Thứ Ba, ngày 21/01/2020 14:56 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 09:11 AM (GMT+7)

Ai phát minh ra "Chụp ảnh tự sướng"?

"Selfie" - chụp ảnh tự sướng - đã bùng nổ và trở thành xu hướng chủ đạo trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhưng việc tự chụp ảnh chân dung đã xảy ra một cách hiển nhiên từ rất lâu rồi. Sarah Burton của kênh video BuzzFeed đã đặt câu hỏi về nguồn gốc của việc chụp ảnh tự sướng.

   

Theo Burton, việc sử dụng từ "Selfie" lần đầu tiên trên mạng được ghi lại là vào tháng 9.2002 bởi một người dùng tên là "Hopey", anh chàng người Úc này đã đăng tải (trên diễn đàn của trang web ABC) một bức ảnh cận cảnh đôi môi bị tai nạn trong cơn say rượu sau bữa tiệc sinh nhật lần thứ 21 của mình.

 ai phat minh ra "chup anh tu suong"? hinh anh 1

Đây được cho là bức ảnh Selfie đầu tiên chia sẻ trực tuyến đã được ghi nhận.

 ai phat minh ra "chup anh tu suong"? hinh anh 2

Chứ không phải Paris Hilton đã phát minh ra "Selfie".

Hopey đã viết: "Xin lỗi về tâm điểm (trong tấm hình), đó là một bức selfie". Sau đó anh nói rằng mình không bịa ra thuật ngữ này, và đó ("selfie") là "tiếng lóng" đang được (mọi người) sử dụng. Năm 2013, vì tính phổ biến của mình, "selfie" được Oxford Dictionaries bình chọn là từ của năm (Word of the Year).

 ai phat minh ra "chup anh tu suong"? hinh anh 3

Ảnh "tự sướng" của Robert Cornelius – bức ảnh tự sướng đầu tiên được chụp tại Mỹ.

Theo thông tin từ Thư viện Quốc gia của Mỹ, bức ảnh tự sướng đầu tiên được chụp tại Mỹ là sản phẩm của Robert Cornelius, thực hiện vào năm 1839. Anh đã đứng im trong khoảng 15 phút cho quá trình phơi sáng.

 ai phat minh ra "chup anh tu suong"? hinh anh 4

Ảnh chân dung tự chụp của Oscar Rjlander - nhiếp ảnh gia tiên phong nổi tiếng người Thụy Điển.

Bức ảnh tự sướng đắt giá nhất thế giới được chụp vào những năm 1850 đã được bán với mức giá 115.000 đô la Mỹ (khoảng 2,6 tỷ đồng). Đó là ảnh chụp Oscar Rjlander - nhiếp ảnh gia tiên phong nổi tiếng người Thụy Điển. Bức ảnh chân dung (tự sướng) của Oscar nằm trong một album được bọc bằng da, đã được trao cho một người làm việc trong lĩnh vực hàng hải vào thế kỷ 19, sau đó được truyền lại qua nhiều thế hệ của gia đình.

 ai phat minh ra "chup anh tu suong"? hinh anh 5

Bức ảnh nhóm tự sướng (group selfie) đầu tiên.

Bức ảnh nhóm tự sướng (group selfie) đầu tiên được cho là đã được chụp vào những năm 1920 trên một mái nhà ở thành phố New York, Mỹ. Trong ảnh là các nhiếp ảnh gia của Công ty Byron, một trong những phòng trưng bày nhiếp ảnh nổi tiếng của thành phố New York.

Tuy nhiên, với kết luận khá trái ngược với những gì đã chỉ ra trong video (bên dưới), Burton cho rằng không có ai thực sự đã phát minh ra "selfie", mà nó là sự sáng tạo của nhân loại.

Theo PV (Vnreview)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng giữ chức Đô đầu ở huyện Dương Cốc trước khi lên Lương Sơn Bạc,...
Tuy Lữ Bố được coi là chiến thần vô địch, nhưng xét trên nhiều...
Có tổng cộng 30 môn phái trong tất cả các phẩm kiếm hiệp của nhà...