Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:26 PM (GMT+7)

Kinh đô của 7 nước thời Chiến Quốc hiện giờ ra sao?

authorTrần Vũ Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời Chiến Quốc 7 nước tranh bá tạo nên một thời hỗn chiến. Các nước đều có những ưu thế riêng nhưng nước Tần là nước chiến thắng cuối cùng. Khi 7 nước còn tồn tại, mỗi nước đều có 1 kinh đô hùng vĩ tráng lệ. 2000 năm đã qua đi, vậy giờ đây kinh đô xưa của các nước đó như thế nào?

   

Thủ đô nước Yên nay vẫn là thủ đô

Ngày trước nước Yên bị nước Tần tiêu diệt nhưng kinh đô của nước Yên lại cực kỳ tốt theo thuyết phong thủy. Vì thế kinh đô Kế Thành của nước Yên chính là thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày nay.

 kinh do cua 7 nuoc thoi chien quoc hien gio ra sao? hinh anh 1

Thủ đô nước Yên trong thời Tam Quốc hiện là thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Thứ hai là kinh đô Hàm Đan của nước Triệu. Hiện nay địa phương này là một địa cấp thị của Trung Quốc. Thời Chiến quốc. Hàm Đan từng là một trong ngũ đại đô thị. Ngay cả đến thời Tống, danh tiếng của nó vẫn còn hiển hách. Nhưng hiện nay Hàm Đan chỉ là một địa cấp thị ở phía Nam tỉnh Hà Bắc.

 kinh do cua 7 nuoc thoi chien quoc hien gio ra sao? hinh anh 2

Hàm Đan giờ chỉ là một địa cấp thị ở phía Nam tỉnh Hà Bắc.

Thứ ba là kinh đô Đại Lương của nước Ngụy. Nơi này sau khi nước Ngụy bị diệt từng nhiều lần nữa được chọn làm kinh đô các triều đại sau. Đại Lương xưa kia hiện nay là thành phố Khai Phong tỉnh Hà Nam. Khai Phong là cố đô của 7 triều đại Trung Quốc. Trong 3 triều Nguyên, Minh, Thanh đều thuộc tỉnh Hà Nam. Nhưng vì Khai Phong ở gần thành phố Trịnh Châu phát triển mạnh cho nên địa vị của nó ngày nay không xứng với vai trò quan trọng của nó xưa kia.

 kinh do cua 7 nuoc thoi chien quoc hien gio ra sao? hinh anh 3

Thủ đô nước Đại Lương xưa kia hiện nay là thành phố Khai Phong tỉnh Hà Nam. 

Thứ tư là kinh đô Tân Trịnh của nước Hàn. Hiện nay Tân Trịnh là một thành phố cấp huyện thuộc thành phố Trịnh Châu.  Tuy vậy Tân Trịnh là một thành phố cấp huyện rất mạnh của tỉnh Hà Nam. Về kinh tế nó được xếp thứ hạng rất cao.

 kinh do cua 7 nuoc thoi chien quoc hien gio ra sao? hinh anh 4

Thủ đô Tân Trịnh của nước Hàn hiện là một thành phố cấp huyện thuộc thành phố Trịnh Châu.

Thứ năm là Lâm Truy, kinh đô nước Tề. Ngày trước Lâm Truy là một thành thị lớn, dân số khá đông trong thời Chiến Quốc. Nhưng đến ngày nay thì ngay cả đối với thành phố cấp huyện, Lâm Truy cũng không bằng. Nó chỉ là một khu thuộc thành phố Truy Bác. Trong số các cựu kinh đô của 7 nước thời Chiến Quốc, Lâm Truy hiện nay là địa phương có địa vị thấp nhất.

 kinh do cua 7 nuoc thoi chien quoc hien gio ra sao? hinh anh 5

Dĩnh Đô - kinh đô nước Sở, vẫn được bảo tồn rất hoàn hảo.

Thứ sáu là Dĩnh Đô kinh đô nước Sở. Địa danh này đến nay vẫn được bảo tồn rất hoàn hảo. Hiện nay nó là Kinh Châu thuộc Hồ Bắc. Cơ bản đất cũ Dĩnh Đô hiện nằm trong địa hạt huyện Giang Lăng thuộc Kinh Châu. Đất cũ Dĩnh Đô được bảo lưu tương đối hoàn hảo, nó đã từng chứng kiến một thời huy hoàng của nước Sở.

 kinh do cua 7 nuoc thoi chien quoc hien gio ra sao? hinh anh 6

Hàm Dương của nước Tần hiện là một địa cấp thị.

Thứ bảy là thủ đô Hàm Dương của nước Tần. Rất nhiều người cho là Hàm Dương chính là Tây An. Sự thực đây là một sai lầm lớn. Hàm Dương vẫn là Hàm Dương, Tây An là Tây An. Hai thành phố tuy lân cận nhưng Hàm Dương cũng là một địa cấp thị và Tây An với nó thật sự không phải là một. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhắc đến Thành Cát Tư Hãn, ta không thể quên được một trong những...
Nói việc được Hoàng đế ân ái là một "ván bài" của cung tần mỹ nữ...
Giữa đêm khuya, sau khi nhận được cuộc điện thoại, anh Trí bật dậy...