Xử lý khi bị lông/gai sâu róm đâm

11:49 - 01 tháng 12, 2011

Dân Việt - Sâu róm, hay còn gọi là sâu rọm, là loại sâu có lông rậm hoặc gai tiết chất làm ngứa rát da khi chạm phải.

Sau khi Dân Việt đăng thông tin sâu róm "tấn công" trường học khiến cho 150 học sinh của Trường Mẫu giáo Bình Đông (Bình Sơn, Quảng Ngãi) phải nghỉ học, ngay trong sáng nay, bạn đọc Nguyễn Văn Nghiêm ở Bình Phước đã gửi đến tòa soạn Dân Việt bài viết chia sẻ về cách xử lý khi bị lông/gai sâu róm đâm dưới đây.

Xu ly khi bi long/gai sau rom dam
Sâu róm. Ảnh minh họa từ internet.

Bị lông/gai sâu đâm sẽ gây ngứa, đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc, các triệu chứng khó chịu do nọc độc của sâu hoặc bị nổi mề đay ngứa do dị ứng da. Một loạt các sẩn xuất huyết có thể xuất hiện trong vòng 2–3 giờ và có thể tồn tại trong nhiều ngày.

Ngoài ra còn có thể bị sưng hạch lân cận và sưng cả tay chân. Những triệu chứng khác gồm nhức đầu, sốt, hạ huyết áp và co giật, diễn tiến nặng có thể tử vong.

Nếu không xử lý tại chỗ thích hợp, những lông gai sẽ đâm sâu vào da và ở lại đó gây triệu chứng kéo dài.

Cách xử lý khi bị lông sâu

- Thấy sâu róm bám, cẩn thận dùng que để lấy sâu ra, phủi sạch các lông gai thấy được. Dùng băng keo dính dán lên vùng da tiếp xúc với sâu róm để lấy sạch các lông nằm sâu, còn sót lại.

- Rửa sạch da bằng nhiều nước và xà phòng.

- Đắp lạnh để làm giảm sưng và giảm đau.

- Tránh gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ làm lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dài sau đó.

Với trẻ nhỏ khi bị lông sâu đâm, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu trẻ vẫn ngứa dữ dội không giảm, có phản ứng nặng biểu hiện toàn thân hoặc xảy ra ở trẻ quá nhỏ.

Trường hợp nơi cư trú xuất hiện quá nhiều sâu róm thì nên cho trẻ tạm di cư đến nơi khác một thời gian vì không chỉ chạm vào sâu mới bị ngứa mà lông sâu có thể có cả trong những cơn gió thoảng qua.

Phương thức dân gian

Dân gian chữa lông sâu bằng cách dùng nắm xôi nóng để lăn lên vùng da bị lông sâu, xôi sẽ dính và nhổ lông sâu ra. Sau đó dùng nước vôi rửa (xà phòng cũng được vì chúng đều có tính kiềm).

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
  • NguyenHoapx88@gmail.com

    Nhà minh cũng có con nhỏ, cháu cũng từng nắm dính lông sâu róm, mình thường lấy quả chanh để lạnh cắt lát mỏng chườm lên chỗ bị sâu đốt chỉ vài phút là diu ngay. mình đưa lên các bạn tham khảo nhé.

  • Mainganbmt@yahoo.com

    Mình có mẹo trị ngứa do sâu róm rất dễ thực hiện, bạn nào bị ngứa do sâu róm tham khảo nhé: lấy 1 muỗng bột ngọt (nhà nào cũng có sẵn) pha với tí nuớc cho tan rồi bôi lên vết mẩn ngứa, vài phút sau dịu ngay. Mẹo này chẳng nhớ mình học ở chuơng trình mẹo vặt ở nhà chủ nhật hay sao ấy, rất hiệu quả