Thứ Ba, ngày 20/08/2019 06:19 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/05/2019 15:30 PM (GMT+7)

Bí ẩn ngàn năm: Tượng người thằn lằn với gương mặt "dị dạng"

Một trong những bí ẩn khó giải nhất thế giới là những bức tượng người thằn lằn Ubaid được tìm thấy tại Iraq. Những bức tượng cổ xưa này có gương mặt của con người nhưng có nhiều nét tương đồng với loài thằn lằn.

   

Các nhà khảo cổ đã tìm được một số bức tượng người thằn lằn Ubaid tại Iraq chủ yếu là ở Tell Al'Ubaid, Ur và Eridu. Theo các chuyên gia, những bức tượng này thuộc nền văn minh tiền Sumer - người Ubaid.

 bi an ngan nam: tuong nguoi than lan voi guong mat "di dang" hinh anh 1

Các bức tượng này mang gương mặt của con người nhưng có nhiều nét tương đồng với loài thằn lằn.

Thời kỳ của người Ubaid tồn tại từ những năm 5.900 - 4.000 trước Công nguyên. Sở dĩ những bức tượng này thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia và công chúng là bởi vì hình dáng của chúng.

Cụ thể, những bức tượng được tìm thấy ở Tell Al'Ubaid, Ur và Eridu đều có điểm chung là mang gương mặt của con người nhưng có nhiều nét tương đồng với loài thằn lằn. Tất cả các bức tượng đều ở tư thế và không có nhiều kiểu cách. Một số chuyên gia nhận định những bức tượng này không giống như tượng các vị thần mình người đầu động vật như La Mã hay Ai Cập cổ đại.

Một quan điểm cho rằng, những bức tượng này mô tả một chủng tộc người thằn lằn ít được biết tới. Thậm chí, có giả thuyết nhận định những bức tượng này mô tả người ngoài hành tinh mang hình dáng loài thằn lằn. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, người Ubaid từng thực hiện tập tục làm biến dạng hộp sọ. Điều này có thể khiến phần đầu của họ có những đặc điểm giống như loài thằn lằn.

Cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa thể giải mã được bí mật về những bức tượng người thằn lằn 7.000 năm tuổi với phần đầu kỳ dị.

Theo TH (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chắc hẳn ai cũng từng nghe hoặc từng quen biết một người họ Nguyễn....
Sự thông tuệ của Hoàng Dược Sư không chỉ nằm trong mỗi võ học. Mà...
Hiếm có lực lượng quân sự nào trên thế giới lại duy trì khối lượng...