Thứ Hai, ngày 10/12/2018 06:39 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 29/01/2018 12:30 PM (GMT+7)

Khẩu pháo tự hành nào thành công nhất lịch sử Mỹ?

Trong lịch sử Mỹ, hiếm có khẩu pháo tự hành nào có thể tồn tại được suốt nửa thế kỷ như khẩu M109. Tới nay, khẩu pháo tự hành này vẫn được Quân đội Mỹ sử dụng với ít nhất 8 phiên bản khác nhau.

   

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 1

Ra đời từ đầu những năm 1960, pháo tự hành M109 của Mỹ lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường Việt Nam và trở thành một trong những khẩu pháo tự hành chủ lực của Quân đội Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ sau đó. Nguồn ảnh: Fine.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 2

Tới nay, tổng cộng pháo tự hành M109 của Mỹ đã có 8 phiên bản tất cả. Phiên bản mới nhất hiện tại của loại phái tự hành này là M109A7. Nếu tính cả các phiên bản cải tiến, nâng cấp nhẹ thì tổng cộng loại pháo tự hành này đã có 13 phiên bản. Nguồn ảnh: RT.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 3

Có trọng lượng tổng cộng 27,5 tấn, pháo tự hành M109 có chiều dài tổng cộng 9,1 mét, rộng 3,15 mét và cao 3,25 mét. Khẩu pháo tự hành này có kíp vận hành 6 người bao gồm lái xe, chỉ huy, hai pháo thủ và hai nạp đạn. Nguồn ảnh: Wiki.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 4

Các phiên bản đời mới hơn sau này của pháo tự hành M109 có hệ thống hỗ trợ nạp đạn. Tuy nhiên tốc độ bắn tối đa cũng chỉ được 4 viên mỗi phút. Nguồn ảnh: Wiki.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 5

Tầm bắn của loại pháo tự hành này vào khoảng 18 km với loại đạn thông thường. Khi sử dụng đạn tăng tầm, tầm bắn của M109 có thể lên tới 30 km tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và hướng gió bên ngoài. Nguồn ảnh: Army.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 6

Trang bị khẩu pháo chính cỡ nòng 155 mm và một khẩu súng máy 12,7 mm trên nóc xe. Điểm đặc biệt của khẩu pháo tự hành này đó là tháp pháo của nó có thể xoay được 360 độ, cho phép nâng khả năng cơ động lên mức tối đa. Nguồn ảnh: Chive.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 7

Được trang bị một động cơ 450 mã lực, pháo tự hành M109 của Mỹ có sức kéo khoảng 18,7 sức ngựa trên tấn, cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa khoảng 56 km/h. Nguồn ảnh: Tumblr.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 8

Tới thời điểm hiện tại, các phiên bản M109A2, A3 và A4 đã hoàn toàn bị ngưng sử dụng, các phiên bản còn lại, kể cả phiên bản M109 đầu tiên hiện giờ vẫn còn được tiếp tục sử dụng. Nguồn ảnh: Wiki.

 khau phao tu hanh nao thanh cong nhat lich su my? hinh anh 9

Tổng cộng trên thế giới hiện tại có khoảng hơn 30 quốc gia vẫn tiếp tục sử dụng loại pháo tự hành này trong biên chế chính thức của mình. Trong đó bao gồm Mỹ và nhiều nước NATO cùng các đồng minh của Mỹ ở châu Á. Nguồn ảnh: Desura.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi nhắc đến hoàng hậu ấy, những dòng lịch sử Trung Quốc viết lại...
Dù ban đầu được vua Gia Long phong tước công, nhưng sau này Lê Duy...
Không xuất hiện trong “Tam quốc diễn nghĩa”, thế nhưng Hổ Báo Kỵ có...