Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:43 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 14:39 PM (GMT+7)

Chiếc mũ nỉ rơi ở đường giúp mở lối vụ án bế tắc suốt 11 năm

Lật lại vụ án không thể tìm ra thủ phạm từ 11 năm trước, cảnh sát Trung Quốc điều tra chiếc mũ nỉ được người dân tình cờ nhặt và lần ra sát thủ.

   

 chiec mu ni roi o duong giup mo loi vu an be tac suot 11 nam hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Trời còn chưa sáng nhưng khu nhà xưởng thu mua lợn để giết mổ của Công ty Tứ Hải ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã náo nhiệt bởi có nhiều thương lái đến giao hàng. Do sử dụng tiền mặt chi trả mà ngân hàng lại không mở cửa sớm, thủ quỹ của công ty chuẩn bị tiền nhập hàng từ tối hôm trước và cất giữ trong kho bảo hiểm đặt trong nhà xưởng.

5h ngày 1.12.2002, thủ quỹ Tăng Văn cầm chiếc túi có 410.000 nhân dân tệ và nhân viên tài vụ Tiểu Anh từ kho bảo hiểm đi ra. Đột nhiên, Tăng Văn ngã sau một tiếng nổ chát chúa, tử vong vì bị bắn. Tiểu Anh chạy tới đỡ thì một người đàn ông từ trong bóng tối lao ra, nhanh chóng giật lấy chiếc túi trong lòng Tăng Văn.

Tên cướp chạy ra đến cổng thì dừng lại, vừa chĩa súng vào những người truy đuổi, vừa lùi ra đến đường. Bắn một phát chỉ thiên, hắn nhảy lên xe máy của đồng bọn đang chờ sẵn.

Bởi trời còn tối, ánh điện tù mù, mọi người đều không nhìn thấy hung thủ, chỉ lờ mờ nhìn thấy hắn không cao lắm, trên đầu đội mũ nỉ... Sau đó có người nhặt được chiếc mũ giống của tên cướp cách hiện trường một km, nhưng loại mũ này dùng phổ biến tại địa phương nên cảnh sát tạm thời không thể xác định có phải của hung thủ hay không.

Tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy hai vỏ đạn, không phải đạn tự chế hoặc buôn lậu từ nước ngoài mà là loại đạn tiêu chuẩn do nhà máy công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc sản xuất. Đạn được bắn bởi một loại súng tiểu liên quân dụng trang bị trong quân đội.

Cảnh sát cho rằng mục tiêu của hung thủ cực kì rõ ràng, hành động không chút do dự, lại nắm rất rõ hoạt động của công ty Tứ Hải, vì thế nghi ngờ có thể do nhân viên của công ty gây ra. Nhưng sau hơn một tháng điều tra, toàn bộ 414 nhân viên và quan hệ xã hội của nạn nhân Tăng Văn, cảnh sát không phát hiện điểm đáng ngờ nào.

Từ tin báo của quần chúng, cảnh sát biết một băng nhóm xã hội đen từng có ý định cướp tiền của Công ty Tứ Hải và giăng lưới bắt gọn. Kẻ cầm đầu khai  chúng có kế hoạch này do những người buôn lợn nói công ty sáng nào cũng giao dịch rất nhiều tiền mặt, nhưng chưa thực hiện đã bị hớt tay trên. Kết quả điều tra cho thấy các thành viên băng nhóm đều có bằng chứng ngoại phạm.

Theo sổ sách của Công ty Tứ Hải, hơn 10.000 người từng bán lợn cho công ty mà bất cứ một người nào trong số này đều có thể cố tình hoặc vô tình tiết lộ tin tức cho người khác. Vì thế, hàng vạn người biết việc giao dịch của Tứ Hải.

Không thể tìm được manh mối từ lượng người nhiều đến vậy, cảnh sát quyết định chuyển hướng điều tra sang súng đạn nhưng cũng đi vào ngõ cụt. Cuối cùng, cảnh sát nhớ tới chiếc mũ nỉ - đầu mối duy nhất còn lại. Dù vậy, Viện khoa học sinh sự Tứ Xuyên cũng không thể tìm thấy được cấu trúc tế bào nào trên mũ để có thể tìm ra hung thủ.

Sau hơn một năm điều tra không có kết quả, tổ chuyên án được lệnh giải tán, các thành viên trong tổ cất chồng hồ sơ cao nửa mét vào phòng lưu trữ nhưng vẫn giữ lại chiếc mũ nỉ, thầm hứa có một ngày sẽ bắt hai tên cướp này phải đền tội.

11 năm trôi qua, cùng với việc ứng dụng công nghệ ADN vào nghiệp vụ hình sự ngày càng được nâng cao, đến năm 2013, cảnh sát Tứ Xuyên quyết định mở lại hồ sơ vụ án. Lần này họ liên hệ với Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) - cơ quan đứng đầu trong lĩnh vực khoa học hình sự tại Trung Quốc. Sau hơn nửa tháng chờ đợi, cuối cùng họ nhận được một tin tốt: Từ chiếc mũ đã lấy được một tế bào da có ADN tương ứng với một kẻ có tiền án là Lương Khai Vũ, 49 tuổi.

Cảnh sát lập tức đến nhà Vũ, người nhà nói từ nhỏ hắn đã thích súng ống, thích trộm cắp. Năm 2001, hắn cùng em họ là Thạch Thịnh Cường đến huyện Phượng ở Thiểm Tây mở quán ăn, cách địa điểm xảy ra vụ cướp súng hơn 10 km. Cảnh sát phát hiện, hơn một tháng sau vụ cướp súng, hai anh em đóng cửa quán, lại hơn một tháng nữa thì xảy ra vụ án ở công ty Tứ Hải.

Cảnh sát cho rằng Vũ rất có thể là hung thủ và thực thi lệnh bắt. Vũ khai từng bán lợn cho Công ty Tứ Hải nên biết rất dễ cướp tiền vào lúc sáng sớm. Nhưng những người buôn lợn đều có dao nhọn, hắn sợ khẩu súng ngắn tự chế của mình không đủ để khống chế tình hình nên lập kế hoạch tấn công cảnh sát cướp súng.

Sáng sớm ngày 1.12.2002, hắn đóng giả người buôn lợn trà trộn vào khu nhà xưởng và thực hiện kế hoạch giết người cướp của với đồng phạm là người em họ Thạch Thịnh Cường. Trên đường chạy trốn, khi đi qua đường sắt, chiếc mũ nỉ mới mua bị rơi nên hắn không kịp nhặt.

Theo Khang Diệp (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ sau đúng 10 phút xét xử, phiên tòa với chủ tọa và bồi thẩm đoàn...
Bên cạnh những nhân vật lừng danh như Khổng Minh, Tào Tháo, Lưu...
Israel đã bất ngờ trước ý chí và chiến thuật của người Ai Cập. Một...