Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:20 PM (GMT+7)

Việt Nam – Chặng dừng chân mới của Liên hoan phim Ý Moviemov 2015

authorP.V Thứ Tư, ngày 22/07/2015 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên Moviemov chọn Việt Nam trong hành trình công chiếu, và cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra một Festival quốc tế có sự kết hợp giao thoa giữa cả điện ảnh và thời trang.

   

Sau thành công của các liên hoan phim trước, năm nay Liên hoan phim Ý Moviemov sẽ trở lại với công chúng và chặng đầu của liên hoan phim lần thứ 5 sẽ chính thức diễn ra từ 21 – 26.7 trong khung cảnh nên thơ của thủ đô Hà Nội, một trung tâm mới về văn hóa của khu vực Châu Á

Liên hoan phim do Goffredo Bettini lên ý tưởng và điều hành, phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Thương vụ Ý (ICE) tại Việt Nam và Hiệ hội văn hóa Playtown Roma tổ chức. Liên hoan Moviemov được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa – Tổng cục Điện ảnh, Bộ Phát triển Kinh tế và Phòng Thương mại tại Roma, cũng như những đóng góp quý báu của các đối tác và các nhà tài trợ tư nhân.

 viet nam – chang dung chan moi cua lien hoan phim y moviemov 2015 hinh anh 1

Hình ảnh trong bộ phim “Hãy thắt dây an toàn”

Đến với Hà Nội, liên hoan phim sẽ giới thiệu tới công chúng 11 bộ phim Ý tiêu biểu nhất đã được trao giải trong các mùa điện ảnh gần đây: Những linh hồn u tối của Francesco Munzi; Đến giờ vẫn ồn của Roan Johnson; Bữa tối của Ivano De Matteo; Leopardi của Mario Martone; Chiếc ghế hạnh phúc của Carlo, Mazzacurati; Kỳ quan của Alice Rohrwacher; Boccaccio diệu kỳ của Paolo và Vittorio Taviani; Chúng tôi và Guilia của Edoardo Leo; Bỏ cuộc nếu tôi muốn của Sydney Sibilia; Trời có chút mây (và có nắng nhiệm màu) của Marco Pontecorvo. Đặc biệt, bộ phim Hãy thắt dây an toàn của Ferzan Ozpeteck sẽ được chọn trình chiếu trong đêm khai mạc.

Các bộ phim này sẽ được giới thiệu tới công chúng bởi các diễn viên và đạo diễn nổi tiếng của Ý như Ferzan Ozpetek, Paola Minaccioni và Stefano Fresi. Trong đoàn còn có Pippo Del Bôn đến Việt nam để khảo sát cho bộ phim sắp tới của mình dựa trên tác phẩm “Tin mừng theo Thánh Matthew” của Pier Paolo Pasolini. Ông cũng sẽ tham gia vào các buổi làm việc do Moviemov của tổ chức dành cho ngành công nghiệp nghe nhìn.

Diễn viên Valeria Solarino – ngôi sao trụ cột của liên hoan phim lần này – sẽ mở màn tối khai mạc và giới thiệu về bộ phim “Bỏ cuộc nếu tôi muốn” mà mình than gia diễn xuất.

Ngoài điện ảnh, Liên hoan lần này còn mang tới khán giả một lĩnh vực xuất sắc khác của Italia: đó chính là thời trang. Thông qua những bộ trang phục của các nhà thiết kế trẻ Việt Nam lấy cảm hứng từ những bộ phim được trình chiếu trong liên hoan và qua một triển lãm kéo dài gần 1 tháng, yếu tố thời trang giống như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt các sự kiện.

Triển lãm thời trang với tiêu đề “Sự tao nhã của ẩm thực, tản mạn về ẩm thực và thời tran” là dự án được thực hiện từ ý tưởng của Stefano Dominella và Hội đồng thời trang ý – Việt, sẽ diễn ra từ ngày 21/7 – 19/8 tại “Casa Italia” – “tủ trưng bày” những kiệt tác Ý trong lòng Hà Nội. Triển lãm thể hiện một phân đoạn trong triển lãm lớn hơn đang diễn ra tại Mercati Traianei (Roma) được dàn dựng bởi Stefano Dominella, với sự hợp tác của bonizza Giordani. Đây là một hoạt động hướng tới việc giới thiệu đến thị trường Châu Á những nhà tạo mốt kỳ cựu hàng đầu của Ý cùng những “bộ sưu tập capsule” của các nhà thiết kế trẻ của ý và Việt Nam.

Triển lãm là một minh họa trực quan về sự “pha trộn” giữa thời trang và ẩm thực, sự kết hợp giữa những chủ đề rất hợp thời như dinh dưỡng và tính bền vững (một trong những trọng tâm của triển lãm Expo Milano 2015), cũng như giới thiệu khả năng sáng tạo của các nhà thiết kế trẻ (Ý và Việt) cùng các nhà tạo mẫu nổi tiếng thế giới.

Trong triển lãm sẽ có các trang phục mang tên “Natural couture” của nhà thiết kế yêu thiên nhiên Tiziano Guardini, “Nuvola” của Italo Marseglia, hay “Couture a la carte” của Guillermo Mariotto – tất cả đều nhằm cống hiến trọn vẹn một bộ sưu tập thời trang cao cấp của nhà mẫu Gattinoni cho chủ đề ẩm thực. Bên cạnh đó còn có một trang phục của Ken Scott năm 1970, hai bộ của Enrico Coveri, một bộ của sinh viên Viện thời trang Maiani và bốn bộ của hai nhà thiết kế trẻ Việt Nam – Quang Nhật và Hùng Việt, cùng với ý tưởng từ ẩm thực và năng lượng bền vững.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nhà thiết kế trang sức Gianni de Benedittis của thương hiệu Futuro Remoto sẽ mang đến triển lãm một món quà thú vị về Expo 2015 với bộ sưu tập “Trang sức để ăn”.

Song song với các sự kiện chính của Liên hoan phim, các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến thương mại và trao đổi chuyên môn cũng sẽ được tổ chức với sự hỗ trợ và hợp tác của Anica, Ice, Regione Lazio và Phòng Thương mại Roma.

Về điện ảnh, sẽ có một tọa đàm về hợp tác giữa Việt nam và châu Âu xoay quanh chủ đề biến các liên hoan phim thành phương tiện và cơ hội quảng bá, khám phá các thị trường mới. Bên cạnh đó, tọa đàm cũng đi sâu thảo luận Hiệp định tự do thương mại giữa châu Âu và Việt Nam.

Đối với thời trang, Hội đồng thời trang Ý – Việt sẽ tổ chức “Masterclass” để bồi dưỡng chuyên môn cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thích lĩnh vực này.

Những địa điểm diễn ra các sự kiện của Festival:

- Rạp chiếu phim CGV, tầng 6, Vincom, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội (công chiếu miễn phí từ ngày 22-25.7.2015).

- Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội (“Masterclass” và triển lãm thời trang).

- Hanoi Cinematheque, 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội (ngày 26.7.2015).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 26.5, vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng kinh doanh - Business...
Ngày 24.5.2018, VietinBank vinh dự nhận 2 Giải thưởng uy tín là...
Từ ngày 28.5 đến ngày 1.7.2018, Sacombank kết hợp với tổ chức thẻ...