Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:53 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 12/04/2017 11:30 AM (GMT+7)

Cận cảnh "đại bác SU-152 chết chóc" của Quân đội Nga

Dù đã phục vụ gần nửa thế kỷ, nhưng pháo tự hành 2S3 Akatsiya vẫn đóng vai trò quan trọng trong các đơn vị pháo binh Nga.

   

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 1

Trong đợt diễn tập bắn đạn thật diễn ra vào cuối tháng trước tại Bán đảo Kamchatka, lực lượng Lính thủy Đánh bộ Nga đã một lần chứng minh sức mạnh của những khẩu pháo tự hành 2S3 Akatsiya có trong trang bị của lực lượng này chưa hề lỗi thời, khi chúng xuất sắc tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 8km ngay từ loạt đạn đầu tiên. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 2

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đợt diễn tập trên là một phần trong hoạt động huấn luyện đầu năm của lực lượng lính thủy đánh bộ nước này với sự tham gia của các phương tiện hổ trợ hỏa lực mặt đất (chủ yếu là pháo các loại). Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 3

Được biết hiện tại pháo tự hành 2S3 Akatsiya cũng đang được trang bị trong các đơn vị pháo binh thuộc Binh chủng Pháo binh Việt Nam với định danh riêng SU-152 (có lẽ là để đồng bộ với pháo SU-100 còn trong biên chế). Đây được xem là mẫu pháo tự hành mạnh nhất của Việt Nam hiện tại. Nguồn ảnh: Văn nghệ Quân đội

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 4

Trong đợt diễn tập tại Bán đảo Kamchatka, những khẩu 2S3 Akatsiya của Lính thủy Đánh bộ Nga không chỉ được triển khai để đối phó với các mục tiêu thông thường mà nó còn tham gia vào tình huống phòng thủ bờ biển chống địch đổ bộ. Và với sức mạnh hỏa lực của pháo 152mm, nó có thể dễ dàng tiêu diệt mục tiêu trên biển ở khoảng cách 8km tính từ ven bờ. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 5

Ngoài các phương tiện trinh sát pháo binh thông thường, các đơn vị 2S3 Akatsiya còn được trang bị các máy bay do thám không người lái Orlan-10 nhằm nâng cao khả năng tìm kiếm mục tiêu cũng như điều chỉnh hỏa lực khi bắn. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 6

Vũ khí chính của 2S3 Akatsiya là pháo 152mm D-22 (2A33) cải tiến từ lựu pháo 152mm D-20, nó được đặt trên khung gầm cơ sở Object 123 với trọng lượng tối đa 28 tấn. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 7

2S3 Akatsiya được trang bị một tháp pháo có khả năng xoay 360 độ và nòng pháo có thể nâng hạ một góc từ -4 độ tới +60 độ. Mẫu pháo tự hành này có tốc độ bắn từ 1-4 phát/phút, với cơ số đạn dự trữ 35 viên. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 8

Với pháo D-22, 2S3 Akatsiya có thể bắn nhiều loại đạn pháo 152mm khác nhau có trong biên chế Quân đội Nga như OF-540 và OF-25 HE-Frag có tầm bắn tối đa là hơn 18km với đạn thông thường và 24km với đạn tăng tầm. Thậm chí khi phát triển 2S3 Akatsiya còn trang bị cho nó khả năng bắn đạn pháo hạt nhân chiến thuật. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 9

Hình ảnh bên trong xe chỉ huy thuộc đơn vị pháo 2S3 Akatsiya của Lính thủy Đánh bộ Nga tham gia diễn tập tại Bán đảo Kamchatka vào cuối tháng 3. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

 can canh "dai bac su-152 chet choc" cua quan doi nga hinh anh 10

Dù đã hoạt động được gần 50 năm nhưng 2S3 Akatsiya vẫn đóng vai trò quan trọng trong các đơn vị pháo binh của Nga, và nó gần như là một mẫu pháo đa năng có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau trên chiến trường. Trong ảnh là các mục tiêu giả định trên một cao điểm bị 2S3 Akatsiya tiêu diệt trong đợt diễn tập vừa rồi. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Trà Khánh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ nhờ vào một loại bẫy duy nhất, ngôi mộ này trở thành nấm mồ...
Chính vết đen này là rào cản lớn nhất trong sự nghiệp của danh...
Phụ nữ Sài Gòn trước 1975 vừa có phong cách hiện đại, trẻ trung,...