Thứ Năm, ngày 12/12/2019 18:01 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/11/2019 10:32 AM (GMT+7)

Lần duy nhất Thành Cát Tư Hãn nếm mùi thất bại là ở trận nào?

Thành Cát Tư Hãn là nhà cầm quân xuất sắc trong lịch sử thế giới với nhiều chiến thắng lẫy lừng. Tuy nhiên, nhà sáng lập đế chế Mông Cổ được cho là có một lần duy nhất nếm mùi thất bại là trong cuộc chiến với người Volga Bulgar.

   

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 1

Thành Cát Tư Hãn nổi tiếng với việc chỉ huy quân đội Mông Cổ thực hiện nhiều cuộc chinh phạt thành công. Sau mỗi chiến thắng, nhiều vùng lãnh thổ trù phú được nhà sáng lập đế chế Mông Cổ sáp nhập vào lãnh thổ nước này.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 2

Theo nhiều tài liệu, ghi chép lịch sử, Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ là nhà cầm quân bất khả chiến bại. Tuy nhiên, một thông tin được lan truyền hé lộ đội quân của ông từng đại bại trước một kẻ thù không ngờ tới.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 3

Cụ thể, vào những năm 1220, quân đội Mông Cổ dưới sự chỉ huy của Thành Cát Tư Hãn thực hiện chiến dịch Samara, trong đó có kế hoạch chinh phục vùng lãnh thổ của người Volga Bulgar ở Nga. Theo lệnh của Thành Cát Tư Hãn, hai danh tướng Triết Biệt và Tốc Bất Đài chỉ huy quân đội tiến đánh Volga Bulgar.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 4

Volga Bulgar được đánh giá là một quốc gia hùng mạnh, được hình thành từ thế kỷ 7. Khu vực người Volga Bulgar sinh sống ở giữa biển Azov (phía bắc Biển Đen) và thung lũng Kuban (miền nam nước Nga ngày nay).

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 5

Theo đó, Volga Bulgar trở thành một trung tâm giao thương quan trọng giữa thế giới Hồi giáo và châu Âu. Chính vì vậy, Thành Cát Tư Hãn muốn chinh phục vùng đất này.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 6

Các tài liệu lịch sử không ghi lại chính xác cuộc chiến giữa đế chế Mông Cổ với người Volga Bulgar. Một số nguồn tin không chính thống cho rằng cuộc chiến trên diễn ra từ năm 1222. Trong cuộc chiến với người Volga Bulgar, quân đội Mông Cổ dưới sự chỉ huy của Triết Biệt và Tốc Bất Đài rơi vào bẫy của quân địch.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 7

Theo đó, quân đội Mông Cổ tổn thất lớn về quân số từ 50.000 binh sĩ tham chiến chỉ còn 4.000 lính sống sót. Đây được xem là thất bại lịch sử của lực lượng Mông Cổ.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 8

Thế nhưng, một số chuyên gia cho rằng những thông tin này hoàn toàn không chính xác. Trong số này có sử gia Petert Jackson nhận định con số 4.000 binh lính thực ra là quân Mông Cổ tiến đánh Volga Bulgar chứ không phải số người sống sót sau cuộc chiến.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 9

Thêm nữa, dù lực lượng của người Volga Bulgar có mạnh đến đâu thì cũng không thể đối chọi lại đội quân tinh nhuệ được chỉ huy bởi 2 dũng tướng xuất sắc của Thành Cát Tư Hãn.

 lan duy nhat thanh cat tu han nem mui that bai la o tran nao? hinh anh 10

Triết Biệt và Tốc Bất Đài rất khó có khả năng rơi vào bẫy của người Volga Bulgar dẫn đến bại trận và tổn thất nặng về quân số. Cho đến nay, thực hư thông tin đội quân của Thành Cát Tư Hãn nếm mùi thất bại trước Volga Bulgar vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bấy lâu nay nhiều người vẫn cho rằng Tần Thủy Hoàng vì muốn...
Kết cục bi thảm của Lữ Bố là điều mà lịch sử ghi nhận, song liệu...
Nhằm chuyên chở khối lượng hàng hóa có trọng tải lớn và kích cỡ...