Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:11 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/03/2018 20:33 PM (GMT+7)

Chiến dịch Xuân-Hè 1972, trận chiến cuối cùng của Mỹ ở Việt Nam

Được yểm trợ của Không quân và Hải quân với hỏa lực hạng nặng nhưng quân đội Mỹ và chư hầu Sài Gòn vẫn phải hứng chịu thiệt hại không hề nhỏ trong Chiến dịch Xuân - Hè 1972.

   

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 1

Chiến dịch Xuân - Hè 1972 hay còn được biết tới với cái tên "mùa hè đỏ lửa" là một trong những chiếc dịch quân sự cuối cùng có sự can dự của Quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam, chiến dịch này kéo dài trong gần một năm từ 30.3.1972 cho tới tháng 1.1973 mới kết thúc. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 2

Tính chung trong toàn năm 1972, tổn thất của quân đội Mỹ ở chiến dịch quân sự này là cực kỳ lớn so với mức độ can thiệp của họ trong giai đoạn cuối của chiến tranh, theo ước tính có khoảng 4500 lính Mỹ chịu thương vong khi tham gia chiến dịch này. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 3

Con số thương vong mà phía quân đội ngụy Sài Gòn phải chịu hứng chịu là cực kỳ lớn, với 40.000 lính thiệt mạng, khoảng 140.000 lính bị thương kèm theo đó là số lượng mất tích cực kỳ lớn khó có thể thống kê hết được. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 4

Kèm theo đó là khoảng 1.000 xe tăng và xe thiết giáp cùng hàng trăm máy bay và trực thăng của phía Mỹ và chư hầu bị bắn rơi. Chưa kể, hàng chục tàu chiến, xuồng vũ trang cỡ lớn của Mỹ và Sài Gòn cũng bị đánh chìm trong toàn chiến dịch. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 5

Một căn cứ pháo binh của quân đội ngụy Sài Gòn cạnh đường quốc lộ, có thể thấy hàng dài thiết giáp và xe tăng của lực lượng này đang di chuyển trên đường. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 6

Thất bại thảm hại của Mỹ và chư hầu tại Chiến dịch Xuân - Hè 1972 đã tác động trực tiếp tới cục diện chiến trường miền nam, cùng với đó là việc rút quân khỏi Việt Nam trong tháng 3.1973. Nguồn ảnh: Wikipedia.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 7

Gần như toàn bộ hệ thống cầu cống tại khu vực diễn ra chiến sự đều bị đánh sập bởi hỏa lực của các bên. Lúc này, cầu phao là sự lựa chọn duy nhất để di chuyển qua những con sông ở đây. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 8

Tuy nhiên dưới sức nặng của những chiếc xe tăng và việc mùa mưa bắt đầu sớm, những chiếc cầu phao mong manh này cũng sớm bị đổ xập. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 9

Xe tăng M48 của quân đội ngụy Sài Gòn bị thụt xuống sông Mỹ Chánh, Quảng Trị do quá tải khiến cầu phao dã chiến không thể chịu nổi. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 10

Quân đội ngụy Sài Gòn sử dụng xe hỗ trợ bộ binh với hỏa lực pháo 40mm cố thủ trước những đợt tấn công của Quân Giải phóng ở Quảng Trị. Nguồn ảnh: Flickr.

 chien dich xuan-he 1972, tran chien cuoi cung cua my o viet nam hinh anh 11

Hình nộm được dựng lên giữa chiến trường để đánh lừa trinh sát của ta. Nguồn ảnh: Flickr.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi nhắc đến hoàng hậu ấy, những dòng lịch sử Trung Quốc viết lại...
Dù ban đầu được vua Gia Long phong tước công, nhưng sau này Lê Duy...
Không xuất hiện trong “Tam quốc diễn nghĩa”, thế nhưng Hổ Báo Kỵ có...