Thứ Hai, ngày 17/12/2018 14:57 PM (GMT+7)

Thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành nông nghiệp vừa hoàn tất

authorP.V Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 17:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.6.2018, Bayer đã thực hiện thành công giao dịch mua lại công ty Monsanto. Theo đó, cổ phiếu của Monsanto sẽ không còn được giao dịch trên Sàn Chứng khoán New York và Bayer trở thành chủ sở hữu duy nhất của Monsanto.

   

Cụ thể, các cổ đông của Monsanto đã được chi trả 128 USD/cổ phiếu và J.P. Morgan sẽ hỗ trợ Bayer trong việc thanh toán giao dịch sáp nhập lớn nhất trong lịch sử công ty. Giao dịch này trị giá khoảng 63 tỷ USD, bao gồm các khoản nợ còn lại của Monsanto tính tại thời điểm tháng 2.2018. Theo quyết định phê duyệt có điều kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, việc sáp nhập Monsanto vào Bayer có thể được thực hiện ngay khi Bayer hoàn thành việc chuyển nhượng một số tài sản cho BASF. Dự kiến, việc sáp nhập này sẽ mất khoảng hai tháng.

 thuong vu sap nhap lon nhat lich su nganh nong nghiep vua hoan tat hinh anh 1

“Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt: đối với khách hàng của chúng tôi, những nông dân trên toàn thế giới mà chúng tôi có thể giúp đảm bảo và cải thiện vụ mùa hiệu quả hơn nhiều; đối với các cổ đông của chúng tôi, bởi giao dịch này có thể tạo ra giá trị tương đối lớn; và đối với khách hàng hay nói rộng ra là đối với toàn xã hội, bởi chúng tôi sẽ có cơ sở tốt hơn để giúp nông dân trên toàn thế giới sản xuất nhiều thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, an toàn, bền vững hơn với giá cả phải chăng”, ông Werner Baumann, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bayer, chia sẻ.

Cũng theo ông Werner Baumann:“Là động cơ cải tiến hàng đầu trong ngành nông nghiệp, chúng tôi tạo việc làm và trao cơ hội phát triển hấp dẫn cho các nhân viên trên toàn thế giới. Mục tiêu phát triển bền vững cũng quan trọng như các mục tiêu tài chính của chúng tôi. Chúng tôi đặt mục tiêu nâng cao trách nhiệm cần có của một công ty dẫn đầu trong ngành nông nghiệp đồng thời tăng cường đối thoại sâu hơn với xã hội”.

Trong khi đó, ông Hugh Grant, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm của Monsanto thì cho biết: “Giao dịch hoàn thành ngày hôm nay là cột mốc quan trọng hướng tới tầm nhìn xây dựng một công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả và bền vững hơn vì quyền lợi của hành tinh xanh và khách hàng thân yêu của chúng tôi”, “Tôi tự hào về con đường chúng tôi đã đi qua với Monsanto và mong muốn công ty sáp nhập sẽ phát triển ngành nông nghiệp hiện đại hơn nữa”, ông Hugh Grant nói.

Ông Liam Condon, thành viên của Hội đồng Quản trị Bayer sẽ dẫn dắt Bộ phận Khoa học Cây trồng sáp nhập khi quá trình này được bắt đầu. Từ nay đến thời điểm đó, Monsanto vẫn sẽ hoạt động độc lập với Bayer.

Trước đó, Bayer đã công bố ý định mua lại Monsanto vào tháng 5.2016. Liên quan đến toàn bộ quy trình phê duyệt của các cơ quan chức năng, Bayer đã đồng ý bán lại một số mảng kinh doanh của mình với tổng trị giá là 7,6 tỷ Euro. Để mua Monsanto, Bayer đã được đảm bảo một khoản tài chính trị giá 57 tỷ USD. Khoản tài chính này được tái cấp vốn nhờ vào kết hợp của các giao dịch vốn và nợ, trong đó một số đã được hoàn thành. Một phần vốn bổ sung được quyết định thông qua việc phát hành quyền mua cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu.

“Theo dự tính, giao dịch này sẽ tạo ra các giá trị đáng kể vào thu nhập chính trên mỗi cổ phiếu bắt đầu từ năm 2019. Từ năm 2021 trở đi, đóng góp này được dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức hai con số. Hơn nữa, Bayer mong đợi giao dịch này sẽ góp phần giảm chi phí hoạt động qua đó góp phần tăng thu nhập trước thuế hàng năm là 1,2 tỷ USD kể từ năm 2022”, đại diện Tập đoàn Bayer cho biết thêm.

Tag:  Bayer   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 15.12, kiệt tác nghỉ dưỡng mới của Tập đoàn Sun Group và “ông...
Vào ngày 15.12, vườn thú của Vinpearl Land Nha Trang đã khai sinh...
THACO là doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô hàng đầu Việt Nam, một...