Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:39 PM (GMT+7)

Người thổi hồn vào món ăn truyền thống

authorThu Thảo Thứ Năm, ngày 12/09/2019 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đất nước Việt Nam với khí hậu và địa hình đa dạng là cái nôi của một nền ẩm thực phong phú. Mỗi vùng miền - thậm chí là mỗi địa phương trong cùng một tỉnh - luôn có cho riêng mình những món ăn đặc sắc, mang đậm hương vị bản xứ.

   

Trong thời đại ngày nay, để có chỗ đứng lâu dài trong đời sống ẩm thực của người dân thì những hương vị bản xứ đó cũng rất cần được nâng tầm và chuyên nghiệp hóa cả về quy mô lẫn quy trình chế biến và quảng bá.

Cũng như những người con khác của xứ Nghệ, chị Trần Thị Thu Thảo luôn tâm niệm về việc giới thiệu đặc sản quê hương đến với thực khách ở mọi miền của Tổ Quốc. Lấn sân sang lĩnh vực nhà hàng, chị hướng đến mục tiêu làm mới và nâng cao giá trị cho món ăn truyền thống, đặc biệt là món bánh canh - đặc sản nức tiếng của xứ Nghệ.

 nguoi thoi hon vao mon an truyen thong hinh anh 1

Biến tấu từ bánh canh truyền thống

Bánh canh xứ Nghệ sánh vai với các món ăn nổi tiếng khác trong bức tranh ẩm thực xứ Nghệ như nước chè xanh, kẹo cu đơ, súp lươn vv... Khác với bánh canh ở một số vùng miền khác, “linh hồn” của bánh canh xứ Nghệ được làm từ bột mì và nước dùng được nấu từ xương heo cùng các gia vị, có độ sánh và mùi thơm phức. Ăn kèm với sợi bánh còn có vài lát thịt heo, chả, trứng cút luộc, thịt cá hoặc tôm. Bột mì được trộn, cán, dẹt và cắt thành sợi ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon.

Nước dùng được ninh trong thời gian đủ lâu để tận dụng được vị ngọt tự nhiên của xương heo và để cho ra sản phẩm có vị vừa béo ngậy, vừa đậm đà. Ngay trước khi thực khách dùng bữa, sợi bánh canh tươi sẽ được thả vào nồi nước dùng còn sôi sùng sục để làm chín, đảm bảo bát bánh canh thành phẩm còn nóng hôi hổi khi đến tay thực khách. Một bát bánh canh đúng chuẩn xứ Nghệ có nước dùng hơi đục, có vị béo ngậy và mùi hương thơm lừng với đủ loại đồ ăn kèm: trứng cút, cá lóc (cá quả), thịt lợn, giò, tôm. Hành tăm được phi thơm và được cho vào bát bánh canh còn nóng để tạo nên mùi thơm khó cưỡng cho món ăn.

Nâng tầm món ăn truyền thống

Với mong muốn nâng tầm món ăn truyền thống này, chị Thảo đã sáng lập nên thương hiệu bánh canh Tam Bảo và đưa bí quyết riêng của mình vào quy trình nấu bánh canh. Dưới bàn tay của chị, nước dùng vốn đã đậm đà lại càng trở nên hài hòa và rất có tác dụng kích thích vị giác. Vị của bát bánh canh Tam Bảo cũng cay và đặm hơn bát bánh canh truyền thống.

Bát bánh canh Tam Bảo điển hình sẽ có nước dùng màu đỏ nhờ ớt và các hương liệu đặc biệt khác, sợi bánh canh cũng thanh và mảnh hơn, đồ ăn kèm cũng phong phú hơn (kết hợp nhiều hoặc tất cả các đồ ăn kèm truyền thống). Bản thân cái tên Tam Bảo cũng mang nhiều ý nghĩa. "Tam" là số ba, một con số rất hay xuất hiện trong văn hóa truyền thống Việt Nam, thể hiện sự cân bằng, đầy đủ, dung hòa. "Tam" cũng nói lên tầm nhìn của thương hiệu bánh canh Tam Bảo, đó vươn mình trở thành món "quốc bảo" số 3 sau cơm (số 1) và phở (số 2) - vốn là hai món phổ biến nhất và đặc trưng nhất trong đời sống ẩm thực của người Việt. "Tam" còn là khái niệm gợi nhớ đến bến Tam Soa, nơi dòng sông La được hình thành nhờ sự hợp lưu của dòng Ngàn Sâu và Ngàn Phố.

Những dòng chảy này gợi nhớ đến hình ảnh buôn bán ngược xuôi của các bà, các mẹ , về những ngày đầu khi món bánh canh hình thành và đi theo những gánh hàng rong phục vụ những người lao động dân dã ở mọi vùng quê xứ Nghệ. "Bảo" là bảo vật, ngụ ý rằng món bánh canh là bảo vật của văn hóa quê hương. Thương hiệu Tam Bảo cũng đặt mục tiêu biến món bánh canh trở thành "bảo vật" trong tâm tưởng của nhiều thực khách.

Điểm dừng chân nào cho kẻ lữ hành?

 nguoi thoi hon vao mon an truyen thong hinh anh 2

Chị Thảo tâm sự: "Là một người lớn lên với bát bánh canh "đậm đà như tình mẹ, cay nồng như đời cha", tôi mong muốn rằng một ngày nào đó, hương vị thơm ngon của món ăn này sẽ chạm được đến bàn ăn của từng gia đình Việt, giống như cách mà cơm và phở đã làm được. Ước mơ của tôi là thương hiệu bánh canh Tam Bảo sẽ được biết đến rộng khắp, không phải dưới tư cách một món ăn địa phương, mà là dưới tư cách một món ăn phổ biến trên toàn quốc. Để làm được điều đó, nhà hàng bánh canh Tam Bảo đầu tiên sẽ là hình mẫu để từ đó mở rộng thành một chuỗi các nhà hàng mang thương hiệu Tam Bảo. Chúng tôi sẽ từ từ xây dựng nên một thương hiệu đáng tin cậy và hình thành nên thói quen ẩm thực cho khách hàng".

 nguoi thoi hon vao mon an truyen thong hinh anh 3

Đúng như tâm sự của chị, bánh canh Tam Bảo được định hướng để phát triển theo mô hình chuyên nghiệp. Các nhà hàng Tam Bảo trong tương lai sẽ hoạt động theo hình thức nhượng quyền với cùng một công thức bánh canh, cùng một phong thái phục vụ và cùng một thông điệp chung. Với mong muốn định hình nên một thương hiệu vững chãi cho món ăn truyền thống, chị Thảo vẫn đang không ngừng tìm tòi để hoàn thiện công thức cho bánh canh Tam Bảo, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác với những người có cùng chí hướng và niềm tin vào món ăn truyền thống để mở rộng quy mô của chuỗi nhà hàng. Với tinh thần cầu tiến và quyết tâm cao, tin rằng một ngày không xa, chị sẽ thành công trong việc biến ước mơ thành sự thật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi trở thành doanh nhân và đạt được thành công trên thương...
Chuyên hoạt động nghề cung cấp nước cho bà con nông dân, ông Giám...
Nhân kỷ niệm 15 Ngày Doanh nhân Việt Nam và 74 năm Ngày Bác Hồ gửi...