Thứ Năm, ngày 17/10/2019 17:52 PM (GMT+7)

Tưng bừng Lễ hội đua bò Bảy Núi cùng Number 1 Cola

authorP.V Thứ Ba, ngày 01/10/2019 08:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong không khí vui tươi của những ngày lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà) của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 28/9 vừa qua, Lễ hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang lần thứ 26 với sự đồng hành của nhãn hàng Number 1 Cola đã diễn ra tại ấp Tô Hạ, xã Núi Tô (Tri Tôn, An Giang) thu hút hơn 30.000 lượt khán giả tham dự.

   

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 1

Tham gia Hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò đến từ các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành thuộc tỉnh An Giang và các đôi bò đến từ các huyện Giang Thành, Hòn Đất, Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang; đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên có các đôi bò đến từ tỉnh Sóc Trăng tham gia.

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 2

Với sự đồng hành của Nước tăng lực Number 1 Cola, hội đua bò năm nay diễn ra trong cả ngày 28/9; buổi sáng thi đấu vòng loại, buổi chiều thi đấu vòng chung kết. Ban tổ chức không thu phí vé vào cổng nên Hội đua bò Bảy Núi năm nay đã thu hút trên 30.000 lượt khán giả trong, ngoài tỉnh và cả các tỉnh của nước bạn Campuchia đến xem và cổ vũ cho các đôi bò thi đấu.

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 3

Các đôi bò tham gia thi đấu được chủ bò đầu tư chăm sóc theo bí quyết riêng, các “Nài bò” (người điều khiển bò) đã tập luyện từ nhiều tháng nay để có thể giành được giải thưởng cao nhất. Các cặp bò đua được nuôi dưỡng với chế độ ăn rất đặc biệt, ngoài cỏ, bò còn được ăn cháo, uống trứng sống, sữa, nước tăng lực hàng ngày để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai.

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 4

“Nài bò” chăm sóc cặp bò trước khi vào đường đua.

Trước khi bước vào cuộc đua, các chủ bò bốc thăm chọn đôi bò đi trước, đi sau; thông thường đôi đi sau có phần ưu thế hơn; nếu trong khi đua, ở vòng hô, đôi bò nào chạy tạt ra khỏi đường đua, hoặc đôi bò sau dẫm lên giàn bừa (tấm gỗ rộng 30 cm, dài 90 cm, bên dưới là răng bừa) của đôi bò đi trước sẽ bị loại; nhưng đến vòng thả, đôi bò sau chỉ cần giẫm lên giàn bừa của đôi bò trước là thắng cuộc. Người điều khiển bò phải đứng thật vững nếu bị ngã hoặc rơi ra khỏi giàn bừa trong quá trình đua cũng xem như thua cuộc.

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 5

Bước vào tranh tài, hai đôi bò sẽ thi đấu theo thể thức một vòng hô và một vòng thả (“vòng hô” - là vòng để cho các đôi bò làm quen với sân đua để lấy trớn; “vòng thả”- là khi có hiệu lệnh của trọng tài, người điều khiển bò dùng cây xà-lul (một khúc gỗ tròn vừa tay độ 3 cm, đầu có tra đinh nhọn kích vào mông cặp bò) để thúc cặp bò băng về đích. Đôi bò giành chức vô địch phải tham gia tất cả các vòng thi đấu và loại từng “đối thủ” cạnh tranh trực tiếp.

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 6

Năm nay, giải Nhất Hội đua bò Bảy Núi với sự đồng hành của Nước tăng lực Number 1 Cola thuộc về đôi bò mang số đeo 06 của ông Nguyễn Văn Liệt (xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang); giải Nhì thuộc về đôi bò mang số đeo 33 của ông Nguyễn Thành Tài (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang); giải  Ba thuộc về đôi bò có số đeo 26 của ông Huỳnh Văn Tài (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang); giải Tư thuộc về đôi bò mang số đeo 50 của ông Lê Đức Tài (xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 7

Với sự đồng hành của Nước tăng lực Number 1 Cola, ngoài 30 triệu tiền mặt, giải nhất Hội đua bò Bảy Núi năm nay còn được tặng thêm một chiếc xe máy.

Ngoài ra, Nhãn hàng Number 1 Cola và Ban tổ chức còn trao 4 giải khuyến khích cho 4 đôi bò là: đôi bò mang số đeo 10 của ông Lê Văn Bảo (thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang); đôi bò mang số đeo 18 của ông Châu Diên  (xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang); đôi bò mang số đeo 47 của ông Chau Nhơn (xã Vân Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang) và đôi bò mang số đeo 64 của ông Châu Chang Ra  (xã Vân Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang).

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 8

Đồng hành cùng Hội đua bò truyền thống này suốt nhiều năm liền, đại diện nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 Cola của Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết: “Đây là nỗ lực của chúng tôi với mong muốn được góp phần bảo tồn văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer, mang đến cho người dân một lễ hội vui tươi, ý nghĩa và cổ vũ cho người dân tinh thần thể thao, khát khao chinh phục mọi thử thách của vùng Thất Sơn huyền thoại”.

Number 1 Cola là nước tăng lực có vị Cola sảng khoái đầu tiên của người Việt. Sản phẩm ra đời sau một thời gian dài ấp ủ, kết hợp cả hai đặc tính, vị Cola mang lại sảng khoái, nước tăng lực với Taurin, Inositol đem lại năng lượng và tỉnh táo. Number 1 Cola giúp người uống luôn có tinh thần sảng khoái, năng lượng tràn trề, dễ dàng chinh phục mọi mục tiêu và thách thức trên đường đua khốc liệt.

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 9

Hội đua bò Bảy Núi An Giang hằng năm được tổ chức trùng vào dịp lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà) của người Khmer Nam Bộ, diễn ra vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lớn mang tính truyền thống của người Khmer Nam Bộ để tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với tổ tiên và công lao của những người đã khuất.

Theo quan niệm của đồng bào vùng Bảy Núi An Giang, đua bò có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đôi bò giành được giải cao trong năm được chủ nhân chăm sóc kỹ, để sang năm tham gia đua tiếp, bởi đôi bò giành chiến thắng không những mang lại cho chủ nhân niềm kiêu hãnh mà còn mang đến cho cả phum, sóc niềm vui và nghị lực để giành nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực khác, như bò của phum khỏe mạnh có sức dẻo dai, cày bừa tốt, giúp cho người dân thực hiện gieo trồng được dễ dàng, đem lại một mùa bội thu, dân làng no ấm.

 tung bung le hoi dua bo bay nui cung number 1 cola hinh anh 10

Theo các vị cao niên vùng Bảy Núi An Giang kể lại, thuở xưa, hàng năm vào mùa cấy nông dân từ các phum, sóc dẫn bò đến cày bừa cho ruộng của các chùa Khmer gọi là “bừa công quả”. Cày, bừa xong họ tự thúc bò “bừa đua” xem đôi bò nào nhanh khỏe, các sư, sãi thấy vậy đứng ra tổ chức, treo thưởng đôi bò nào cày giỏi, chạy nhanh sẽ hưởng phần thắng là dây “Cà tha” (lục lạc đeo cổ bò). Năm sau tiếp tục cày phần đất của chùa và từ đó đua bò Bảy Núi trở thành lễ hội Đua bò truyền thống hàng năm của người dân tộc Khmer tỉnh An Giang, thu hút hàng chục nghìn du khách và người dân trong cả nước đến vùng Bảy Núi xem hội đua bò và thưởng thức cảnh đẹp của vùng đất Thất sơn huyền bí.

Number 1 Cola là nước tăng lực có vị Cola sảng khoái đầu tiên của người Việt. Sản phẩm ra đời sau một thời gian dài ấp ủ, kết hợp cả hai đặc tính, vị Cola mang lại sảng khoái, nước tăng lực với Taurin, Inositol đem lại năng lượng và tỉnh táo. Number 1 Cola giúp người uống luôn có tinh thần sảng khoái, năng lượng tràn trề, dễ dàng chinh phục mọi mục tiêu và thách thức trong cuộc sống.

Tag:  Number 1   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ tháng 9/2018, các sản phẩm sữa chua của Vinamilk bắt đầu được...
Agribank Chi nhánh Cần Thơ II thông báo thay đổi địa điểm phòng...
Đôi khi, linh hồn và sức hút của một điểm đến du lịch lại không chỉ...