Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 03:32 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/03/2019 20:34 PM (GMT+7)

4 nhân vật siêu thú vị trong "vũ trụ võ hiệp" của Kim Dung

Được biết đến là tác giả của 15 cuối tiểu thuyết võ hiệp, Kim Dung được coi là người viết tiểu thuyết võ hiệp thành công nhất. Các tác phẩm này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

   

Qua đời ở tuổi 94, tiểu thuyết gia Kim Dung để lại sự thương tiếc của hàng triệu người hâm mộ và những diễn viên nổi tiếng nhờ thủ vai các nhân vật trong các bộ phim chuyển thể từ tác phẩm của ông.

Với 15 tác phẩm, Kim Dung đã tạo nên một hệ thống nhân vật đồ sộ, phong phú và gây ấn tượng lớn với độc giả. Trong số đó có Vi Tiểu Bảo, Chu Bá Thông – Lão ngoan đồng, Quách Tĩnh và Đông Phương Bất Bại.

Vi Tiểu Bảo (Lộc Đỉnh ký)

 4 nhan vat sieu thu vi trong "vu tru vo hiep" cua kim dung hinh anh 1

Huỳnh Hiểu Minh đóng vai Vi Tiểu Bảo phiên bản 2008 chịu nhiều chỉ trích vì anh không giống với Vi Tiểu Bảo mà Kim Dung mô tả do quá đẹp trai

Vi Tiểu Bảo nhân vật chính trong tác phẩm “Lộc Đỉnh ký”, đứa con tinh thần cuối cùng của “Võ lâm minh chủ” Kim Dung. Đây là nhân vật khác hẳn với các nhân vật chính trong truyện võ hiệp Kim Dung trước đó.

Sinh ra ở kỹ viện Lệ Xuân, đất Dương Châu, từ nhỏ, Tiểu Bảo đã sống trong môi trường giao thương buôn bán. Mẹ của Vi Tiểu Bảo, bà Vi Xuân Phương thường giao du ăn nằm với khách vãng lai tứ xứ đến từ các thảo nguyên, núi tuyết. Do đó, khi mang thai Vi Tiểu Bảo, bà Vi Xuân Phương chẳng thể biết cha ruột của Bảo là ai.

Lớn lên, Vi Tiểu Bảo bị thái giám Hải Đại Phú bắt về Bắc Kinh, rồi đưa đẩy vào cung. Vua Khang Hy hơn Vi Tiểu Bảo 2 tuổi, vốn ngán ngẩm lễ nghi và ràng buộc cung đình, gặp Vi Tiểu Bảo cùng đấu vật, tán gẫu, đôi lúc chửi thề, thì thấy thích, cùng kết bạn.

Từ lầu xanh, Tiểu Bảo, kẻ vô học, tên tiểu lưu manh, dần lên chức hộ vệ, tướng quân, khâm sai đại thần, phụng mệnh làm hòa thượng chùa Thiếu Lâm, trụ trì chùa Thanh Lương. Không chỉ có quyền cao chức trọng trong chiều đình, bên ngoài giang hồ, hắn còn lên lên chức hương chủ Thanh mộc đường của Thiên địa hội, giữ chức Bạch long sứ của Thần long giáo, thành đại sứ, người tình của công chúa Sophia, lấy 7 bà vợ. Thế nhưng cuối cùng, Vi Tiểu Bảo lại dẫn những người vợ của mình chạy trốn khỏi thành đô.

 4 nhan vat sieu thu vi trong "vu tru vo hiep" cua kim dung hinh anh 2

Phiên bản Vi Tiểu Bảo của Trương Vệ Kiện cùng 7 bà vợ

Trong số các tác phẩm võ hiệp của Kim Dung, Vi Tiểu Bảo là nhân vật chính được xếp ở thứ hạng thấp nhất về ngoại hình, tài năng và hoàn cảnh xuất thân. Y có dáng người nhỏ thó, gương mặt không có gì nổi bật, chỉ là thằng nhỏ con sống trong kỹ viện thành Dương Châu. Vi Tiểu Bảo không được học hành, lười biếng, chúa ghét tập luyện võ nghệ, nhiều thủ đoạn và luôn gặp may mắn, nhờ thời thế mà trở thành nhân vật quan trọng.

Trong bài viết trên báo Dân Trí, PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh - ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM nhận định: “Vi Tiểu Bảo là nhân vật vượt thoát hơn cả Lệnh Hồ Xung, đây là một nhân vật anh hùng mang tính giễu nhại như kiểu Cervantes tạo ra nhân vật Don Quixote vậy. Nhân vật này đi ngược tất cả những chuẩn mực anh hùng mà trước nay ông xây dựng: không đẹp trai, không giỏi võ, nhát chết, nhiều vợ, ma mãnh, khôn lỏi, xuất thân hèn kém… Đến “Lộc Đỉnh Ký”, nghệ thuật tiểu thuyết của Kim Dung đã có một bước tiến mới, rất gần với tiểu thuyết hoạt kê và châm biếm.” 

Chu Bá Thông – Lão ngoan đồng (“Anh hùng xạ điêu” và “Thần điêu hiệp lữ")

 4 nhan vat sieu thu vi trong "vu tru vo hiep" cua kim dung hinh anh 3

Phiên bản Chu Bá Thông – Lão Ngoan Đồng của Triệu Lượng trong phim “Anh hùng xạ điêu” 2002 và “Thần điêu đại hiệp” 2005

Nhân vật Chu Bá Thông xuất hiện trong 2 phần đầu trong tam bộ khúc của Kim Dung (bao gồm: “Thần điêu đại hiệp”, “Thần điêu hiệp lữ” và “Ỷ thiên đồ long ký”). Chu Bá Thông được miêu tả là nhân vật cuồng võ công nhưng tính cách ngây thơ, tinh nghịch như trẻ con. Vì vậy, lão còn có thêm ngoại hiệu: Lão Ngoan Đồng.

Chu Bá Thông mang hình hài của một lão ông, nhưng tâm hồn thì lại giống một đứa trẻ ngốc nghếch, ham chơi. Lão là kẻ trời sinh hiếu võ, hễ gặp môn võ công nào mới mẻ, lão sẽ say mê tìm hiểu, học tập tới quên ăn, quên ngủ. Lão tự sáng tạo một môn võ công riêng lợi hại, “Song thủ hỗ bác”, từ quá trình lấy hai tay mình đánh lộn với nhau do quá buồn chán khi bị giam tại đảo Đào Hoa của Hoàng Dược Sư.  

Ngoài “Song thủ hổ bác” kì dị, chỉ dành cho những người có đầu óc vô tư, trong sáng, Lão Ngoan Đồng còn mang một thân tuyệt học thượng thừa được chính sư ca Vương Trùng Dương chỉ dạy. Bản lĩnh võ công của Chu Bá Thông cao tới mức cả Đông Tà, Bắc Cái, Tây Độc và Nam Đế đều phải vì nể.

Dù là một cao thủ võ học nhưng khi lâm trận, chẳng khó để đánh bại lão. Lão từng bị đám lục lâm giang hồ đánh lừa để thi thố chuyện ngồi im, ai cử động trước sẽ là người thua cuộc. Thậm chí, chỉ cần đem chuyện xấu ra dọa, Lão Ngoan Đồng có thể bỏ chạy, không màng tới đối thủ là ai.

Chu Bá Thông là một nhân vật có thật sống vào cuối thời Bắc Tống, cùng thời với Vương Trùng Dương. Ông là người Ninh Hải, Sơn Đông, đồng hương với nhiều thành viên của Toàn Chân Thất Tử và có ảnh hưởng trong việc sáng lập Toàn chân giáo.

Quách Tĩnh (“Anh hùng xạ điêu” và “Thần điêu hiệp lữ")

Quách Tĩnh là nhân vật chính trong tiểu thuyết nổi tiếng “Anh hùng xạ điêu”, cũng là nhân vật phụ trong tiểu thuyết “Thần điêu hiệp lữ”. Theo tiểu thuyết, nhân vật này là người khù khờ và chậm chạp, mồm mép vụng về, hơi ngốc nghếch nhưng tình tình hào sảng, chân thật, dũng cảm, hay làm việc nghĩa. Quách Tĩnh lớn lên tại Mông Cổ sau khi cha bị vương gia nước Kim Hoàn Nhan Hồng Liệt sát hại.

 4 nhan vat sieu thu vi trong "vu tru vo hiep" cua kim dung hinh anh 4

Lý Á Bằng đóng vai Quách Tĩnh trong phim “Anh hùng xạ điêu” 2002

Như Vi Tiểu Bảo, Quách Tĩnh cũng không giống những vị đại hiệp được mô tả trong các tiểu thuyết kiếm hiệp. Có điều, Quách Tĩnh nổi danh vì ngộ tính siêu thấp của mình. Điểm mạnh duy nhất của chàng trai trong công cuộc học hành là sự kiên trì, chăm chỉ và chưa bao giờ nản chí.

Lúc mới học võ, Quách Tĩnh từng khiến các vị sư phụ Giang Nam Thất Quái của mình hết thở dài lại nổi nóng vì họ dạy mãi mà chàng không hiều. Vị lão sư thứ hai - Bang chủ Cái Bang Hồng Thất Công cũng từng phát ngán khi phải dạy Hàng Long Thập Bát Chưởng cho Quách Tĩnh. Hồng Thất Công, sau khi tốn công giảng giải tới vài chục lần một thế võ đơn giản cho Quách Tĩnh, đã phải thốt lên: "Nói chuyện với mi hệt như nói chuyện với một mụ già ngu xuẩn".

 4 nhan vat sieu thu vi trong "vu tru vo hiep" cua kim dung hinh anh 5

Lý Á Bằng và Châu Tấn thể hiện cặp đôi Quách Tĩnh – Hoàng Dung phiên phản 2002

Quách Tĩnh là nhân vật có số phận khá may mắn. Dù đại ngốc, nhưng với sự giúp đỡ của các cao thủ võ lâm, đặc biệt là cô vợ thông minh Hoàng Dung, con gái Hoàng đảo chủ, chàng trai đã trở thành anh hùng trong số các anh hùng, hào kiệt trong số các hào kiệt, một vị đại hiệp chân chính, với võ công cao cường sánh ngang với lão sư phụ năm xưa của mình, bang chủ Hồng Thất Công. Tất cả đều bắt đầu từ chính sự ngốc nghếch nhưng trung hậu, thật thà của nhân vật này.

Đông Phương Bất Bại (Tiếu ngạo giang hồ)

Trong bộ tiểu thuyết kiếm hiệp kinh điển "Tiếu Ngạo Giang Hồ", nhà văn Kim Dung miêu tả về nhân vật Đông Phương Bất Bại: "Không chỉ ham danh tước địa vị giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo, Đông Phương còn muốn võ lâm biết tới mình với danh xưng Võ Lâm Độc Tôn, Thiên Hạ Bất Bại. Nắm bắt được tà tâm này của y, giáo chủ Nhật Nguyệt Nhậm Ngã Hành đã lừa cho Đông Phương luyện tập bộ võ công 'Quỳ Hoa Bảo Điển', khiến Đông Phương tuy có được võ công thượng thừa khi luyện xong, nhưng cái giá phải trả là tự cung, cả đời không còn được sống với danh nghĩa đại trượng phu được nữa".

Đây là nhân vật phản diện duy nhất trong ngũ đại cao thủ của truyện chưởng Kim Dung. Chỉ cần nghe đến 4 chữ Đông Phương Bất Bại thì tất cả võ lâm chính phái và tà phái đều cảm thấy run sợ và kính nể. Một mình Đông Phương Bất Bại lãnh đạo Nhật Nguyệt thần giáo nhưng vẫn trở thành đối trọng của cả võ lâm Trung Nguyên.

Trong cuộc giao đấu cuối cùng của đời mình, Đông Phương Bất Bại một mình đấu với cả 4 đại cao thủ là Lệnh Hồ Xung, Nhậm Ngã Hành, Nhậm Doanh Doanh và Hứa Vân Thiên nhưng hắn vẫn chiếm được thế thượng phong và cả 4 người đều phải cúi đầu thừa nhận là không đánh thắng được Đông Phương Bất Bại.

Tuy nhiên, nhân vật võ công cái thế này lại có một điểm yếu chết người. Sau khi “tự cung” để luyện Quỳ Hoa bảo điển, tính khí nhân vật bị nữ hóa. Hắn đem lòng yêu Dương Liên Đình. Chỉ đến khi Dương Liên Đình bị bắt và bị mang ra để uy hiếp, giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo mới chịu thất bại. Trước khi chết, hắn còn cầu xin tha mạng cho Dương Liên Đình nhưng đã bị từ chối. Cuối cùng, hắn bị Nhậm Ngã Hành, giáo chủ đời trước của Nhật Nguyệt thần giáo, giết chết.

 4 nhan vat sieu thu vi trong "vu tru vo hiep" cua kim dung hinh anh 6

Nhân vật Đông Phương Bất Bại do nam diễn viên Lỗ Chấn Thuận thủ vai trong bộ phim Tiếu Ngạo Giang Hồ 1996

Mặc dù nhân vật bị nữ tính hóa nhưng chưa bao giờ biến thành phụ nữ. Vì vậy, nhân vật Đông Phương Bất Bại được chuyển thể lên màn ảnh được chính tác giả Kim Dung khen ngợi không phải là những vai do diễn viên nữ đảm nhận, mà là vai diễn của Lỗ Chấn Thuận – một nam diễn viên.

Theo Thư Lâm (An ninh Thủ đô)
Xem bình luận
Đọc Kim Dung không bao giờ chán dù đọc đi đọc lại nhiều lần
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong 2 ngày tồn tại ngắn ngủi, công việc chính của nội các Dương...
Cuối năm 1076, một đạo quân lớn 30 vạn lính của nhà Tống tiến sang...
Trong Chiến tranh Việt Nam, nhiệm vụ thực sự của lính bắn tỉa Mỹ...