Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 17:16 PM (GMT+7)

8 máy bay Ấn Độ chiến đấu với 24 máy bay Pakistan

authorĐại Dương (theo Tass) Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 12:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đài NDTV, các máy bay của Không quân Ấn Độ đã ngăn chặn tiêm kích Pakistan tấn công vũ khí chính xác vào các mục tiêu mặt đất trong khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

   

NDTV đưa tin, hôm 28.1, 8 chiếc máy bay của Không quân Ấn Độ đã đấu với 24 chiếc máy bay Pakistan trong một trận không chiến chưa từng có trên bầu trời vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Theo kênh truyền hình này, đơn vị không kích của Pakistan gồm 8 chiếc F-16s,4 chiếc Mirage-3 và 4 chiếc JF-17 xuất xứ Trung Quốc. Các máy bay còn lại là những tiêm kích hộ tống để bảo vệ cho lực lượng tấn công.

 8 may bay an do chien dau voi 24 may bay pakistan hinh anh 1

Kênh NDTV nói: “Lực lượng tấn công lớn của Pakistan đã bị phát hiện lúc 9h45 khi họ đi vào 10 km bên trong đường kiểm soát”.

Các máy bay Pakistan bị đánh chặn bởi 8 chiếc máy bay của Ấn Độ gồm 4 chiếc Su-30, 2 chiếc Mirage 2000 đã nâng cấp và 2 chiếc Mig-21.

Các máy bay của Không quân Ấn Độ đã ngăn chặn các máy bay Pakistan tấn công chính xác vào các mục tiêu mặt đất trên vùng lãnh thổ Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ. Thông tin chi tiết về cuộc không chiến lớn đầu tiên giữa Ấn Độ và Pakistan này (tính từ cuộc chiến Ấn Độ - Pakistan 1971) đã nổi lên khi Ấn Độ chờ đợi Pakistan thả chỉ huy phi đội Abhinandan Varthaman.

Viên chỉ huy phi đội này bị bắn hạ bằng một tên lửa không đối không R-73 khi anh ta đuổi theo một chiếc F-16 của Pakistan. NDTV nói: “Cả hai phi công được nhìn thấy đã nhảy dù xuống bên kia đường kiểm soát thuộc phía Pakistan”.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã lên cao sau khi một đoàn xe bán quân sự của Ấn Độ bị tấn công ở Jammu và Kashmir ngày 14.2 khiến 45 người thiệt mạng. Nhóm Jaish-e-Mohammed, một nhóm có mục tiêu tách Kashmir khỏi Ấn Độ và đưa nó về dưới kiểm soát của Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Thứ 3 tuần trước (26.2), Ấn Độ đã tổ chức một cuộc không kích vào trại của nhóm vũ trang nói trên trong một phần khu vực Kashmir thuộc Pakistan kiểm soát. Vào ngày 27.2, Không quân Pakistan trả đũa bằng một cuộc không kích vào căn cứ quân sự Ấn Độ. Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố họ đã bắn hạ máy bay của đối phương trong các trận không chiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia Cát Lượng được coi là chiến lược gia, nhà quân sự xuất sắc bậc...
Với một loạt chuyên án thời điểm những năm 2000, Bộ Công an đã đưa...
Có rất ít những ngôi sao tên tuổi lớn trong rạp chiếu phim như Lý...