Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:51 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/05/2017 16:30 PM (GMT+7)

5 vũ khí hóa học kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại

Lịch sử từng ghi nhận nhiều vũ khí hóa học do con người phát minh đã gây ra hậu quả khủng khiếp khi chúng được sử dụng trên thực tế.

   

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 1

Chất độc VX là một trong những vũ khí hóa học gây chết chóc kinh hoàng trong lịch sử nhân loại. VX là hóa chất lỏng, giết chết nạn nhân bằng enzyme exetylcholinesterase.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 2

Khi một người tiếp xúc với chất độc VX thì chắc chắn sẽ tử vong nếu như không rửa sạch chất lỏng nguy hiểm này kịp thời. Nạn nhân trúng độc VX có những triệu chứng như tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, suy tim, co giật...

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 3

Khí độc mù tạt là một vũ khí hóa học nguy hiểm khiến nhân loại sợ hãi. Nguyên do là vì nó có thể gây ra những vết bỏng hóa học trên da, mắt và phổi, ung thư, mù vĩnh viên, thậm chí nguy hiểm hơn là mất mạng.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 4

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ cho hay khí mù tạt có thể tồn tại trong môi trường nhiều ngày, nhiều tuần.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 5

Lần đầu tiên khí độc Clo được sử dụng trên chiến trường là vào ngày 22.4.1915. Khi ấy, quân Đức đã dùng vũ khí hóa học nguy hiểm này và tiêu diệt 2 sư đoàn của Pháp và Algeria. Qua đó có thể thấy mức độ nguy hiểm chết người của khí độc Clo.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 6

Nạn nhân khi tiếp xúc với khí độc Clo có những triệu chứng như đau nhói ở cổ họng và ngực.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 7

Chất độc Sarin được các chuyên gia xác định có khả năng gây chết người mạnh gấp 26 lần so với chất độc xyanua. Do vậy, một người chỉ cẩn tiếp xúc với một giọt sarin nhỏ bằng kim châm cũng có thể mất mạng.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 8

Nạn nhân trúng độc Sarin sẽ có các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, chảy nước dãi, co giật, ngừng hô hấp và bất tỉnh. Theo các chuyên gia, vũ khí hóa học này nặng hơn không khí và có thể tồn tại trong 6 tiếng.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 9

Trong Chiến tranh thế giới 1, chất độc Phosgene được sử dụng và gây ra hậy quả khủng khiếp. Kết quả một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố năm 1987 cho thấy 85% số người thương vong trong Chiến tranh thế giới 1 là do vũ khí hóa học này gây ra.

 5 vu khi hoa hoc kinh hoang nhat lich su nhan loai hinh anh 10

Nạn nhân tiếp xúc với Phosgene có những triệu chứng như ho, chảy nước mắt, xót mắt, thị lực mờ, thở dốc và ói mửa, sau đó khó thở, ho ra chất dịch màu hồng, huyết áp thấp, suy tim...

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ nhờ vào một loại bẫy duy nhất, ngôi mộ này trở thành nấm mồ...
Chính vết đen này là rào cản lớn nhất trong sự nghiệp của danh...
Phụ nữ Sài Gòn trước 1975 vừa có phong cách hiện đại, trẻ trung,...