Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:40 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 14/09/2017 18:31 PM (GMT+7)

Cận cảnh “thiên thần” Không quân Nga diệt IS ở sa mạc Syria

Quân đội chính phủ Syria dưới sự hổ trợ hỏa lực từ Không quân Nga đang tăng tốc tiến tới giải phóng hoàn toàn Deir Ezzor trong tháng này.

   

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 1

Hơn 180 cuộc không kích đánh thẳng vào các vị trí đóng quân của IS đã được những chiếc cường kích Su-25 thực hiện trong chiến dịch giải vây Deir Ezzor, Syria từ tay quân khủng bố trong suốt hai tuần qua. Nguồn ảnh: MIR

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 2

Và dĩ nhiên những chiếc Su-25 này đều thuộc các phi đội chiến đấu cơ của Không quân Nga đang đóng tại Syria. Để hỗ trợ cho Quân đội chính phủ Syria trên chiến trường, phía Không quân Nga đã thực hiện tổng cộng khoảng 50 phi vụ, tấn công 180 lần vào các vị trí phòng thủ của lực lượng khủ bố xung quanh khu vực Deir Ezzor . Nguồn ảnh: MIR.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 3

Đoàn xe của công binh Nga tiến vào Deir Ezzor dưới sự yểm trợ của những chiếc cường kích Su-25, đây thực sự là hình ảnh khá hiếm thấy trên chiến trường Syria. Nguồn ảnh: MIR.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 4

Hiện tại ở Syria, Không quân Nga đang triển khai khoảng 12 chiếc Su-25, và chỉ với phi đội vỏn vẹn 12 chiếc này Su-25 phải hoạt động trên khắp các mặt trận ở Syria . Điều này thể hiện nổ lực rất lớn của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Nguồn ảnh: NHO.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 5

Cường kích Su-25 được Không quân Nga đưa tới Syria từ tháng 9.2015 và chỉ trong khoảng thời gian 6 tháng tham chiến tại Syria những chiếc Su-25 đã thực hiện tới 1600 phi vụ không kích. Còn số này hiện nay có thể đã lên tới hơn 3.000 phi vụ. Nguồn ảnh: Ria.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 6

Đối đầu với Su-25 trên chiến trường Syria chỉ gồm các nhóm khủng bố, phe đối lập và phiến quân IS. Lực lượng này không sở hữu không quân và chỉ được trang bị các loại vũ khí phòng không tầm thấp nên chiếc cường kích này có thể dễ dàng áp đảo đối phương bằng hỏa lực vượt trội của mình. Nguồn ảnh: Defence.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 7

Hiện nay, Su-25 cùng với A-10 của Mỹ là hai dòng chiến đấu cơ đúng chuẩn "cường kích" nhất trên thế giới. Mặc dù có thể trang bị tên lửa không đối không nhưng nhiệm vụ chủ yếu của chúng chỉ thiên về tấn công các mục tiêu mặt đất với kho vũ khí mà bộ đôi này được trang bị. Nguồn ảnh: XN.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 8

Với khả năng mang theo tới hơn 4 tấn vũ khí các loại và có bán kính chiến đấu tối đa 750 km, mỗi phi vụ cất cánh Su-25 có thể thực hiện được tới vài pha không kích. Nguồn ảnh: Voice.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 9

Điểm đáng chú ý trên chiếc máy bay cường kích này đó là nó có thể thả bom "ngu" như bom thông minh thông qua hệ thống tính toán đường đạn cực kỳ hiện đại được tích hợp sẵn trên Su-25. Nguồn ảnh: TBB.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 10

Với khả năng công kích của mình, rõ ràng Su-25 đã tạo ra lợi thế không nhỏ cho lực lượng Quân chính phủ Syria trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ từ tay lực lượng khủng bố IS. Nguồn ảnh: Star.

 can canh “thien than” khong quan nga diet is o sa mac syria hinh anh 11

Hiện tại, vẫn chưa rõ kế hoạch của Nga về việc có hay không nước này sẽ triển khai thêm các cường kích cơ Su-25 tới Syria. Nguồn ảnh: NHO.

Theo Nhật Vi (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nổi tiếng xinh đẹp, tài trí hơn người, nhưng Văn Khương để lại...
Ít ai biết, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cũng là một tướng tiên...
Không chỉ ở đời nhà Hán mà trong các triều đại phong kiến Trung...