Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:41 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 16:30 PM (GMT+7)

Chiến trường Syria: Quân đội Nga thể hiện bản lĩnh hơn Mỹ

Chỉ với hai năm tham chiến, kết quả mà Không quân Nga mang lại trên chiến trường Syria vượt xa 4 năm Mỹ và đồng minh "mò mẫm" tại quốc gia này.

   

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 1

Các chiến dịch quân sự do Không quân Nga tiến hành từ ngày 30.9.2015, đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình chiến tranh tại Syria chỉ sau hai năm ngắn ngủi. Sự xuất hiện của người Nga tại quốc gia Trung Đông này đã đưa cuộc chiến Syria đi theo một hướng khác, giúp Quân đội chính phủ Syria và đồng minh lật ngược được thế cờ tưởng chừng như đã hết. Nguồn ảnh: Sputnik.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 2

Sau hai năm ở Syria, dưới sự hổ trợ không giới hạn của Không quân Nga, Quân đội chính phủ Syria đã dành lại được khoảng 87,4% lãnh thổ, giải phóng 2.237 khu dân cư. Trong khi đó lực lượng vũ trang Nga tham chiến tại Syria hai năm qua đã thực hiện hơn 30.000 cuộc tấn công tiêu diệt 96.000 phần tử khủng bố tại quốc gia này. Nguồn ảnh: Sputnik.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 3

Nhìn lại trước tháng 9.2015, Quân đội chính phủ Syria và đồng minh bị các nhóm nổi dậy, các tổ chức khủng bố và cả phiến quân IS ép sát tới vùng duyên hải Syria và chính quyền Assad chỉ kiểm soát được tuyến đường giữa Latakia tới Damascus. Vào thời điểm đó họ chỉ kiểm soát được hơn 20% lãnh thổ của chính đất nước mình. Nguồn ảnh: Wiki.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 4

Sau tháng 9.2015, mọi thứ có vẻ sáng sủa hơn đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Quân đội Syria và đồng minh bắt đầu kiểm soát lại tình hình, họ dần dần củng cố lại được các vị trí của mình trên khắp các mặt trận và giải phóng hàng loạt các khu vực bị chiếm đóng bởi các tay súng nổi dậy, các phần tử khủng bố và phiến quân IS. Nguồn ảnh: Pinterest.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 5

Với sự hổ trợ quân sự của Nga cho Syria cùng với các cố vấn và chuyên gia quân sự nhà nghề, cũng như viện trợ quân sự cho chính phủ Syria từ Iran. Chính quyền Assad đã có được những lợi thế cực kỳ to lớn trên chiến trường và kết quả sau hai năm Nga tham chiến tại Syria đã nói lên được điều đó. Nguồn ảnh: YouTube.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 6

Đỉnh điểm của chiến thắng trên có thể kể tới những cái tên như Palmyra, Aleppo và Deir ez-Zor tất cả đều được giải phóng trong năm nay. Và mục tiêu của Không quân Nga tại Syria trong giai đoạn sắp tới là xóa sổ hoàn toàn tàn dư của phiến quân IS tại quốc gia này. Nguồn ảnh: Sott.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 7

Chiến trường Syria cũng là nơi Quân đội Nga nói chung và Không quân Nga nói riêng thể hiện bản lĩnh của mình sau gần 10 năm hiện đại hóa. Các lực lượng vũ trang Nga xuất hiện tại Syria với diện mạo hoàn toàn mới so với cuộc chiến tại Gruzia vào năm 2008, một Quân đội Nga thực sự khác. Nguồn ảnh: The Firearm blog

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 8

Các chiến dịch không kích của Nga tại Syria dù có chi phí thấp hơn rất nhiều so với liên minh chống IS của phương Tây do Mỹ đứng đầu nhưng hiệu quả nó mang đến lại là lớn nhất. Đối với Moscow sẽ không có chuyện nương tay hay thỏa hiệp với các tổ chức khủng bố, chúng chỉ có hai còn đường một là đầu hàng, hai là chết. Nguồn ảnh: Mother Jones.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 9

Không những thế chiến trường Syria còn là cơ hội để Quân đội Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới của nước này từ súng bộ binh, bom “ngu”, xe tăng, tên lửa hành trình... và quan trọng nhất là dàn chiến đấu cơ tiên tiến nhất thế giới của họ. Tất cả số vũ khí trên đều thể hiện được khả năng tác chiến vượt trội của mình trên chiến trường. Nguồn ảnh: Business Insider

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 10

Hẳn vì thế mà hiệu quả các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria luôn tốt hơn Mỹ ở mọi khía cạnh và luôn có một kết quả rõ ràng. Trong cuộc chiến chống khủng bố Quân đội Nga không có khái niệm vùng cấm hay giới hạn. Và họ phát huy tối đa sức mạnh các loại vũ khí mà mình được trang bị. Nguồn ảnh: pri.org.

 chien truong syria: quan doi nga the hien ban linh hon my hinh anh 11

Từ những kết quả khả quan trên chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về một chiến thắng cuối cùng của Quân đội và nhân dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố kéo dài hơn 5 năm qua. Cũng như xóa sổ hoàn toàn tổ chức khủng bố tàn ác nhất lịch sử nhân loại là “Nhà nước” Hồi giáo IS. Và Moscow sẽ đảm bảo điều đó chắc chắn được thực hiện. Nguồn ảnh: RT

Theo Trà Khánh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở tuổi 26, Từ Hy đã trở thành một góa phụ gối chăn đơn chiếc, thế...
Trong quá khứ, những cuộc xung đột Trung – Nhật đa phần kết thúc...
Là Phương trượng Thiếu Lâm Tự nhưng liệu võ công của Phương trượng...