Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 04:12 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 12:34 PM (GMT+7)

Lật tẩy đường dây người nước ngoài "hù dọa" qua điện thoại chiếm đoạt tiền tỉ

Như bị thôi miên, sau khi nghe điện thoại “hù dọa”, nạn nhân Hoàng Thị P. đã rút hết tiền gửi tại ngân hàng chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng gần 2 tỉ đồng và đốt hết các chứng từ liên quan theo lời các đối tượng…

   

Ngày 19.6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang tìm kiếm các nạn nhân của 1 nhóm đối tượng lừa đảo thông qua điện thoại.

 Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được trình báo của bà Hoàng Thị P., ngụ huyện Đại Lộc về việc bị lừa đảo gần 2 tỉ đồng.

Bà P. cho biết, bà nhận được cuộc điện thoại từ số +6128113 tự xưng là Dương Ngọc Hải, công tác tại Tổng cục Cảnh sát đóng tại TP.Hồ Chí Minh đang điều tra một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và nghi ngờ bà P. có liên can.

 lat tay duong day nguoi nuoc ngoai "hu doa" qua dien thoai chiem doat tien ti hinh anh 1

(ảnh minh họa) Nạn nhân P. đã mất 2 tỉ đồng vì bị đối tượng tự xưng là người của Tổng cục Cảnh sát đóng tại TP.Hồ Chí Minh hù dọa  có liên can đến  đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia. 

Để tăng thêm “mức độ nghiêm trọng”, đối tượng Hải này đọc đúng số chứng minh và ngày cấp của bà P.. Đồng thời, cho biết Tổng cục Cảnh sát đang nắm rõ 2 tài khoản ngân hàng của bà P. có liên quan đến đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và yêu cầu bà P. không được “tiết lộ” sự vụ này với bất kì ai. Đồng thời, đối tượng đề nghị bà chuyển hết tiền sang tài khoản ngân hàng Sacombank chi nhánh quận 5, TP.HCM cho người có tên là Đ.V.Q. vì tài khoản của bà đã rò rỉ thông tin.

Đang yên đang lành, bỗng nhiên bị dính líu vào đường dây ma túy, quá lo sợ  bà P. lập tức chạy ra ngân hàng, răm rắp rút hết số tiền gần 2 tỉ đồng chuyển vào tài khoản mà Hải cung cấp và hủy toàn bộ giấy chứng từ liên quan đến việc chuyển tiền. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh, nhận định lại sự việc, bà P. nhận ra mình bị lừa nên đến Công an trình báo.

Nhận định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ. Từ những thông tin bà P. cung cấp, kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, các điều tra viên đã xác định được nhóm đối tượng liên quan đến hành vi lừa đảo bà P..

 lat tay duong day nguoi nuoc ngoai "hu doa" qua dien thoai chiem doat tien ti hinh anh 2

Các đối tượng là người nước ngoài và Việt Nam có liên quan trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phát hiện, bắt giữ tại Quảng Nam.

Nhóm này gồm nhiều đối tượng đang lưu trú tại TP.HCM và Tây Ninh nên Công an tỉnh Quảng Nam kết hợp cơ quan chức năng 2 địa phương tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối với 12 người.

Trong đó, có 6 đối tượng có quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc gồm Chung Shao Teng (23 tuổi), Chang Seng Ping (22 tuổi), Chang Chia Pin (21 tuổi), Bian Zong Xun, Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan (20 tuổi).

 6 đối tượng còn lại là người Việt Nam gồm Huỳnh Hoàng Ân (25 tuổi), Đoàn Văn Quân (27 tuổi), Đinh Chí Quyền (29 tuổi), Nguyễn Minh Trương (27 tuổi), cùng ngụ tỉnh Tây Ninh, Trần Huỳnh Phúc (25 tuổi) ngụ TP.Đà Nẵng và Lê Văn Sửu (23 tuổi), ngụ Hà Tĩnh. Các đối tượng bị bắt giữ liên quan đến 2 hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng lúc đầu chối tội. Tuy nhiên với những bằng chứng, chứng cứ của cơ quan chức năng đưa ra, chúng đành cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.

Các đối tượng khai nhận, thông qua mạng internet tìm kiếm thông tin cá nhân của các nạn nhân. Khi đã có những thông tin chính xác, chúng gọi điện, mạo danh là cán bộ cơ quan thi hành pháp luật đang điều tra các vụ án và yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền và tài khoản của chúng. Từ đầu tháng 5.2018 đến nay, chúng đã lừa đảo rất nhiều người với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào tháng 5.2018, nhóm đối tượng người Đài Loan gồm Bian Zong Xun, Chung Shao Teng, Chang Fu Lung, Lo Yu Hsuan được đối tượng tại Đài Loan thuê sang Việt Nam để cùng với nhóm đối tượng người Việt Nam rút tiền từ tài khoản lừa đảo được với tiền công 1.000 Đài tệ (700.000 VNĐ)/ngày và tiền hoa hồng 0,3% số tiền chiếm đoạt được.

Theo Hoài Thuận (CAND)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mười Hương là tướng tình báo nổi tiếng, nhưng ít người biết Việt...
Những hình ảnh tư liệu lịch sử quý giá về cuộc chiến tranh biên...
Một bài báo của tờ Toutiao gần đây đưa ra một vài ví dụ so sánh hỏa...