Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 13:39 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/03/2019 09:35 AM (GMT+7)

Điểm mặt các nước chư hầu của Mỹ tham chiến tại Việt Nam

Ngay sau khi Mỹ chính thức đưa quân vào miền Nam Việt Nam, theo gót họ xâm lược nước ta là hàng loạt các nước chư hầu đồng minh.

   

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 1

Hàn Quốc là một trong những nước chư hầu của Mỹ gửi quân sang tham chiến tại đông nhất trong thời kỳ diễn ra chiến tranh Việt Nam. Số lượng quân lính Hàn Quốc được gửi sang Việt Nam nhiều thứ hai, chỉ sau Mỹ. Nguồn ảnh: Wiki.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 2

Vào năm 1961, Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee đã đề nghị Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là John F. Kennedy về việc gửi quân Hàn Quốc sang Việt Nam hỗ trợ Mỹ. Tuy nhiên Kennedy đã từ chối lời đề nghị này vì cho rằng "thời điểm chưa thích hợp".Tới năm 1964, Tổng thống Lyndon Johnson đã đề nghị Hàn Quốc nối gót Mỹ đổ quân vào chiến trường Miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Webdoc.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 3

Tổng cộng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã có 320.000 lính Hàn Quốc tham chiến với thời gian thực hiện nghĩa vụ tại Việt Nam tối thiểu 1 năm, quân số lính Hàn Quốc cao nhất tại Việt Nam vào khoảng 50.000 quân vào năm 1968. Đi theo các đợt hành quân của lính Hàn Quốc là sự tột cùng của tội ác mà chúng gây ra cho nhân dân miền nam. Nguồn ảnh: Frame.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 4

Tuy nhiên, chúng cũng đã phải trả giá cho những hành động phi nhân tính của mình khi có đến 5.099 lính Hàn Quốc thiệt mạng tại Việt Nam, 10.962 người bị thương. Mỹ đã trả cho Hàn Quốc tổng cộng 236 triệu USD (tương đương với 1,4 tỷ USD ngày nay) bao gồm lương cho binh lính, tiền điều trị thương tật và tiền tử tuất cho lính Hàn Quốc tham chiến tại Việt Nam. Nguồn ảnh: Frame.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 5

Ngoài Hàn Quốc, Úc và New Zealand cũng có gửi quân sang Việt Nam tham chiến cùng Mỹ trong thời kỳ này. Các cố vấn quân sự Úc đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1962 và những binh lính Úc đầu tiên đặt chân đến nước ta từ năm 1965. Nguồn ảnh: Australia.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 6

New Zealand cũng nối gót Úc và Mỹ bắt đầu gửi các đơn vị công binh và pháo binh đầu tiên của mình tới Việt Nam từ năm 1965. Sau này, khi thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam leo thang, phía New Zealand còn gửi cả các đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ sang tham chiến. Nguồn ảnh: Anzac.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 7

Số lượng lính Úc đông nhất tại miền Nam Việt Nam được ghi nhận là 7672 người trong khi đó ở phía New Zealand là 552 người. Tổng cộng có khoảng 60.000 lính Úc và 3500 lính New Zealand từng tham chiến trên chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Alpha.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 8

Con số thương vong của lính Úc là 521 người thiệt mạng và hơn 3000 người bị thương. Trong khi đó phía New Zealand có 37 lính thiệt mạng và 187 lính bị thương. Phần lớn các lực lượng Úc và New Zealand đóng quân ở khu vực Tuy Phước, nay là Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguồn ảnh: Alpha.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 9

Một điều ít ai biết đó là Philippines cũng đã từng gửi lính tới miền Nam Việt Nam tham chiến. Tổng cộng có khoảng 10.450 lính Philippines đã từng được gửi tới miền Nam Việt Nam để thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo, biểu diễn nghệ thuật. Nguồn ảnh: Webdoc.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 10

Binh lính Philippines đang xây dựng boong-ke trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Webdoc.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 11

Binh lính Philippines biểu diễn nghệ thuật ngoài đường phố. Nguồn ảnh: Webdoc.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 12

Quân đội Thái Lan cũng đã từng gửi quân sang tham chiến tại chiến trường miền Nam Việt Nam trong những năm từ 1965 tới 1971. Thực tế, quân đội Thái Lan được cho là có nhiều hoạt động quân sự tại Lào hơn là tại miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: Vietnamwar.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 13

Binh lính Quân đội Hoàng gia Thái Lan trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Pinterest.

 diem mat cac nuoc chu hau cua my tham chien tai viet nam hinh anh 14

Ngoài các nước kể trên, còn có Đài Loan, Brazil và Canada đã từng gửi quân lính sang tham chiến trên chiến trường miền Nam Việt Nam với nhiều vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Nguồn ảnh: Wiki.

Theo Nhật Vi (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đại hiệp trên giang hồ trong các tiểu thuyết Kim Dung ngoài võ...
Ít người biết đến cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân Trung Quốc và Liên...
Bạn có thể nghĩ được bao nhiêu cách để… “trả thù” tình cũ. Nhưng có...