Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 23:45 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/07/2019 16:34 PM (GMT+7)

Kiếm hiệp Kim Dung: Môn võ công kỳ lạ học được thành cao thủ đệ nhất

Trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ, võ công của Tiêu Dao phái cực kỳ lợi hại, những người có cơ duyên học được đều trở thành cao thủ hàng đầu của truyện.

   

Tiêu Dao là một trong những môn phái quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn tới cốt truyện Thiên long bát bộ của cố nhà văn Kim Dung . Mặc dù sự tồn tại của phái Tiêu Dao ít được người ngoài biết đến, nhưng thành viên của phái đều là những nhân vật nổi tiếng trong võ lâm.

Theo Kim Dung mô tả, phái Tiêu Dao được sáng lập bởi một cao nhân mai danh ẩn tích, được hậu thế nhắc đến với cái tên Tiêu Dao Tử. Ông tự mình sáng tạo ra tuyệt học riêng và truyền lại cho ba người đệ tử. Theo thứ tự nhập môn, họ bao gồm Thiên Sơn Đồng Lão, Vô Nhai Tử và Lý Thu Thủy.

 kiem hiep kim dung: mon vo cong ky la hoc duoc thanh cao thu de nhat hinh anh 1

Những người có cơ duyên học được võ công của Tiêu Dao phái đều trở thành cao thủ hàng đầu của truyện.

Hầu hết các môn võ công của Tiêu Dao phái cực kỳ lợi hại. Bao gồm 6 tuyệt kỹ: Bắc minh thần công, Thiên sơn chiết mai thủ, Thiên sơn lục dương chưởng, Lăng ba vi bộ, Tiểu vô tướng công, Thiên trường địa cửu bất lão trường xuân công.

Trong đó Tiểu vô tướng công là môn võ công mà sư phụ chỉ chân truyền cho một mình Lý Thu Thủy. Nhưng qua tình tiết truyện thì có thể thấy Lý Thu Thủy đã truyền lại công phu này cho sư huynh của mình là Vô Nhai Tử (vì mối quan hệ thân thiết giữa hai người). Tiểu vô tướng công tức là môn công phu không có hình hài.

Nếu luyện công phu này, chỉ cần biết gia số chiêu thức thì có thể dựa vào nội công của Tiểu vô tướng công để thi triển bất cứ tuyệt học nào. Tiểu vô tướng công mặc dù là Đạo giáo võ học nhưng có đặc điểm là dựa vào thuyết "vô sắc vô tướng" của Phật giáo.

Đây là thần công phòng thân của Lý Thu Thủy. Năm xưa mấy lần bị Thiên Sơn Ðồng Lão gia hại, Lý Thu Thủy đều dùng Tiểu vô tướng công bảo trì được tính mạng.

Nếu như Đẩu chuyển tinh di của Mộ Dung Gia hay Càn khôn đại na di của Minh giáo cùng lắm chỉ là lấy "gậy ông đập lưng ông" khiến địch thủ có thể chết dưới chính tuyệt chiêu của mình thì Tiểu vô tướng công chỉ cần tu luyện nội lực, còn chiêu thức thích gì sao chép nấy.

Chính vì vậy, Cưu Ma Trí sau khi học được Tiểu vô tướng công. Y đến Thiếu Lâm Tự thách thức rằng mình đã học được hết 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm, thực chất chỉ là dùng Tiểu vô tướng công thi triển mà thôi. Ngoài ra trong Thiên long bát bộ còn có Hư Trúc cũng biết môn võ công này.

 kiem hiep kim dung: mon vo cong ky la hoc duoc thanh cao thu de nhat hinh anh 2

Tạo hình Cưu Ma Trí trong phim Thiên long bát bộ 2003.

Trong một lần, Hư Trúc đã vô tình giải được một bàn cờ vây tên gọi "Trân Long kỳ trận", 10 năm chưa ai giải được, vì thế nên đã được Vô Nhai Tử, chưởng môn của phái Tiêu Dao truyền 70 năm công lực cả đời của ông.

Sau này, vì lòng nhân từ Hư Trúc đã giải cứu 1 cô bé từ Quần Tiên Đại hội mà không biết đó chính là Thiên Sơn Đồng Lão khét tiếng tàn ác. Được Đồng Lão cưỡng ép học võ công thượng thừa, học phép thi triển và hoá giải Sinh tử phù và cũng bị ép phá giới rất nhiều.

Thiên Sơn Đồng Lão bắt Hư Trúc mang đến hầm chứa nước đá của nước Tây Hạ nhằm trốn tránh Lý Thu Thuỷ, Hư Trúc bị Đồng Lão bắt ép phá sắc giới, chung đụng với 1 cô gái không rõ mặt mà chàng đặt tên là Mộng Cô - thực ra là công chúa Tây Hạ.

Sau này trong trận chiến giữa Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy cả hai cùng chết do kiệt sức trong trận chiến, Hư Trúc được Thiên Sơn Đồng Lão trước khi chết truyền ngôi chủ nhân Linh Thứu Cung, đồng thời nhận được một phần nội lực của cả sư bá Đồng Lão và sư thúc Thu Thuỷ.

Cộng với nội lực trước đây của Vô Nhai Tử, vậy là Hư Trúc có nội lực của cả ba đại cao thủ phái Tiêu Dao.

Sau này quay lại Thiếu Lâm, Hư Trúc dùng võ công bảo vệ chùa trước Cưu Ma Trí, cùng Tiêu Phong, Đoàn Dự chung lưng kháng địch, đại hiển thần oai, đánh bại Tinh Túc Lão Quái Đinh Xuân Thu, thanh lý môn hộ.

Theo PV (Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tam Quốc chắc chắn là một thời kỳ lịch sử với nhiều chi tiết thần...
Nhờ 3 tuyệt chiêu chính trị cao tay này mà Thanh triều đã trở thành...
Cuối thế kỷ X, dưới triều Tiền Lê, vua Lê Đại Hành đã khẳng định...