Thứ Ba, ngày 26/03/2019 21:43 PM (GMT+7)

Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công

authorLinh Trang (Theo Dailymail) Thứ Tư, ngày 24/05/2017 17:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ 1 người ham chơi, ưa tiệc tùng và lười học, Jason Padgett, người Mỹ đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp đánh và đầu.

   

Jason Padgett là 1 nhân viên bán đồ gỗ tại thành phố Tacoma, bang Washington, Mỹ. Trước đây, Padgett chưa từng quan tâm hoặc thể hiện tố chất đặc biệt gì về toán học, thậm chí anh còn bỏ dở chương trình đại học giữa chừng.

 dot nhien tro thanh thien tai toan hoc sau khi bi cuop tan cong hinh anh 1

Jason Padgett trước khi sự cố xảy ra là 1 thanh niên ưa tiệc tùng, ham chơi và lười học 

Vào năm 2002, khi vừa bước ra khỏi quán karaoke thì Padgett bị 2 tên cướp tấn công và đánh vào đầu, sau đó anh đột nhiên trở thành thiên tài khi nhìn thấy các công thức, biểu đồ toán học xuất hiện ở khắp mọi nơi. “Khi đó tôi nghĩ rằng mình sẽ bị giết chết, cùng lúc thấy 1 tia sáng lóe lên trước mắt”, Padgett nhớ lại.

Sau khi được đưa vào viện, các bác sĩ chẩn đoán Padgett bị tổn thương 1 bên thận và bị chấn thương vùng đầu nhưng không có vấn đề lớn về sức khỏe.

Điều bất ngờ là khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, Padgett thấy mọi thứ đều thay đổi, công thức toán học xuất hiện ở khắp nơi và anh có thể biến chúng thành các biểu đồ một cách dễ dàng.

 dot nhien tro thanh thien tai toan hoc sau khi bi cuop tan cong hinh anh 2

Tuy bị mắc chứng ám ảnh cưỡng chế nhưng Padgett cảm thấy việc sở hữu trí tuệ thiên tài là điều tuyệt vời và anh không muốn mất nó

Đồng thời anh nhận ra, mình bị mắc chứng ám ảnh cưỡng chế, sạch sẽ quá mức và bắt đầu xa lánh thế giới bên ngoài, thậm chí không bao giờ mở bất kỳ cánh cửa nhà nào.

“Suốt 3 năm sau đó, tôi hoàn toàn ở trong nhà để thích nghi với sự thay đổi này, trải qua những cơn trầm cảm, căng thẳng và tổn thương do chính mình tạo nên”, Padgett cho biết.

Trong thời gian đó, anh dành toàn bộ thời gian nghiên cứu toán học và vật lý, vẽ những hình dạng hình học phức tạp,…

Khả năng vượt trội của Padgett đã thu hút sự quan tâm của các nhà thần kinh học, những người muốn tìm hiểu và lý giải hiện tượng lạ lùng này.

Berit Brogaard, một nhà thần kinh và tâm lý của Đại học Missouri-St. Louis tại Mỹ, cho rằng Padgett mắc “hội chứng Savant”. Do một số vùng trong não của Padgett bị tổn thương, hệ thần kinh của anh phải sử dụng những vùng não mà người khác không bao giờ dùng tới.

 dot nhien tro thanh thien tai toan hoc sau khi bi cuop tan cong hinh anh 3

Anh muốn truyền dạy đến mọi người vẻ đẹp của toán học sau khi nhận biết được khả năng phi thường của mình

“Hội chứng Savant là sự phát triển của một kỹ năng đặc biệt nào đó – như toán học, tư duy không gian, tự kỷ. Những kỹ năng đó phát triển tới mức độ rất cao và biến một người bình thường thành phi thường”, Brogaard cho biết.

Đây là 1 trường hợp đặc biệt hiếm. Mới chỉ có 15 đến 25 trường hợp được mô tả trong các nghiên cứu y học.

Sau khi được các bác sỹ chẩn đoán, Jason Padgett quyết định thi tuyển vào đại học chuyên ngành toán học với mong muốn có thể truyền dạy cho người khác vẻ đẹp của toán học và những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Cuốn hồi ký về quá trình trở thành thiên tài sau chấn thương của Padgett đã được chuyển thể thành phim do diễn viên Channing Tatum thủ vai chính.

Xem bình luận
bản năng của con người là vô tận có thể bộ não bị tác đông vào nơi nào đó của bộ não làm tăng ý trí...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ở tù, em ngộ được rất nhiều điều. Khi tự do và cuộc sống bình yên...
Đạo Phật đã có mặt tại Việt Nam từ hàng ngàn năm qua, những giá trị...
Quan Vũ là một danh tướng trung nghĩa, có khí khái của một bậc anh...