Thứ Ba, ngày 28/01/2020 11:27 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/12/2019 08:31 AM (GMT+7)

Lạnh gáy 2 cuộc chiến kinh hoàng nhất Trung Quốc xưa

Từ thời nhà Đường đến nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc ghi nhận 2 cuộc chiến đẫm máu lớn xảy ra khiến hàng chục triệu người thiệt mạng. Những cuộc chiến này kéo dài trong nhiều năm khiến cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khốn khó.

   

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 1

Loạn An Sử là một trong hai cuộc chiến đẫm máu lớn xảy ra trong khoảng thời gian từ thời nhà Đường đến nhà Thanh. Đây là cuộc biến loạn xảy ra dưới thời Đường Huyền Tông Lý Long Cơ.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 2

Theo sử sách, Loạn An Sử diễn ra từ năm 755 - 763. Đây là cuộc đối đầu căng thẳng giữa An Lộc Sơn và Sử Tư Minh khi cả hai đều tự xưng là Yên Đế.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 3

Không chỉ là cuộc chiến khốc liệt giữa quân đội nhà Đường với quân Đại Yên, quân Hồi Hột cũng tham gia khiến cuộc chiến càng trở nên phức tạp và đẫm máu hơn.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 4

Các chuyên gia tìm được một số tài liệu chỉ ra trong vòng 8 năm, Loạn An Sử khiến khoảng 36 triệu người thiệt mạng. Nhiều người dân may mắn sống sót trong cuộc chiến buộc phải tha hương tìm nơi nánh nạn.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 5

Hậu quả của Loạn An Sử ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị, thậm chí làm suy yếu gần như hoàn toàn triều đại nhà Đường.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 6

Một cuộc chiến đẫm máu khác xảy ra trong khoảng thời gian từ thời nhà Đường đến nhà Thanh là cuộc khởi nghĩa Thái Bình Thiên Quốc. Cuộc khởi nghĩa này do Hồng Tú Toàn dẫn đầu. Người này tự nhận bản thân được Thượng đế phong Vương cử xuống trần thế thiên hành đạo, giúp người dân chống lại triều đình nhà Thanh.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 7

Hồng Tú Toàn thành lập nhà nước Thái Bình Thiên Quốc (1851 - 1864) sau khi tập hợp lực lượng chống lại chính quyền và nhanh chống chiếm được nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến triều đình nhà Thanh "rung chuyển".

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 8

Có thời điểm lãnh thổ Thái Bình Thiên Quốc trải dài hầu hết miền trung và miền nam Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đang trên đà chiến thắng, Hồng Tú Toàn và các tướng lĩnh của Thái Bình Thiên Quốc không tiếp tục các hoạt động quân sự mà thay vào đó rút lui để ổn định bộ máy quản lý.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 9

Đây được coi là sai lầm nghiêm trọng của Hồng Tú Toàn khiến triều đình nhà Thanh có cơ hội tập hợp lại lực lượng và phản công. Cuối cùng, trước sức mạnh vượt trội của nhà Thanh, Hồng Tú Toàn và Thái Bình Thiên Quốc bị tiêu diệt.

 lanh gay 2 cuoc chien kinh hoang nhat trung quoc xua hinh anh 10

Một thống kế cho thấy cuộc chiến giữa Thái Bình Thiên Quốc với nhà Thanh và các thế lực thù địch trong 15 năm cướp đi sinh mạng của khoảng 50 triệu người.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với việc chi đến hơn 2 tỷ USD để sở hữu hàng loạt các chiến đấu cơ...
Một cựu quan chức Điện Kremlin tiết lộ, ông Vladimir Putin từng...
Nhờ khả năng bắn tên xuất chúng và sự dũng cảm mà Triết Biệt đã...