Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 01:03 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 09:49 AM (GMT+7)

Con đường hoàn lương của băng đảng Yakuza lớn nhất Nhật Bản

Yamaguchi-gumi là băng đảng có quy mô lớn nhất trong các nhóm Yakuza ở Nhật. Hoạt động ngày nay của băng đảng này đã làm thay đổi cách nhìn của mọi người về tổ chức xã hội đen.

   

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 1

Nhật Bản là đất nước duy nhất trên thế giới công nhận sự tồn tại hợp pháp của các băng đảng xã hội đen. Điều này làm nên bản sắc riêng cho các băng đảng tại xứ sở mặt trời mọc. Chính phủ Nhật Bản quy định, chỉ cần hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép thì băng đảng đó được cấp chứng nhận hợp pháp. Ngoài ra, dù tồn tại nhiều băng đảng khác nhau, Nhật Bản lại là một trong những nước có tỷ lệ phạm tội thấp nhất thế giới.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 2

Thu nạp gần 20.000 thành viên chính thức và 15.000 thành viên phi chính thức, Yamaguchi-gumi là tập đoàn xã hội đen lớn nhất Nhật Bản, là đại diện điển hình cho văn hóa Yakuza. Nó không phải tổ chức thần bí ẩn náu trong thế giới ngầm mà hoạt động mạnh mẽ và hoàn toàn công khai trước dư luận trong và ngoài nước. Nếu trước kia khi nói về Yamaguchi-gumi người ta hay nhắc tới những hình ảnh như hình xăm cực ngầu, thân thể đầy máu me, ngón tay cụt hay kỹ nữ v.v… thì nay băng đảng Yamaguchi-gumi xuất hiện trước mọi người với hình ảnh hoàn toàn mới.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 3

"Không cho phép lợi dụng sức lao động trẻ em, không buôn bán ma túy, không vứt mẩu thuốc lá bừa bãi" là những quy định trong hoạt động của Yamaguchi-gumi. Fan cuồng của Yamaguchi-gumi đánh giá: "Họ đều là người tốt, hàng năm đều đặn 2 lần tặng quà cho mọi người và chưa bao giờ gây phiền hà cho người dân khu vực này". Yamaguchi-gumi không phải là công ty tín dụng, cũng không phải nhà từ thiện, nhưng những hoạt động họ hiện nay khác với hình ảnh của các băng đảng mafia trong quá khứ. Theo Tengxunwang, những biểu tượng quen thuộc trên phim ảnh về băng đảng xã hội đen như súng ống, giết chóc, chiến tranh, ẩn náu, mất xác chốn giang hồ… nay đã trở nên lỗi thời.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 4

Hiện nay người ta hay nhìn thấy hình ảnh các ông trùm các băng đảng xã hội đen mặc áo vest, đeo cà vạt để bàn chuyện làm ăn, thậm chí họ luôn mang hộp danh thiếp bên mình.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 5

Về cách lãnh đạo của ông trùm băng đảng, Yamaguchi-gumi có nhiều điểm đáng chú ý. Dưới sự cai quản của ông trùm Shinobu Tsukasa, băng nhóm Yamaguchi-gumi được mệnh danh là "tổ chức tập quyền nhất trên thế giới" có cương lĩnh hoạt động riêng, yêu cầu các thành viên phải "đoàn kết", "có tình thương, trọng tín nghĩa", "tuân thủ lễ nghĩa trên dưới", v.v… Ngoài ra, Shinobu Tsukasa còn lập ra chế độ các thành viên băng nhóm phải đeo thẻ có ảnh trước ngực để dễ quản lý.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 6

Năm 2014, Yamaguchi-gumi còn công bố trang web chính thức và chia sẻ rằng: "Nhân viên thiết kế trang web của chúng tôi đều không phải dân chuyên nghiệp, trang web không được đẹp, mong mọi người thông cảm". Trước đó, vào năm 2013, Yamaguchi-gumi sáng lập tạp chí có tên "Yamaguchi-gumi Tân Báo" để tuyên truyền phương châm hoạt động, đăng tải các phát biểu của thủ lĩnh, thậm chí còn có tin tức về hoạt động vui chơi giải trí…của toàn băng đảng.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 7

Các thành viên dự đám tang của một thành viên băng đảng. Câu chuyện Yamaguchi-gumi hoàn lương còn thể hiện qua một số hành động thực tế. Mỗi lần xảy ra động đất lớn, người dân luôn thấy xuất hiện hình ảnh xã hội đen Nhật Bản giúp đỡ dân chúng. Hành động của băng đảng Yamaguchi-gumi thường đi trước một bước so với cảnh sát. Họ luôn có mặt và tặng đồ ăn, vật dụng cứu nạn cho người dân bị nạn trong những phút đầu tiên, thậm chí họ còn biến văn phòng làm việc ở khắp nơi thành trung tâm giúp đỡ người bị nạn.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 8

Trong đời thường, nếu gặp án mưu sát hoặc đánh chém nhau trên đường phố, họ báo cảnh sát, thậm chí giúp cảnh sát trong quá trình điều tra. Vào lễ Giáng sinh năm 2014, các thành viên của Yamaguchi-gumi còn phát kẹo cho trẻ em ở khu dân cư. Vào những ngày thường, họ giúp đỡ người già trong khu vực họ sinh sống. Có thể thấy, những câu chuyện thực về Yamguchi-gumi tại Nhật Bản quả thật đã tạo nên một hình ảnh mới về hình ảnh các băng nhóm xã hội đen.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 9

Tuy nhiên, người ta vẫn thấy ông trùm Shinobu Tsukasa của băng nhóm sau khi ra tù đã lập tức tung những tấm ảnh cực "ngầu" lên trang mạng xã hội. Điều này khiến mọi người nghi ngờ về sự "cải tà quy chính" của Yamaguchi-gumi.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 10

Nhìn vào con số về thu nhập hàng năm của Yamaguchi-gumi, người ta càng nghi ngờ hơn về hình ảnh mới của băng nhóm này. Theo thống kê của tạp chí Fortune tại Mỹ, thu nhập trong năm 2014 của Yamaguchi-gumi lên tới 80 tỷ USD, đứng đầu bảng tổng thu nhập của thế giới xã hội đen trên toàn cầu. Yamaguchi-gumi thậm chí còn vượt xa băng đảng có thu nhập đứng thứ hai trên thế giới là lntsevskaya Bratva của Nga với doanh số chỉ khoảng 8,5 tỷ USD. Ngoài ra, trong bảng tỷ lệ doanh thu của các doanh nghiệp tại Nhật Bản, Yamaguchi-gumi xếp thứ 8, ngay sau công ty xuyên quốc gia Hitachi.

 con duong hoan luong cua bang dang yakuza lon nhat nhat ban hinh anh 11

Theo ông Hiromitsu Suganuma, cựu cảnh sát trưởng của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, để phát triển bền vững, xã hội đen Nhật Bản đã tìm cách làm mờ nhạt những "ngón nghề" truyền thống, chuyển sang hướng kinh doanh mới, như nhà đất hoặc thị trường cổ phiếu. Nhưng về thực chất, các Yamaguchi-gumi kiếm được nhiều tiền nhất vẫn từ buôn bán ma túy trái phép. Hai nguồn lợi nhuận tiếp theo của băng nhóm là từ đánh bạc và tống tiền. Như vậy, dù là tổ chức hợp pháp, con đường kinh doanh của Yamaguchi-gumi vẫn mập mờ những câu chuyện liên quan tới "tội ác và trừng phạt" khiến xã hội hoài nghi về hình ảnh thật của băng đảng xã hội đen này.

Theo PV (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình phạt "thiết quần" của bạo chúa Chu Nguyên Chương luôn là nỗi ám...
Rạng sáng 12.7.1984, trên cả ba hướng mặt trận Vị Xuyên, các...
Nếu có một câu hỏi “Ai là nhân vật đáng ghét nhất nhà Thục thời Tam...