Thứ Năm, ngày 24/01/2019 14:17 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/01/2018 21:45 PM (GMT+7)

Điều gì tạo nên sức mạnh của Không quân Mỹ?

Ngay cả Nga cũng không thể phủ nhận rằng Mỹ là quốc gia sở hữu sức mạnh không quân lớn nhất thế giới, với phi đội chiến đấu cơ vô tiền khoáng hậu.

   

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 1

Một trong những phi cơ được coi là biểu tượng sức mạnh của Không quân Mỹ chính là chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor. Đây không những là biểu tượng cho sức mạnh của Không quân Mỹ mà còn là biểu tượng của trình độ khoa học kỹ thuật vượt trội của nước này với khả năng chiến đấu đa năng và tàng hình. Tổng cộng có 183 chiếc F-22 đang hoạt động, kể từ năm 2005 tới nay. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 2

Ra đời từ năm 1954, Pháo đài bay B-52 là máy bay ném bom hoạt động lâu nhất trong lịch sử cũng như nguy hiểm nhất của Không quân Mỹ. B-52 có khả năng mang theo tối đa tới 31,7 tấn bom và có bán kính chiến đấu khoảng 7.500 km. Không quân Mỹ hiện đang có 58 chiếc B-52 hoạt động tốt và 18 chiếc nằm trong kho dự phòng. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 3

Tuyệt tác của công nghệ, của khả năng bán hàng và của nghệ thuật tạo "scandal", đó chính là tiêm kích tàng hình F-35 đầy tai tiếng của Không quân Mỹ. Được ra đời để nhằm thay thế cho F-16 và A-10, chiến đấu cơ F-35 đã tốn hàng nghìn tỷ USD tiền nghiên cứu, chế tạo và là chiếc máy bay nhiều... lỗi nhất trong lịch sử. Mặc dù tai tiếng là vậy, hiện tại rất nhiều quốc gia đang muốn sở hữu loại chiến đấu cơ này. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 4

B-2 Spirit, máy bay ném bom chiến lược bốn động cơ có khả năng bay tối đa khoảng 9000 km trong mỗi lần nạp nhiên liệu, chuyên được sử dụng để mang theo các loại bom hạt nhân, vũ khí nguyên tử, gia nhập Không quân Mỹ từ năm 1997. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 5

Trước khi phi cơ B-2 ra đời, vị trí máy bay ném bom chiến lược đặc biệt trong Không quân Mỹ thuộc về máy bay B-1B Lancer. Hiện tại trong không quân Mỹ đang có 62 chiếc B-1B đang hoạt động. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 6

Xương sống trong lực lượng Không quân Mỹ vẫn chính là những chiếc F-15 Eagle đã ra đời từ năm 1975. Với nhiều phiên bản một hoặc hai phi công, loại chiến đấu cơ 2 động cơ này đã xuất hiện trong mọi cuộc chiến của Không quân Mỹ kể từ khi ra đời tới nay. Tổng cộng Không quân Mỹ đang có 249 chiếc F-15 đang hoạt động. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 7

F-15E được coi là một bản nâng cấp cải tiến rất lớn so với phiên bản gốc F-15. Với phi hành đoàn hai người, đây được coi là loại máy bay phản lực được sử dụng nhiều nhất của Không quân Mỹ với khả năng hoạt động trong mọi địa hình hay thời tiết. Bắt đầu được nhập biên chế Không quân Mỹ từ năm 1988, hiện tại đang có 219 chiếc F-15E phục vụ trong không lực nước này. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 8

Một trong những cường kích nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay chính là cường kích A-10. Đây là thứ vũ khí nguy hiểm bậc nhất mà Không quân Mỹ cùng Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ sử dụng để yểm trợ cho các cuộc tấn công mặt đất. Chỉ với khẩu pháo 30mm, A-10 cũng đủ sức mạnh để triệt hạ mọi mục tiêu mặt đất nào đang ngáng đường lực lượng bộ binh. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 9

Không thể thiếu được trong mọi nhiệm vụ tấn công đường không chính là sự góp mặt của máy bay trinh sát điện tử RC-135U. Những máy bay trinh sát điện tử loại này không những hoạt động cùng Không quân Mỹ mà nó còn được sử dụng làm phương tiện đảm bảo an toàn cho chuyên cơ Không Lực 1 của Tổng thống Mỹ trong những chuyến công du ra nước ngoài. Nguồn ảnh: CNN.

 dieu gi tao nen suc manh cua khong quan my? hinh anh 10

Hình ảnh Biểu tượng sức mạnh của Không quân Mỹ chiến đấu cơ F-15 cất cánh bên cạnh những chiếc E-3 Sentry dưới mặt đất. Nguồn ảnh: CNN.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh những nhân vật lừng danh như Khổng Minh, Tào Tháo, Lưu...
Chỉ sau đúng 10 phút xét xử, phiên tòa với chủ tọa và bồi thẩm đoàn...
Israel đã bất ngờ trước ý chí và chiến thuật của người Ai Cập. Một...