Thứ Năm, ngày 22/03/2018 04:09 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 16:30 PM (GMT+7)

Đây là lý do KQND Việt Nam dùng lại trực thăng Chinook

Sự hữu dụng đã được chứng minh của trực thăng CH-47 Chinook đã khiến KQND Việt Nam sau 1975 đưa vào trang bị loại máy bay này.

   

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 1

Một trong những loại trực thăng được coi là hữu dụng nhất của Mỹ trên chiến trường Việt Nam, đó chính là trực thăng CH-47 Chinook. Nguồn ảnh: Illus.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 2

Với địa hình của Việt Nam, việc một trực thăng vận tải có độ cơ động tốt như Chinook hoàn toàn phù hợp với việc vậy tải hàng hóa, binh lính cũng như các khí tài hạng nặng trên chiến trường này. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 3

Trực thăng Chinook có phi hành đoàn 3 người bao gồm hai phi công và một kỹ sư bay. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 4

Trực thăng Chinook có khả năng chở tối đa từ 33 tới 55 binh lính hoặc kiện hàng có trọng lượng tối đa 10,8 tấn. Nguồn ảnh: Eager.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 5

Với khả năng chuyên chở hàng hóa rất tốt trên chiến trường, một đội bay trực thăng Chinook có thể thiết lập cầu vận tải trên không với số lượng hàng hóa cực lớn cho mỗi chuyến di chuyển. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 6

Ngoài ra, loại trực thăng này còn được sử dụng vào nhiệm vụ cứu hộ trên không, nó thừa sức có thể cẩu được hai chiếc trực thăng UH-1. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 7

Trực thăng Chinook sử dụng 2 động cơ Lycoming với công suất tổng cộng khoảng 9500 mã lực. Hai cánh quạt của trực thăng này có đường kính lên tới 18,3 mét, cho phép chiếc máy bay cất cánh được với trọng lượng tối đa lên tới 22,6 tấn. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 8

Tốc độ tối đa của trực thăng CH-47 lên tới 315 km/h, tốc độ hành trình đạt 296 km/h, bán kính chiến đấu 370 km và có trần bay khoảng 6000 mét. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 9

Điểm cơ động của CH-47 thể hiện ở chỗ, chiếc trực thăng này có khả năng đổ hàng, đổ quân mà không cần hạ cánh. Cụ thể, CH-47 có thể hoàn toàn lơ lửng trên không và ghé đuôi vào vị trí đổ quân một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Member.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 10

Sở dĩ làm được điều này là do hệ thống hai cánh quạt thiết kế quay ngược chiều nhau, dẫn đến hiệu quả cơ động của trực thăng cực kỳ tốt vì nó sẽ giúp máy bay triệt tiêu hoàn toàn lực vặn xoắn so với loại sử dụng một hệ thống cánh quạt. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 11

Trong chiến tranh Việt Nam, có tổng cộng khoảng 750 trực thăng Chinook đã được Mỹ đưa tới sử dụng trong toàn bộ thời gian của cuộc chiến. Nguồn ảnh: Gettyimg.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 12

Trong số 750 trực thăng đó, có tổng cộng 200 chiếc đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường Việt Nam do bị bắn rơi hoặc bị hỏng hóc. Nguồn ảnh: Pinterest.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 13

Song song với các loại trực thăng UH-1, CH-47 được coi là một trong các phương tiện vận tải đường không quan trọng nhất trong chiến thuật trực thăng vận của Mỹ ở Việt Nam. Nguồn ảnh: The52.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 14

Mặc dù vậy, chiến thuật trực thăng vận của Mỹ vẫn thất bại thảm hại trong khi đó, trực thăng CH-47 vẫn được tiếp tục sử dụng cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: 174.

 day la ly do kqnd viet nam dung lai truc thang chinook hinh anh 15

Chính vì sự hữu dụng của trực thăng vận tải Chinook mà sau 1975, Không quân Nhân dân Việt Nam đã tái sử dụng loại máy bay này (vũ khí chiến lợi phẩm). Trong ảnh, Chinook tham gia không vận bộ đội phục vụ chiến dịch phản công quân Khmer Đỏ trên biên giới Tây Nam. Nguồn ảnh: Bảo tàng Hậu cần

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tương truyền dưới triều đại vua Ung Chính – nhà Thanh, để tiêu diệt...
Ngoài việc bảo kê tội phạm, Năm Cam còn đủ uy để đóng vai “người...
Trong văn hóa Trung Hoa, Gia Cát Lượng là bậc quân sư lỗi lạc, đại...