Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 01:35 AM (GMT+7)

Vinamilk khánh thành Trang trại bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa

authorP.V Thứ Năm, ngày 29/03/2018 15:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 28.3.2018 tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khánh thành Trang trại số 1 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa.

   

Tham dự buổi Lễ có Bà Trương Thị Mai -Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Ông Trịnh Văn Chiến – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thánh Hóa;Các đồng chí Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Bắc Ninh, Vĩnh Long, Phú Yên;Đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ, ngành T.Ư cùng một số địa phương và bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk.

 vinamilk khanh thanh trang trai bo sua cong nghe cao tai thanh hoa hinh anh 1

Bà Mai Kiều Liên và các đại biểu cắt băng khánh thành trang trại bò sữa.

Nông trường Thống Nhất tiền thân là nông trường Quân đội của Tổng cục Hậu cần với nhiều ngành nghề sản xuất nông nghiệp đa dạng, trải qua nhiều thăng trầm tới năm 2010, nông trường chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động thành Công ty TNHH MTV Thống Nhất. Năm 2013, với sự tham gia về vốn và quản trị của Công ty CP Sữa Việt Nam, đơn vị này chính thức chuyển đổi ngành nghề sản xuất và có tên gọi mới là Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hoá, được Vinamilk quy hoạch thành tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao áp dụng các qui trình, công nghệ hiện đại nhất của thế giới và chăn nuôi bò sữa công nghiệp đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sữa bò tươi cho sản xuất phục vụ nhu cầu tiêudùng trong nước và xuất khẩu.

Trang trại bò sữa số 1 có quy mô 4000 con, diện tích xây dựng 40 hecta, vốn đầu tư 700 tỷ đồng là trang trại đầu tiên đi vào hoạt động trong tổ hợp 5 trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa. Tổng diện tích canh tác cả tổ hợp trang trại là 2.500 ha, trong đó diện tích xây dựng trung tâm các trang trại chăn nuôi bò sữa là hơn 200ha. Đến năm 2020, lần lượt 4 trang trại khác trong tổ hợp này cũng sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch, trong đó có một trang trại bò sữa organic, đưa quy mô của Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa lên 20.000 con, cung cấp sản lượng sữa ước tính 110 triệu lít sữa/năm.

Tương tự hệ thống các trang trại đạt chuẩn quốc tế của Vinamilk trên cả nước, trang trại bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa được đầu tư xây dựng với công nghệ máy móc và thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới, đạt chuẩn thực hành Nông nghiệp Quốc tế GLOBAL GAP về quản lý trang trại và chất lượng sữa tươi thuần khiết: Công nghệ quản lý đàn Dairy Plan hiện đại nhất thế giới được thiết kế bởi tập đoàn GEA Farm Technologies (Hoa Kỳ) kết nối thẻ chip điện tử trên mỗi cá thể bò/ bê; Hệ thống giám sát trung tâm và hệ thống CowScout™ liên tục giám sát và cập nhật thời gian ăn của bò, khẩu phần ăn được tính toán tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu, không dư lượng kháng sinh và thuốc trừ sâu, cho chất lượng sữa tươi nguyên liệu tốt nhất.

 vinamilk khanh thanh trang trai bo sua cong nghe cao tai thanh hoa hinh anh 2

Robot Lely Juno tự động đẩy thức ăn cho bò.

Bê con được nuôi dưỡng với hệ thống uống sữa tự động, liên tục giám sát tình trang sức khoẻ và tình hình sinh trưởng; Hệ thống vắt sữa tự động khép kín, sữa tươi được chọn lọc và vận chuyển theo các đường ống lạnh từ 2-4 độ C, đảm bảo chất lượng thơm ngon cho nguồn sữa tươi nguyên liệu, không chất bảo quản.

Vinamilk cũng là công ty đầu tiên sở hữu hệ thống robot vun, đẩy thức ăn tự động cho bò được sản xuất từ Hà Lan với tên gọi Lely Juno. Với sự có mặt của các robot Lely này, đàn bò tại trang trại luôn được bảo đảm có ăn thức ăn tươi, mới, đầy đủ dinh dưỡng bất cứ thời điểm nào trong ngày. Các robot này còn có khả năng tự sạc năng lượng để vận hành và tự di chuyển qua lại giữa các khu chuồng trại để “chăm lo” nguồn thức ăn cho đàn bò ngay cả trong thời tiết mưa gió.Bên cạnh đó, việc vệ sinh, xử lý chất thải cũng được áp dụng công nghệ thu gom khép kín hiện đại của tập đoàn GEA (Hoa Kỳ), nguồn nước được thu hồi và tái sử dụng vào việc xả rửa chuồng trại và tưới cho đồng cỏ,  đảm bảo tiết kiệm tài nguyên nước, tạo dựng cảnh quan môi trường trong lành.

Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, cho sản lượng khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến đến năm 2020, tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con và sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến tăng lên hơn gấp đôi, đáp ứng được 50% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu phục vụ sản xuất, đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm sữa bò tươi thuần khiết thiên nhiên dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam.

 vinamilk khanh thanh trang trai bo sua cong nghe cao tai thanh hoa hinh anh 3

Bà Mai Kiều Liên trao tặng 400 triệu đồng tương đương 61,633 ly sữa cho trẻ em tỉnh Thanh Hóa.

Tại lễ khánh thành, bà Mai Kiều Liên –Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết:“Tôi tin rằng việc đưa trang trại số 1 – Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa vào hoạt động sẽ không chỉ giúp Vinamilk đạt được các mục tiêu về kinh doanh mà còn góp phần giúp ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa địa phương và cả nước phát triển theo hướng bền vững, tiên tiến. Hệ thống các trang trại cũng sẽ đóng góp cho công tác an sinh xã hội của địa phương và cả nước, vì một đất nước Việt Nam phát triển và luôn vươn cao”.

Cũng nhân dịp này, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam do Vinamilk đồng hành cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trao tặng 61,633 ly sữa, tương đương 400 triệu đồng cho trẻ em tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình trao sữa năm 2018 của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, nhân kỉ niệm 10 thành lập Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam (2008-2018) để góp phần cải thiện sức khỏe của các em, tạo điều kiện để các em phát triển tốt hơn về mặt thể chất và trí tuệ.

Tag:  Vinamilk   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Võ Thị Thanh Nhung - Phó Giám đốc VietinBank TP.Hà Nội (CN)...
Khách hàng khi mua vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines...
Đây là Giải đấu truyền thống nằm trong hệ thống thi đấu chính thức,...