Xét nghiệm HIV ở đâu?

19:58 - 29 tháng 11, 2011

(Dân Việt) - Hiện nay, dịch vụ xét nghiệm phát hiện HIV đã có mặt ở hầu khắp các bệnh viện địa phương trong cả nước. Khi đến xét nghiệm HIV tại các cơ sở này, người dân được miễn phí hoàn toàn.

Em 24 tuổi, hiện là sinh viên đại học. Cách đây 1 tháng em có quan hệ tình dục với bạn trai. Gần đây em mới biết bạn trai từng có quan hệ với gái bán dâm. Hiện giờ em rất lo lắng sợ bị HIV, muốn được làm xét nghiệm HIV. Xin bác sĩ tư vấn nếu xét nghiệm HIV thì nên xét nghiệm ở đâu?

Nguyễn Thu A (Cầu Giấy, Hà Nội)

Xet nghiem HIV o dau?

Theo như bạn nói, bạn có quan hệ tình dục với bạn trai mà không sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn nên nguy cơ lây nhiễm HIV là có thể, nhất là trong điều kiện bạn trai của bạn lại là đối tượng có nguy cơ. Chính vì vậy, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm kiểm tra.

Tại bệnh viện bạn sẽ được các nhân viên y tế lấy mẫu máu đi xét nghiệm, trong khoảng từ 2-4 tuần bệnh viện sẽ có kết luận chính xác cho bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý có thể kết quả xét nghiệm ban đầu của bạn là âm tính nhưng chưa hẳn là bạn không bị nhiễm HIV vì có thể bệnh của bạn mới nhiễm HIV (ở giai đoạn cửa sổ) nên cơ thể chưa sản xuất kháng thể đủ để phát hiện.

Vì vậy nếu bạn nghĩ mình có nguy cơ nhiễm HIV, nên đợi khoảng 6 tháng sau đi xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế)

 

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
  • Nguyen van dat

    Chi e hoi di set nghiem hiv o dau chi phi la bao nhieu?e o nga 3vung tau dong nai