Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 18:16 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 18:30 PM (GMT+7)

Chiến tranh Gruzia: Quân đội Nga mang ơn NATO

Dù khá phũ phàng nhưng cuộc chiến Gruzia do phương Tây giật dây không hề làm Quân đội Nga yếu đi mà còn mạnh hơn trước.

   

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 1

Chiến tranh Nam Ossetia 2008 là cuộc chiến tranh tổng lực tiêu biểu nhất trong thế kỷ 21, với một bên là Gruzia và một bên là các khu vực ly khai, Nam Ossetia và Abkhazia, cùng với Liên bang Nga. Và cũng là cuộc chiến đầu tiên của châu Âu trong thế kỷ 21. Nguồn ảnh: Wired.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 2

Cuộc chiến bắt đầu kể từ khi Quân đội Gruzia nổ súng tấn công vào khu vực ly khai Nam Ossetia. Ngay ngày tiếp theo, các lực lượng quân đội Nga đã tấn công vào Gruzia và tiến sâu vào lãnh thổ nước này. Nguồn ảnh: Youtube.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 3

Toàn bộ các nước thuộc khối quân sự NATO trong đó bao gồm cả Mỹ đều phản đối quyết định tham chiến của Nga trong cuộc chiến này bao gồm cả việc Nga công nhận nền độc lập của Nam Ossetia. Tuy nhiên họ lại chính là người đứng sau giật dây Gruzia gây chuyện với Moscow, với mục đích thăm dò và phá hoại Quân đội Nga. Nguồn ảnh: Times.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 4

Và từ cuộc chiến tranh Nam Ossetia người Nga đã học được khá nhiều bài học đắt giá, đặc biệt là bài học về việc nâng cấp, hiện đại hóa trang bị vũ khí của mình, khi họ vẫn đang đắm chìm trong quá khứ của Quân đội Liên Xô trước đây. Nguồn ảnh: Politi.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 5

Có thể thấy, Quân đội Nga tham gia cuộc chiến tranh Nam Ossetia dù là một đội quân nhà nghề, chuyên nghiệp nhưng vẫn không được trang bị đầy đủ, hiện đại như quân đội các cường quốc khác cùng thời điểm. Nguồn ảnh: Henry.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 6

Trang bị cá nhân của Quân đội Nga lúc này vẫn còn khá yếu và không toàn diện, họ không hề có các thiết bị phụ trợ quan trọng như điệm đàm, kính nhìn đêm ở cấp cá nhân từng binh sĩ hoặc thậm chí là cả... đồng hồ đeo tay. Nguồn ảnh: Hera.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 7

Cuộc chiến tranh Nam Ossetia diễn ra cả trên không, trên bộ và trên biển. Mặc dù vậy, Quân đội Nga đã không chứng tỏ được ưu thế vượt trội của mình trong những giờ đầu tiên của cuộc chiến, họ bị động trước các đợt tấn công của Gruzia dù đây chỉ là một nước cộng hòa nhỏ. Nguồn ảnh: Gettyimg.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 8

Tham gia cuộc chiến trên bộ, Nga huy động rất nhiều xe thiết giáp chở quân, xe thiết giáp tấn công để hỗ trợ bộ binh trong các cuộc giao tranh. Tuy nhiên do địa hình hiểm trở, nhiều đường đèo, đường độc đạo nên các phương tiện cơ giới của Nga thường bị rơi vào cảnh tắc đường và phải xếp hàng dài. Nguồn ảnh: WBT.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 9

Các sư đoàn bộ binh cơ giới của Nga di chuyển một cách hỗn loạn vào chiến trường, không theo bất cứ đội hình nào khiến tốc độ hành quân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh xe thiết giáp chở quân của Quân đội Nga tham gia chiến tại Nam Ossetia . Nguồn ảnh: BBC.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 10

Trực thăng Mi-8 cùng một nhóm binh sĩ đặc nhiệm Nga đang chờ lệnh để xuất kích. Nguồn ảnh: Gina.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 11

Sau thời gian xung đột vũ trang tại Nam Ossetia, Quân đội Nga đã quyết định tái trang bị, hiện đại hóa quân đội, nhằm phát triển một quân đội tinh nhuệ, hiện đại với các loại vũ khí tiên tiến phù hợp với chiến tranh hiện đại và cả trong tương lai. Nguồn ảnh: Pinterest.

 chien tranh gruzia: quan doi nga mang on nato hinh anh 12

Có thể nói, chính nhờ NATO mà Nga đã "thức tỉnh" sau cuộc xung đột ở Nam Ossetia làm thay đổi hoàn toàn học thuyết quân sự của nước Nga mới, đồng thời cũng tạo nên một Quân đội Nga mới. Một đội quân khiến cả thế giới kinh ngạc bởi sức mạnh của họ tại Bán đảo Crimea vào tháng 2.2014, sáu năm sau cuộc chiến Nam Ossetia. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ trong chưa đầy một tháng, với mục đích "kiếm ít tiền làm vốn để...
Tây Thi, Điêu Thuyền, Vương Chiêu Quân, Dương Quý Phi, mỗi người...
Thái Bình công chúa có nhiều tham vọng chính trị và nhiều mưu mô...