi bài bản từ kinh nghiệm quốc tế của SuMi TRUST, cùng với sự am hiểu thị trường trong nước và mạng lưới khách hàng của BIDV, công ty cho thuê tài chính BSL cung cấp các sản phẩm cho thuê tài chính đa dạng, hứa hẹn sẽ đem đến một kênh dẫn vốn trung dài hạn mới cho doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư thêm máy móc thiết bị để mở rộng sản xuất kinh doanh”.     

Cùng với sự ra đời của BSL, hệ thống BIDV có thêm một sản phẩm tài chính quan trọng để hoàn thiện gói sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng: tín dụng, bảo hiểm, cho thuê tài chính, chứng khoán.

Tag:  BIDV   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 15.12.2018 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ công bố Bảng xếp...
Ngày 15.12.2018 vừa qua, Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam...
Từ nay, bạn có thể dễ dàng xem sao kê và thanh toán dư nợ thẻ tín...