Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:01 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 18/04/2017 15:30 PM (GMT+7)

Kinh ngạc trước máy bay tàng hình do Iran tự chế tạo

Có vẻ như Iran đang cố gắng hiện thực hóa mẫu máy bay tàng hình F-313 luôn bị giới chức phương Tây gọi là "mô hình".

   

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 1

Những hình ảnh mới nhất về chiếc máy bay tàng hình F-313 mới được lan truyền trên internet thời gian gần đây cho thấy chiếc chiến đấu cơ này đã có thể di chuyển trên đường băng (hay còn gọi là chạy taxi) một cách trơn tru không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 2

Được biết đến lần đầu tiên vào năm 2013, khi ấy nhiều chuyên gia quân sự đã cho rằng chiếc máy bay này là “đòn gió” của Iran và nó chỉ đơn giản là một chiếc máy bay mô hình chứ không hề có khả năng bay thật sự. Tuy nhiên những bức ảnh mới đây được lan truyền trên internet đã chứng minh điều ngược lại. Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 3

Được nghiên cứu, thiết kế và phát triển bởi Bộ quốc phòng Iran, tiêm kích F-313 được giới thiệu là có khả năng tàng hình ở mức độ cao, có khả năng cất-hạ cánh trên đường băng ngắn, có thể mang theo tối đa 2 quả bom 900 kg hay tương đương với 1,8 tấn vũ khí bao gồm các loại tên lửa thông minh đối không, bom dẫn đường,… Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 4

Các thông số kỹ thuật chi tiết về tốc độ, động cơ và khả năng của chiếc máy bay này vẫn còn khá mù mờ, chính việc phía Iran không chịu cung cấp các thông tin về chiếc máy bay này khi nó được ra mắt vào năm 2013 đã làm dấy lên những nghi ngờ rằng đây là chiếc máy bay giả được Iran công bố với quốc tế nhằm mục đích “hù dọa”. Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 5

Có thể thấy, chiếc máy bay này được trang bị hai ống hút gió ở hai bên khoang lái máy bay và một hệ thống ống xả kép ở phía sau đuôi máy bay, với kích thước của chiếc máy bay này thì rất có thể dù có hệ thống hút-xả kép nhưng F-313 cũng chỉ có một động cơ. Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 6

Thiết kế khí động học của máy bay rất đặc biệt, hiếm có thể thấy một thiết kế tương tự trên các tiêm kích hiện đại nào khác. Phần cánh giữa thân của máy bay có kích thước khá nhỏ, phần cánh đuôi lại có tiết diện lớn hơn và có phần gập xuống phía sau, khó có thể tưởng tượng được hệ thống cánh này sẽ có lợi thế gì ở trên không khi mà chiếc F-313 vẫn chưa từng được cho bay thử nghiệm. Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 7

Máy bay khá nhỏ và chỉ có phi hành đoàn 1 người, rất có thể chiếc máy bay này sẽ được xếp vào hàng tiêm kích tàng hình hạng nhẹ. Mặc dù đã được chạy thử trên đường băng tuy nhiên phía Iran vẫn chưa có bất cứ thông báo nào về một chuyến bay thử trong tương lai tới đây. Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 8

Hệ thống khoang lái của chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-313 của Iran có thiết kế khá “sơ sài” với 4 màn hình hiển thị thông tin trong đó có 2 màn hình chính và 2 màn hình phụ nhỏ hơn. Ngoài ra còn có hai đồng hồ kim kiểu Analog ở hai bên. Chưa rõ đây đã phải thiết kế khoang lái cuối cùng của chiếc F-313 chưa nhưng rõ ràng thiết kế này mang tính thẩm mỹ rất thấp. Nguồn ảnh: Sina.

 kinh ngac truoc may bay tang hinh do iran tu che tao hinh anh 9

Phi công khi ngồi vào trong khoang lái sẽ có tầm quan sát khá tốt do vị trí đặt ghế ngồi khá cao so với thân máy bay, mặc dù vậy sẽ gây ra nguy hiểm cho phi công khi bị tấn công trực diện bằng các loại súng phòng không cỡ nòng lớn có khả năng bắn xuyên qua lớp kính chống đạn khoang lái. Dự án F-313 dù có thành công hay không cũng sẽ là tiền đề để Iran nghiên cứu, phát triển thêm các loại chiến đấu cơ tàng hình trong tương lai để tạo thé cân bằng với các quốc gia đối nghịch trong khu vực. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ nhờ vào một loại bẫy duy nhất, ngôi mộ này trở thành nấm mồ...
Chính vết đen này là rào cản lớn nhất trong sự nghiệp của danh...
Đường Minh Hoàng bị sắc đẹp của Dương Quý Phi làm cho mê mẩn nên bỏ...