Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 07:18 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/11/2019 12:33 PM (GMT+7)

Ảnh lịch sử để đời về chùa Một Cột của Hà Nội

Với 100 năm lịch sử, chùa Một Cột được coi là công trình biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Cùng xem những hình ảnh lịch sử quý giá về ngôi chùa đặc biệt này.

   

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 1

Chùa Một Cột năm 1896. Chùa còn có tên khác là Diên Hựu tự, được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào năm 1049. Ảnh: Firmin André Salles.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 2

Chùa Một Cột năm 1898. Truyền thuyết kể lại rằng, vào năm 1049, vua Lý Thái Tông đã mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó và được nhà sư Thiền Tuệ khuyên dựng chùa, dựng cột đá như trong chiêm bao. Ảnh: Firmin André Salles.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 3

Nghệ nhân thêu Phan Van Khoan vẽ hình chùa Một cột để thêu, 1898. Theo sử sách, thuở xưa chùa có kết cấu bằng gỗ, trong chùa đặt tượng Phật bà Quan Âm để thờ. Năm 1105, vua Lý Nhân Tông đào thêm hồ Linh Chiểu. Ảnh: Firmin André Salles.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 4

Chùa Một Cột khoảng đầu thế kỷ 20. Theo các nhà nghiên cứu, lối kiến trúc một cột đã có từ trước khi chùa Một Cột được xây dựng, là một nét đặc sắc của kiến trúc cổ truyền Việt Nam.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 5

Chùa Một Cột năm 1938. Năm 1954, quân đội Viễn chinh Pháp trước khi rút khỏi Hà Nội đã cho đặt mìn để phá chùa Một Cột. Báo Tia Sáng thời đó đưa tin "...chùa Một Cột di tích liệt hạng của Hà Thành đã sụp đổ sau một tiếng nổ long trời lở đất...". Ảnh: AP Photo/James Mills.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 6

Chùa Một Cột khoảng năm 1945. Sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tiến hành trùng tu lớn chùa Một Cột, xây dựng lại chùa theo kiến trúc cũ.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 7

Chùa Một Cột thập niên 1950. Chùa Một Cột chúng ta thấy hiện nay được sửa chữa lại năm 1955 do Kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đảm nhiệm. Ảnh: Raymond Cauchetier.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 8

Cụ ông bên chùa Một Cột, thập niên 1950. Ảnh: Raymond Cauchetier.

 anh lich su de doi ve chua mot cot cua ha noi hinh anh 9

Chùa Một Cột trong một tấm bưu thiếp tô màu xưa.

Theo T.B (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiên long bát bộ là một trong những bộ tiểu thuyết võ hiệp quen...
Trong Tam quốc diễn nghĩa, Lã Bố không phải là chưa từng bại trận,...
Đây chính là vị hoàng đến Triều Minh nối nghiệp Chu Nguyên Chương...