Thứ Tư, ngày 08/04/2020 12:51 PM (GMT+7)

TTC Sugar bắt tay “ông lớn” Dole Asia Holding cho dự án mới

authorP.V Thứ Hai, ngày 23/03/2020 12:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17/3, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, Mã CK: SBT) và Dole Asia Holding PTE. LTD., đã ký kết hợp đồng hợp tác mua bán bao tiêu và chuyển giao kỹ thuật cho dự án trồng chuối Nam Mỹ tại Nông trường Thành Long thuộc Công ty TNHH Biên Hòa - Đồng Nai.

   

Với mục đích đa dạng hóa sản phẩm Nông nghiệp của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa bên cạnh các sản phẩm chính từ mía đường nhằm gia tăng hiệu quả/ha đất canh tác, đồng thời tận dụng lợi thế chuỗi giá trị của quá trình sản xuất mía đường như phân hữu cơ vi sinh là đầu vào của quá trình sản xuất cây ăn trái để gia tăng giá trị sản phẩm của ngành Mía đường TTC nói riêng và Nông nghiệp Việt Nam nói chung, sau nhiều tháng khảo sát, thử nghiệm và làm việc kỹ lưỡng, TTC Sugar và Dole Asia Holding PTE. LTD., đã đi đến thỏa thuận hợp tác dự án trồng chuối Nam Mỹ trên quy mô 156 ha tại Nông trường Thành Long thuộc Công ty TNHH Biên Hòa - Đồng Nai. Sản phẩm chuối Nam Mỹ từ dự án này chủ yếu sẽ dùng để xuất khẩu.

 ttc sugar bat tay “ong lon” dole asia holding cho du an moi hinh anh 1

Ông Richard Toman - Chủ tịch của Asia Fresh Division thuộc Dole Asia Holding PTE. LTD., (thứ 5 từ trái sang) đón tiếp bà Huỳnh Bích Ngọc - Chủ tịch HĐQT TTC Sugar (thứ 5 từ phải sang) và Lãnh đạo cấp cao tại trụ sở của Dole tại Philippines

Được thành lập tại tiểu bang Hawaii, Mỹ vào năm 1851, Dole Asia Holding PTE. LTD., có trụ sở chính tại Singapore, cũng là trụ sở điều hành toàn cầu của Dole Asia Group. Dole là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu nông sản tươi chất lượng cao, rau quả đông lạnh đóng hộp với doanh thu hàng năm gần 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Với sự hợp tác lần này, Dole Asia Holding PTE. LTD., bên cạnh các thỏa thuận về nguồn vốn đầu tư tiềm năng, sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong thiết kế quy hoạch đồng ruộng (đường nội bộ, hệ thống điện, tưới và tiêu nước, hệ thống cáp chống đỡ, hệ thống vận chuyển chuối thu hoạch), quy trình canh tác, giống nuôi cấy mô và hệ thống nhà sơ chế, kho lạnh bảo quản theo tiêu chuẩn của Dole Asia Holding PTE. LTD.,.

 ttc sugar bat tay “ong lon” dole asia holding cho du an moi hinh anh 2

Sản phẩm của Dole Asia Holding đạt những tiêu chuẩn khắt khe của các nước khó tính như Mỹ, Nhật, châu Âu…

 ttc sugar bat tay “ong lon” dole asia holding cho du an moi hinh anh 3

Bà Huỳnh Bích Ngọc - Chủ tịch HĐQT TTC Sugar trong một chuyến khảo sát thị trường tại Philippines

Chuối rất giàu vitamin B6, vitamin C, Mangan, Kali, chất xơ và protein, là một trong 4 loại thực phẩm quan trọng trên thế giới. Sức tiêu thụ chuối trên toàn cầu ngày càng tăng trong đó thị trường Châu Á Thái Bình Dương dẫn đầu (khoảng 61%). Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), lượng chuối già xuất khẩu trên thế giới năm 2019 là hơn 20 triệu tấn. Tại Châu Á, Philippine hiện dẫn đầu về lượng chuối xuất khẩu. Châu Âu và Mỹ là hai thị trường nhập khẩu chuối lớn nhất chiếm lần lượt là 31% và 22% thị trường nhập khẩu chuối toàn cầu.

FAO cũng đưa ra dự đoán tổng sản lượng chuối toàn cầu sẽ tăng 1,5% mỗi năm và đến 2028 sẽ đạt 135 triệu tấn. Chuối tiếp tục dẫn đầu trong các loại trái cây xuất khẩu và dự đoán sẽ đạt được gần 22 triệu tấn xuất khẩu trong năm 2028.

Dự án trồng chuối Nam Mỹ trên quy mô 156 ha tại Nông trường Thành Long được kỳ vọng sẽ nối dài những cơ hội mới cho ngành Nông nghiệp TTC nói riêng trong việc phát huy lợi thế thị trường nội địa, và ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung bằng việc đa dạng hóa thị trường với sản phẩm xanh, sạch chất lượng cao, an toàn, hướng đến sự phát triển bền vững.

Trước đó, đại diện của Dole Asia Holding PTE. LTD., đã có nhiều chuyến công tác đến Nông trường Thành Long để tiến hành thử nghiệm các công đoạn làm đất trồng chuối, lắp đặt các giếng để quan sát mực nước ngầm, thăm Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Mía đường TTC để đánh giá khả năng tự cấy mô giống chuối…

 ttc sugar bat tay “ong lon” dole asia holding cho du an moi hinh anh 4

Thử nghiệm các công đoạn làm đất trồng chuối

Ông Richard Toman - Chủ tịch của Asia Fresh Division thuộc Dole Asia Holding PTE. LTD., cũng đã ghé thăm Nông trường Thành Long và có buổi làm việc hiệu quả với bà Huỳnh Bích Ngọc - Chủ tịch HĐQT TTC Sugar. Phía TTC Sugar cũng đã đến thăm các nông trường trồng chuối ở Philippines của Dole Asia Holding PTE. LTD., để đánh giá tình hình trước khi chính thức ký kết hợp tác.

 ttc sugar bat tay “ong lon” dole asia holding cho du an moi hinh anh 5

Ông Richard Toman - Chủ tịch của Asia Fresh Division thuộc Dole Asia Holding PTE. LTD., (thứ 5 từ trái sang) và bà Huỳnh Bích Ngọc - Chủ tịch HĐQT TTC Sugar (thứ 4 từ phải sang) cùng các Lãnh đạo cấp cao của 2 Công ty trong một cuộc họp tại văn phòng của TTC Sugar

Trước đó, vào ngày 26/10/2018, Công ty Mía đường TTC Attapeu (TTC Sugar) đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty ED&F Man Sugar (Anh Quốc) về việc tiêu thụ đường organic sản xuất tại Lào và bán các loại đường của TTC Sugar niên vụ 2018 - 2019 sang thị trường châu Âu. Đến nay, sản phẩm đường organic của TTC Sugar đã được tiêu thụ rộng rãi tại hơn 18 nước châu Âu. Không dừng lại ở đó, với các kế hoạch đầu tư có quy mô lớn, TTC Sugar tự tin tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu không chỉ tại châu Âu, mà còn vươn ra các thị trường có yêu cầu khắt khe khác như Mỹ (quốc gia tiêu thụ đường organic lớn nhất thế giới với mức tiêu thụ 250.000 tấn/năm), Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Tháng 2/2020, TTC Sugar tiếp tục ký kết hợp tác với 3 nhà đầu tư chiến lược là Cape Securities, Yeollim Partners và Core Trend Investment Co., Ltd. thông qua hình thức đăng ký tham gia vào gói trái phiếu chuyển đổi 1.200 tỷ mà HĐQT SBT đã thông qua vào ngày 11/2/2020 trước đó. Hiện nay, TTC Sugar cũng đang là nhà phân phối duy nhất tại Việt Nam các sản phẩm máy móc, thiết bị nông nghiệp thương hiệu Mỹ hàng đầu thế giới John Deere với bề dày lịch sử gần 200 năm.

Trong tiến trình hội nhập toàn cầu, TTC Sugar đã và đang tận dụng tối đa nguồn lực bên trong song song với việc liên doanh, hợp tác với các đối tác trong nước và nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia nhằm nhanh chóng nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, thương mại khu vực và thế giới.

Tag:  TTC Sugar   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh được...
Chung tay cùng công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19,...
Trên cơ sở đề xuất của Học viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng,...