Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 07:45 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 24/01/2018 20:30 PM (GMT+7)

Báo Nga: Việt Nam bắt đầu hiện đại hóa xe tăng T-54/55

Trang tin quân sự Nga cho rằng, biến thể T-54/55 nâng cấp của Việt Nam cùng với những chiếc T-90S/SK mà Nga sắp chuyển giao sẽ giúp chúng ta nâng cao đáng kể năng lực chiến đấu của lực lượng tăng thiết giáp.

   

Trong một bài viết mới đây trang tin quốc phòng Defence.ru của Nga nhận định, Việt Nam đã bắt đầu quá trình hiện đại hóa hàng loạt các xe tăng T-54/55 có trong biên chế.

Theo thông tin được phía Nga đăng tải, vài năm trước đây Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hợp tác với Israel để phát triển một biến thể hiện đại hóa xe tăng T-54 hiện đang có số lượng lên tới hàng nghìn chiếc trong kho dự trữ của Quân đội Việt Nam.

 bao nga: viet nam bat dau hien dai hoa xe tang t-54/55 hinh anh 1

 Xe tăng T-54M3 phiên bản nâng cấp hiện đại được Việt Nam phối hợp cùng Israel sản xuất. Nguồn ảnh: Defence.

Phiên bản hiện đại hóa được phía Việt Nam và Israel hợp tác phát triển có tên mã là T-54M3. Với gói nâng cấp từ Israel chiếc xe tăng do Liên Xô chế tạo này sẽ có một sức sống hoàn toàn mới khi được trang bị pháo chính 105mm loại M68 đi kèm với đó là máy tính đường đạn, cảm biến thời tiết cũng như giáp phản ứng nổ hiện đại.

Cũng theo thông tin được phía Nga đăng tải, việc hiện đại hóa các xe tăng T-54/55 lên biến thể T-54M3 là một  phần trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp của Việt Nam, nhất là khi Nga chuẩn bị chuyển giao những chiếc xe tăng T-90S/SK đầu tiên cho Việt Nam trong khoảng thời gian sắp tới.

Defence.ru của Nga nhận định, Israel là một quốc gia đã có quá nhiều kinh nghiệm về việc nâng cấp xe tăng, đặc biệt là nâng cấp các dòng xe tăng cũ do Liên Xô sản xuất trước đây. Mặc dù chưa từng mua bất cứ một chiếc T-54/55 nào của Liên Xô nhưng trong kho xe tăng của Israel đã từng có hàng trăm chiếc xe này được phía Israel thu được như chiến lợi phẩm trong các cuộc chiến với người Ả-rập, nhiều chiếc xe tăng trong số đó đã được Israel nâng cấp lên hiện đại và có hiệu suất chiến đấu vượt xa bản gốc.

 bao nga: viet nam bat dau hien dai hoa xe tang t-54/55 hinh anh 2

 T-54M3 (bên trái) và phiên bản gốc T-54/55 (bên phải). Nguồn ảnh: Defence.

Trang tin của Nga cũng cho biết thêm, lô hàng bao gồm 64 xe tăng T-90 phiên bản T-90S và T-90SK được phía Việt Nam đặt mua sẽ bắt đầu được chuyển giao từ cuối năm 2018 này. Thêm vào đó, Defence.ru cũng nhấn mạnh số T-90 này là không đủ cho nhu cầu hiện đại hóa quân đội của Việt Nam hiện tại và rất có thể trong tương lai, phía Việt Nam sẽ đặt mua thêm từ Nga.

Ra đời từ năm 1946, T-54/55 là một trong những loại xe tăng phổ biến và từng được sản xuất nhiều nhất của Liên Xô. Phiên bản nâng cấp T-55 bắt đầu được sản xuất từ năm 1958. Đặc điểm của T-54/55 là rẻ và có thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả chiến đấu rất cao, chính điều này đã khiến T-54/55 trở thành loại xe tăng được Liên Xô xuất khẩu nhiều nhất và nhượng quyền sản xuất cho nhiều quốc gia khác ngoài Liên Xô.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cho tới hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được...
Ngay cả khi có tới 4 người con trai, Lưu Bị vẫn quyết định nhường...
Ở nhiều nơi, sau khi cha qua đời, con cái có thể thừa kế tất cả tài...