Thứ Hai, ngày 23/04/2018 22:46 PM (GMT+7)

Vốn cùng nhà nông “đơm hoa, kết trái”

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) mà gia đình anh Thập Trụ ở xã Phước Hậu (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) đã phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định.

   

Sau khi lập gia đình, tài sản của gia đình chỉ duy nhất có một mảnh đất của cha mẹ để lại, nhà lại đông con nên cái khốn khó chồng chất. Năm 2004, thông qua Hội Nông dân xã, anh Thập Trụ tiếp cận được với nguồn vốn của Ngân hàng Agribank huyện Ninh Phước với số tiền 5 triệu đồng. Có tiền vốn, anh bàn với vợ đầu tư chuồng trại và nuôi 4 con lợn.

 von cung nha nong “dom hoa, ket trai” hinh anh 1

Anh Thập Trụ đã vượt qua khốn khó nhờ tiền vốn vay của Ngân hàng Agribank Ninh Phước.

“Thời điểm 2004, lứa đầu tiên gia đình xuất bán lợn được gần 10 triệu đồng, bình quân mỗi con 300.000 đồng, quy đổi cứ 1 con lợn được 1 chỉ vàng. Năm 2014 cũng cho thu nhập trên 30 triệu đồng từ chăn nuôi lợn”, anh Trụ nói.

Sau khi tích lũy được ít vốn, gia đình anh mở rộng làm 5 sào ruộng, mỗi năm cho thu hoạch 3 vụ, năng suất đạt 3,5 tấn/vụ, lãi từ 2- 2,5 triệu đồng/sào/vụ; bình quân thu nhập trên 40 triệu đồng.

Anh Trụ cho biết: Số tiền vay cũ anh đã trả hết và còn mua thêm 2 chiếc máy cày để phục vụ sản xuất cho các hộ nông dân. Năm 2015, anh tiếp tục vay 100 triệu đồng để đầu tư nuôi cừu. Hiện trang trại của anh đang có 60 con cừu lớn nhỏ.

Những tháng vừa qua, thời tiết tại địa phương có mưa nên cỏ mọc tươi tốt, đàn cừu cũng nhờ có sẵn nguồn thức ăn tự nhiên mà phát triển. Xuất chuồng lứa đầu tiên, anh bán trên 32 con cừu với giá 90.000 – 100.000 đồng/kg, thu nhập trên 30 triệu đồng.

Theo anh Thập Trụ, cừu cứ nuôi 18 tháng sẽ cho sinh sản 2 đợt. Tính bình quân cứ 60 con sau 18 tháng sẽ có được tổng đàn hơn 100 con. Hiện tại anh cũng đang rất tâm đắc với đàn cừu này, “nếu chăm sóc tốt cùng với giá cả thị trường ổn định thì sẽ cho thu nhập tiền trăm triệu là chuyện bình thường”, anh Trụ nhận định.

Anh Thập Trụ là một nông dân điển hình tiên tiến trên địa bàn xã Phước Hậu. Gia đình anh vừa phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho con cái ăn học, vừa sắm được 2 chiếc máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các hộ nông dân xung quanh. Đồng vốn Agribank đến với gia đình anh đã “đơm hoa, kết trái”.

 von cung nha nong “dom hoa, ket trai” hinh anh 2

Ngân hàng Agribank Ninh Thuận luôn đồng hành giúp nông dân huyện Ninh Phước chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng táo đem lại hiệu quả cao.

Đến thăm gia đình anh sau khi Lễ hội Katê vừa kết thúc, các con cháu đều tập trung đông đủ, cả nhà phấn khởi, vui tươi. Anh Thập Trụ chia sẻ: “Nhờ phát huy hiệu quả đồng vốn vay, thu nhập của gia đình không ngừng tăng lên, ai cũng có công ăn việc làm; cô con gái út năm nay đã học năm thứ 3 của trường Cao đẳng sư phạm Ninh Thuận”.

Theo Ngân hàng Agribank tỉnh Ninh Thuận, trong năm 5 qua, Ngân hàng đã triển khai kịp thời các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các tổ chức đã triển khai cho vay liên kết thông qua Hội nông dân, Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh; Đã phối hợp thành lập được 744 tổ vay vốn với 25.128 thành viên, dư nợ cho vay đạt 1.018 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Agribank Ninh Thuận đã đầu tư nhiều trang trại, cơ sở sản xuất, chăn nuôi lớn trong nông nghiệp, nông thôn. Từ đó đã hình thành thương hiệu nổi tiếng như: Nho, táo, nước mắm, táo và đã trở thành thương hiệu lớn trên toàn quốc.

Trước đây bà con nông dân rất ngại vay vốn ngân hàng, nên chỉ sản xuất nhỏ lẻ. Được sự tuyên truyền hướng dẫn của Hội Nông dân, nhất là thủ tục vay vốn nên nhận thức của bà con đã thay đổi. Hiện nay, bà con vay vốn làm ăn rất hiệu quả, nhiều nông dân đã làm giàu. Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hậu.

Tag:  Agribank   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức thành công...
Chỉ cần chi 500.000 đồng khi mua hàng, chủ thẻ VinID sẽ có cơ hội...
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay vừa công bố báo cáo...