Thứ Tư, ngày 20/02/2019 10:20 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 19:33 PM (GMT+7)

25 vua chúa điên loạn nhất lịch sử (phần 1): Bệnh hoạn, điên rồ và ghê sợ

Nhiều bậc vua chúa đã được lưu danh trong lịch sử thế giới như những kẻ bệnh hoạn, điên rồ đáng ghê sợ hoặc đáng thương xót.

   

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 1

1. Chỉ cai trị Đế chế La Mã trong 4 năm, Hoàng đế Galigula đã được ghi nhớ như một vị vua điên cuồng, tàn bạo và trụy lạc nhất trong lịch sử. Là một nhà độc tài điên loạn, Galigula không chỉ coi việc giết người và cướp vợ người khác như một thú vui mà còn chú tâm vào xây dựng những công trình xa hoa. Ông đã bị ám sát năm 41 SCN trong sự vui sướng của dân La Mã.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 2

2. Lên ngôi vào năm 1760, Vua George III của Anh đã bị bệnh điên hành hạ trong gần 60 năm trị vì của mình. Dưới ách cai tri tàn bạo, ông đã lôi nước Anh vào hàng loạt cuộc chiến tranh với hậu quả nặng nề, trong đó có việc để mất các thuộc địa Bắc Mỹ. Vị vua này đã kết thúc cuộc đời mình sau song sắt nhà ngục.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 3

3. Mắc chứng rối loạn cảm xúc, Vua Henry VI của nước Anh trở nên bất lực và bị chính người vợ của mình cướp ngôi. Sau đó ông đã rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần, không còn nhận biết được những gì xảy ra quanh mình.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 4

4. Do một chứng bệnh tâm thần, Charles IX của Pháp được mệnh danh là “Vua gắt gỏng” vì không thể kiềm chế những cơn giận dữ đi kèm với hành vi tàn bạo của mình.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 5

5. Vua Afonso VI của Bồ Đào Nha bị liệt nửa người do bệnh tật từ khi còn nhỏ. Sau khi trở thành vua, ông nổi tiếng với thói tham ăn vô độ. Cũng như nhiều vị vua tai tiếng khác, ông đã bị tống vào ngục về cuối đời.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 6

6. Do hậu quả của việc giao phối cận huyết nặng, vua Carlos II của Tây Ban Nha đã chịu nhiều dị tất bẩm sinh. Ông thậm chí không thể ngậm miệng khi nhai. Carlos II đã trị vì trong ảo tưởng về quyền lực của mình, dù mẹ ông mới là người nắm quyền hành thực tế.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 7

7. Mắc bệnh tâm thần, Vua Christian VII của Đan Mạch luôn rơi vào trạng thái hoang tưởng, tự cắt xẻo thân thể của mình. Trên thực tế, ông hoàn toàn bị quan đại thần chi phối và không có chút quyền hành nào.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 8

8. Có biểu hiện của bệnh điên, hoàng đế Otto của xứ Bavaria luôn nói năng lắp bắp và làm đổ vỡ mọi thứ nơi ông đi qua. Ông đã bị lật đổ một cách rất dễ dàng.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 9

9. Sau cái chết của chồng, con trai và con gái, Nữ hoàng Maria I của Bồ Đào Nha đã bị loạn trí. Bà thường la hét điên cuồng vào nửa đêm và có một sở thích kỳ quặc là mặc quần áo của trẻ em.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 10

10. Sau khi người con gái hai tuổi qua đời, hoàng đế Fyodor I của Nga cũng trở nên quẫn trí. Ông đã bỏ đi lang thang trên khắp nước Nga và rung chuông tại mỗi nhà thờ nơi ông đi qua.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 11

11. Khao khát một đứa con trai, nữ hoàng Maria Eleonora của Brandenburg đã hóa điên khi sinh con gái. Bà đã nhiều lần tìm cách giết đứa trẻ, nhưng nó đã sống sót một cách lạ kỳ.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 12

12. Được mệnh danh là Ivan Bạo chúa, hoàng đế Ivan IV của nước Nga đã biến thời gian trị vì của mình thành một nỗi kinh hoàng với hàng loạt vụ giết chóc và tra tấn.

 25 vua chua dien loan nhat lich su (phan 1): benh hoan, dien ro va ghe so hinh anh 13

13. Ludwig II của xứ Bavaria nổi tiếng là một ông vua nhút nhát. Trong suốt thời gian trị vì của mình, ông không làm gì ngoài việc dành thời gian xây dựng những lâu đài giống như trong truyện cổ tích.

Theo Thanh Bình (theo List25.com) (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ lướt qua màn ảnh với vai già nua, nghèo đói nhưng ít ai biết...
Những giai thoại về việc đánh bại võ sư nước ngoài đã biến Hoắc...
Thị trấn Đồng Đăng đã hồi sinh, nhưng đống đổ nát của pháo đài Đồng...