Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 10:30 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 24/09/2017 18:18 PM (GMT+7)

Biến BRDM-2 của Việt Nam thành robot chiến đấu, tại sao không?

Với công nghệ trong nước hiện tại, Việt Nam hoàn toàn có thể biến những chiếc xe trinh sát bọc thép BRDM-2 thành phương tiện chiến đấu tự động.

   

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 1

Xe trinh sát bọc thép BRDM-2 là một trong những phương tiện bọc thép có trong biên chế của quân đội ta, tuy nhiên qua thời gian dài phục vụ dòng xe này đang dần trở nên lỗi thời và không còn đáp ứng được yêu cầu chiến đấu của quân đội trong tình hình mới. Nguồn ảnh: Kiến Thức.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 2

Để có thể kéo dài được thời gian phục vụ cũng như cải thiện năng lực chiến đấu trên xe BRDM-2 của Việt Nam, thì nó cần được nâng cấp một cách toàn diện. Và một trong những phương án có thể kể đến đó là biến BRDM-2 thành các phương tiện chiến đấu không người lái. Nguồn ảnh: zonwar.ru.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 3

Xét về mặt lý thuyết phương án này khá phù hợp với BRDM-2, khi dòng xe này có thiết kế khá nhỏ khó có thể triển khai thêm các loại vũ khí hạng nặng hay mở rộng khả năng chở quân. Vậy việc tự động hóa khả năng vận hành của BRDM-2 và nâng cấp hệ thống vũ khí tự động là phương án hiện đại hóa có tính ứng dụng nhất đối với BRDM-2 hiện tại. Nguồn ảnh: samoletchik.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 4

Trong ảnh là một biến thể nâng cấp tự động hóa hoàn toàn BRDM-2 do Belarus phát triển, biến thể này đã loại bỏ hoàn toàn tháp pháo 14.5mm trên xe và thay vào đó là một tổ hợp vũ khí điều khiển tự động 12.7mm có khả năng nâng lên hạ xuống. Nguồn ảnh: samoletchik.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 5

Biến thể nâng cấp BRDM-2 này của Belarus khá phù hợp với nhiệm vụ tuần tra và canh gác ở khu vực biên giới có địa hình phức tạp, với khả năng tác chiến đa nhiệm vừa là phương tiện chiến đấu, vừa là đồn quan sát tiền tiêu. Nguồn ảnh: samoletchik.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 6

Với công nghệ quốc phòng trong nước hiện nay quân đội ta hoàn toàn có thể tự nâng cấp BRDM-2 hay các dòng xe bọc thép tương tự theo hướng tự động hóa khả năng chiến đấu hoặc tự hành trong hành quân tác chiến. Nguồn ảnh: QPVN.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 7

Quá trình cải tiến, nâng cấp BRDM-2 từ một phương tiện có người lái, sang phương tiện không người lái cũng sẽ là một rào cản lớn đối với quá trình nâng cấp mẫu xe này trong nước. Nhưng không có nghĩa là không làm được. Nguồn ảnh: QĐND.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 8

Hiện tại, Việt Nam đã chế tạo và thử nghiệm thành công tổ hợp vũ khí phòng không tự động 12.7mm, do đó ta có thể chủ động sử dụng tổ hợp vũ khí này lên trên biến thể nâng cấp của BRDM-2 thay cho tháp pháo súng máy 14.5mm kiểu cũ. Nguồn ảnh: QĐND.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 9

Ngoài khả năng chiến đấu, tổ hợp vũ khí tự động 12.7mm còn cho phép người điều khiển trinh sát thực địa xung quanh theo thời gian thực nhưng không cần ngồi trong xe, mà có thể cách đó vài km. Nguồn ảnh: QĐND.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 10

Một biến thể nâng cấp khác của Georgia dành cho BRDM-2 với tổ hợp vũ khí tự động mang theo súng máy hạng nặng 12.7mm. Nguồn ảnh: delta.gov.ge.

 bien brdm-2 cua viet nam thanh robot chien dau, tai sao khong? hinh anh 11

Về thiết kế của một chiếc BRDM-2 nguyên mẫu, nó có trọng lượng chỉ 7 tấn với kíp chiến đấu vỏn vẹn 4 người và được trang bị một giáp bảo vệ dày tối đa 10mm. Hệ thống vũ khí chính của dòng xe trinh sát này là một súng máy 14.5mm và môt súng máy đồng trục 7.62mm. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Theo Trà Khánh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các loại vũ khí tầm xa như súng đang rất phát triển với khả...
Sự xuất hiện cái tên Dịch cân kinh ở Việt Nam có lẽ chỉ mới từ thập...
Bữa tiệc mà Từ Hy Thái Hậu dùng để chiêu đãi sứ thần...