Thứ Hai, ngày 22/04/2019 03:18 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/03/2019 12:33 PM (GMT+7)

Điều chưa biết về người lính An Nam trong quân Lê Dương

Những người lính An Nam trong đội quân Lê Dương đã viễn chinh khắp nơi, có mặt cả trong thế chiến thứ nhất và cả thế chiến thứ hai.

   

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 1

Một trong những yêu cầu của Thực dân Pháp đối với các nước thuộc địa của mình đó là phải cung cấp binh lính viễn chinh. Chính vì vậy những người An Nam từ vùng Đông Dương đã xuất hiện trong quân đội Lê Dương ngay sau khi Thực dân Pháp đô hộ nước ta. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 2

Phần lớn những binh lính An Nam này bị cưỡng ép nhập ngũ và phải phục vụ cho Pháp. Mặc dù vậy cũng không có nhiều người đáp ứng đủ về thể lực do phía Pháp đặt ra. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 3

Những người lính An Nam đến từ Đông Dương đã chinh phạt từ chiến trường Algeria ở Bắc Phi cho tới chiến tranh thế giới thứ hai. Nhiều người trong số họ vĩnh viễn không bao giờ trở về nhà được nữa. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 4

Hút thuốc lào và đội nón, một đặc điểm không thể lẫn vào đâu được của những người lính An Nam. Nguồn ảnh: Fbhaison. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 5

Binh lính An Nam trong thế chiến thứ nhất, khi ra chiến trường những người lính này được cấp phát mũ sắt, súng trường và ủng cao cổ. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 6

Các tướng lĩnh Pháp tham dự buổi lễ duyệt binh của những người lính An Nam đội mũ sắt kiểu mới do Quân đội Pháp cung cấp. Ảnh chụp tạp chí The Illustrated War News số ra ngày 2.8.1916 (trong thế chiến thứ nhất). Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 7

Một người công nhân đến từ Đông Dương đang vận hành hệ thống máy công nghiệp sản xuất, ảnh được đăng tải bởi The Illustrated War News số ra ngày 10.1.1917. Ngoài việc phải tham gia chiến đấu, rất nhiều người An Nam đã bị đưa sang Pháp để tham gia vào công việc sản xuất. Trong CTTG 2 khi quân Pháp thất thủ người Đức đã tưởng nhầm những công nhân này là... lính đánh thuê từ các đơn vị Lê Dương trốn ra nên đã bắt giữ, tù đây, thậm chí đẩy họ ra chiến trường thêm một lần nữa. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 8

Trang phục của những người lính An Nam khá mang màu sắc truyền thống với chiếc nón rất khác biệt. Tuy nhiên phần lớn họ đều phải đi chân đất chứ không phải tất cả đều được cấp phát giày. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 9

Xe tải chở những người lính An Nam ra mặt trận, ảnh chụp năm 1916 trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 10

Tạp chí The Illustrated War News đăng tải hình ảnh về 2 bộ trang phục và các thiết bị tiêu chuẩn của người lính An Nam. Bên trái là bộ trang phục dân sự, bên phải là quân phục chiến đấu. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 11

Một đơn vị lính An Nam được đưa sang Pháp. Ảnh chụp vào ngày 14.7.1913. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 12

Trại huấn luyện binh lính An Nam với 2 sỹ quan chỉ huy, một người Pháp và một người Việt. Nguồn ảnh: Fbhaison

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 13

Học kỹ năng tác chiến co cụm chống lại kỵ binh. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 14

Giao thông hào của những người lính An Nam trong thế chiến thứ nhất. Ước tính trong thế chiến nhất có tổng cộng 30.000 người Việt trong các binh đoàn Lê Dương bị thiệt mạng trên khắp các mặt trận ở Châu Âu, con số bị thương lên tới hơn 60.000 người. Nguồn ảnh: Fbhaison.

 dieu chua biet ve nguoi linh an nam trong quan le duong hinh anh 15

Tháng 7.1946, chưa đầy 1 năm sau khi thành lập Nhà Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến viếng thăm nghĩa trang của những người Việt trong thế chiến thứ nhất và tượng đài tưởng niệm các Chiến sỹ Vô danh ở Pháp. Nguồn ảnh: Fbhaison.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận
Gia đình họ có còn lĩnh tiền tử tuất hay ko???
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sinh ra trong một gia đình nề nếp ở TP. Hà Nội nhưng từ nhỏ, Hải...
Hiện tại 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Mỹ, Nga, Trung...
Từ lâu nay, hai đặc khu hành chính Hong Kong và Ma Cao của Trung...