Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 13:49 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 14:30 PM (GMT+7)

Hủ tục "bán vợ chấm dứt hôn nhân" vì ly hôn quá tốn kém

Nhiều người không tin nhưng đây là chuyện có thật. Cho đến đầu những năm 1900, tất cả đàn ông ở Anh đều được phép bán vợ công khai cho người trả giá cao nhất.

   

Khoảng cuối thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 19, ở Anh Quốc bỗng xuất hiện một tục lệ kì lạ gọi là "bán vợ"

 hu tuc "ban vo cham dut hon nhan" vi ly hon qua ton kem hinh anh 1

Vì tốn kém tiền bạc nên đàn ông nước Anh đã từng "bán vợ" để chấm dứt hôn nhân. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

“Rao bán vợ” phổ biến nhất vào giữa những năm 1780 - 1850. Theo sử ký, gần 300 phụ nữ đã bị bán trong thời kỳ này. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng con số thực còn lớn hơn do rất nhiều cuộc đấu giá đã diễn ra bí mật.

Theo thông lệ, đàn ông “dắt” vợ ra chợ bán với một chiếc dây thừng tròng quanh cổ hoặc quấn quanh eo giống như vật nuôi. Người vợ sẽ đeo sợi dây đó cho đến lúc về nhà chồng mới và chỉ tháo ra sau khi đã bước qua ngưỡng cửa.

Cuộc trả giá diễn ra trong khung cảnh hỗn loạn, đám đông tụ họp chế giễu và cười đùa, trong đó những người đàn ông độc thân tranh nhau hét giá.

Một khi thỏa thuận mua bán được thông qua, các bên liên quan và hầu hết đám đông sẽ đến quán rượu trong vùng để ăn mừng. Các anh chồng sẽ dùng số tiền bán vợ để mời mọi người trong quán, bao gồm cả vợ cũ và chồng mới của cô ta. “Rao bán vợ” không chỉ cách nhanh nhất và đơn giản nhất để các cặp vợ chồng ly thân mà còn là trò tiêu khiển cho dân làng.

Những người phụ nữ mặc dù bị đối xử tồi tệ nhưng họ không có vẻ gì là oan ức, thậm chí họ còn tình nguyện để bị bán. Trên thực tế, đa số cuộc rao bán đều có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng.

Một trong những “thương vụ” bán vợ đầu tiên được ghi chép bắt đầu vào năm 1733 ở Birmingham, miền trung nước Anh.

Báo địa phương đưa tin, người đàn ông có tên Samuel Whitehouse đã bán người vợ có tên Mary cho Thomas Grifiths tại một khu chợ sau khi thống nhất mức giá cuối cùng 5 si - linh và 6 xu.

Thỏa thuận “nhượng vợ” của Samuel có ghi rõ Grifiths phải chấp nhận Mary bằng cả con người cô ấy, bao gồm cả những tật xấu.

Nhưng tại sao lại có tục lệ này?

Năm 1857 tòa án ly hôn đầu tiên được thành lập ở Anh Quốc. Những thủ tục chấm dứt hôn nhân trước năm 1850 tại Anh là cực kỳ khó khăn và tốn kém.

Vào thời đó, các cặp vợ chồng muốn "đường ai nấy đi" một cách hợp pháp, họ phải bỏ ra ít nhất 3.000 bảng Anh - tương đương với 15.000 bảng Anh vào thời điểm hiện tại, tức là gần 440 triệu đồng.

Đó là một cái giá quá cao đối với một người bình thường ở tầng lớp trung lưu. Do đó các ông chồng đã chọn cách rao bán vợ của mình như một món hàng.

Vào thời kỳ đó, việc buôn bán như vậy là bất hợp pháp, song chính quyền địa phương thường làm ngơ cho qua. Còn phía nhà thờ và chính quyền ra sức phản đối. Sau này, khi việc rao bán phụ nữ dần bị hạn chế, nhiều người đàn ông phải ra hầu tòa và lĩnh án phạt lên tới 6 tháng tù giam.

Theo H.T.H.T (Khoevadep)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một ví dụ khác thường về tác động của thời tiết không gian đối với...
Rất nhiều người hoài nghi về cuộc hôn nhân của cặp đôi không cân...
Không chỉ là vị vua sống thọ nhất (88 tuổi), Càn Long Đế còn có...